1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO cảnh báo sự lây lan của biến chủng Delta tại Campuchia

Minh Phương

(Dân trí) - Campuchia đã ghi nhận hơn 7.800 ca nhiễm biến chủng Delta kể từ cuối tháng 3. WHO cảnh báo, Delta có thể trở thành biến chủng trội ở Campuchia.

WHO cảnh báo sự lây lan của biến chủng Delta tại Campuchia - 1

Số ca nhiễm biến chủng Delta ở Campuchia đang có dấu hiệu tăng nhanh (Ảnh minh họa: Khmer Times).

Hãng tin Khmer Times dẫn báo cáo từ cơ quan y tế Campuchia cho biết, tính đến ngày 27/9, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 7.852 ca nhiễm biến chủng Delta.
Campuchia phát hiện ca nhiễm biến chủng Delta đầu tiên hôm 31/3/2021 và kể từ đó đến nay, số ca nhiễm biến chủng này có xu hướng tăng nhanh. Trước ngày 23/9, số ca nhiễm Delta ở Campuchia là 6.503, nhưng chỉ 4 ngày sau đã có thêm hơn 1.300 ca.

Bà Li Ailan, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, đã cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta. Bà cho biết, Delta dễ lây lan hơn và cũng dễ nhân lên trong cơ thể người. Ngoài ra, Delta có thể truyền nhiễm sang người khác sớm hơn các biến chủng trước đó, thậm chí trước khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo bà Ailan, kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm cho thấy Delta đang lan rộng ở Campuchia, đặc biệt từ tháng 7. Bà cho rằng, Delta có thể trở thành biến chủng trội ở Campuchia giống như ở nhiều quốc gia khác. Do vậy, quan chức WHO khuyến cáo người dân Campuchia tiêm chủng đầy đủ và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên.

"Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta và người thân của chúng ta được tiêm chủng đầy đủ. Vắc xin vẫn là biện pháp hiệu quả để ngăn bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, không có vắc xin nào hiệu quả 100%. Điều này có nghĩa là, kể cả khi đã tiêm chủng, ở một giai đoạn nào đó người nhiễm bệnh vẫn có thể lây truyền virus mà không có bất kỳ triệu chứng nào", bà Ailan nói.

Bà nhấn mạnh thêm: "Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch bởi vì Delta lây lan rất nhanh và rất dễ dàng, kể cả ở những người không có triệu chứng".

Tính đến ngày 29/9, Campuchia ghi nhận tổng cộng gần 112.000 ca Covid-19, gồm gần 93.000 ca cộng đồng và xấp xỉ 19.000 ca nhập cảnh. Hiện Campuchia còn hơn 7.000 ca đang điều trị, trong khi hơn 2.300 người đã tử vong.

Campuchia bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 từ tháng 2 năm nay. Đến nay, hơn 13 triệu người Campuchia, tương đương 82% dân số, đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin. Trong số đó, gần 11 triệu người đã tiêm đủ hai liều tiêu chuẩn, gần 900.000 người đã tiêm liều tăng cường. Khoảng 1,9 triệu trẻ em Campuchia trong độ tuổi từ 6-12 đã được tiêm ít nhất một mũi.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, với tốc độ tiêm chủng này, ông hy vọng Campuchia có thể dần dần mở cửa trở lại cho các hoạt động kinh tế, xã hội. Mặt khác, ông nhấn mạnh, chỉ vắc xin là không đủ để đối phó đại dịch Covid-19. Theo ông, người dân cần tuân thủ các hướng dẫn phòng chống Covid-19 do chính phủ Campuchia ban hành.