Washington trả giá trong những nước cờ mới

Sự hỗn loạn tại những bàn cờ chính trị mới khiến Washington phải trả giá khi không nắm được những quân cờ mới, chứ nói gì đến việc làm chủ bàn cờ...
>>Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?

Ngày 7/12/1941, phát xít Nhật tấn công Trân Châu Cảng, đánh tan tác quân đội Mỹ tại hạm đội Thái Bình Dương, buộc Mỹ phải tham gia Chiến tranh Thế giới thứ II.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ bị tấn công bởi một kẻ thù bên ngoài nước Mỹ. Sự kiện Trân Châu Cảng mở ra một bước ngoặt mới cho Thế chiến II.

Ngày 11/9/2001, 60 năm sau sự kiện Trân Châu Cảng, nước Mỹ lại bị tấn công. Dù tính chất của hai vụ tấn công là khác nhau, song độ ác liệt và ảnh hưởng của sự kiện với niềm kiêu hãnh Mỹ thì không khác gì nhau.

Cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ và cả thế giới.

Từ sau sự kiện 11/9, Washington đã thể hiện rõ nhất vị thế thống soái của mình trong thế giới đơn cực, khi tự cho mình được quyền tấn công vào bất cứ thực thể chính trị nào trên thế giới, nếu Washington nghi ngờ có liên quan tới lực lượng khủng, như lời cựu Tổng thống George W.Bush khi phát động tấn công Afghanistan.

Hình ảnh trận Trân Châu Cảng năm xưa - một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai. Ảnh : Internet
Hình ảnh trận Trân Châu Cảng năm xưa - một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai. Ảnh : Internet

Và cũng từ sau sự kiện 11/9, sự quyết liệt của Mỹ trong tấn công khủng bố quốc tế đã lật nhào các thực thể chính trị bị cho là liên quan tới khủng bố hay gây tội ác chống lại loài người, từ đó sắp đặt nhiều bàn cờ chính trị mới để đảm bảo an toàn từ xa cho nước Mỹ. Tuy nhiên, các nước cờ chính trị của Washington hầu hết đều không đạt được mục đích.

Nguyên nhân thì có nhiều, song quan trọng nhất chính là sự nửa vời trong các nước đi của Washington khi sắp đặt những bàn cờ chính trị mới, đó là không xây dựng nền tảng quyền lực cho các lực lương chính trị thân Mỹ. Sự nửa vời thể hiện rõ nhất là việc Washington không giúp xây dựng chủ thuyết cho lực lượng cầm quyền, thậm chí còn ngăn chặn điều ấy.

Song chính sự nửa vời của Washington đã khiến nước Mỹ phải trả giá, không chỉ việc an ninh nước Mỹ bị đe doạ cả ở trong và ngoài nước Mỹ, mà quan trọng hơn là sự hỗn loạn tại các bàn cờ chính trị mới nếu thiếu lợi ích Mỹ, vắng sức mạnh Mỹ.

Lực lượng thân Mỹ thiếu chủ thuyết khiến Washington ngày càng mất vai trò tại các bàn cờ chính trị mới do chính mình tạo ra.

Vậy tại sao Mỹ không giúp lực lượng thân Mỹ xây dựng chủ thuyết để đảm bảo an toàn cho nước Mỹ?

Washington không hỗ trợ xây dựng chủ thuyết tại các bàn cờ chính trị mới vì muốn mãi làm chủ ván cờ

Có lẽ Washington không thể không giật mình trước sức mạnh của nhà nước Israel sau khi dân tộc Do Thái có được Tổ quốc của mình và thực thể chính trị đại diện cho mình. Việc một nhà nước của người Do Thái xuất hiện trên bản đồ chính trị thế giới là cơ hội tuyệt vời cho Mỹ trong việc tạo đối trọng với Liên Xô tại vùng đất nóng Trung Đông.

Tuy nhiên, khi một mình Israel chống lại cả thế giới Ả-Rập thì có lẽ Washington cũng không thể ngờ tới. Chắc chắn lợi ích Mỹ, sức mạnh Mỹ chỉ đảm bảo cho nhà nước Do Thái tồn tại và phát triển, còn việc “đánh đông dẹp bắc” thì cần phải có một vũ khí lợi hại hơn nhiều. Và đó chính là chủ thuyết – chủ nghĩa Zeonist, nền tảng quyền lực của nhà nước Do Thái.

Washington dường như đã nhận ra sự lợi hại của chủ thuyết, mà việc Israel sẽ thoát khỏi vòng kiềm toả của Mỹ sẽ xảy ra trong tương lai, là có thể nhận diện. Và quả thật như vậy.

Việc chính quyền Tổng thống George H.W.Bush (Bush cha) phải nhượng bộ chính quyền của Thủ tướng hiếu chiến nhất Israel Yitzak Shamir trong nhiều vấn đề đã thể hiện rõ điều ấy.

Bên cạnh đó là việc Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng muốn thoát ra khỏi cái áo chật chội mà Washington may cho họ, cũng được xem là lời cảnh báo cho việc xây dựng chủ thuyết tại những bàn cờ chính trị mới. Chủ thuyết được xem là cốt lõi của ý thức hệ dân tộc, được xem là công cụ quan trọng nhất trong việc khai quật sức mạnh quốc gia.

Thứ vũ khí tinh thần quan trọng ấy khi đã được trao thì không bao giờ nhận lại được nữa. Thứ vũ khí tinh thần ấy luôn là khởi nguồn cho lực li tâm khỏi ảnh hưởng của Mỹ. Bởi chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc luôn quan trọng hơn rất nhiều so với sự hà hơi của lợi ích Mỹ, sự bảo trợ của sức mạnh Mỹ.

Điều đó đồng nghĩa thời gian Washington làm chủ ván cờ chính trị mới do chính mình tạo ra sẽ được giới hạn. Việc báo trước tương lai một đồng minh có thể trở thành một đối thủ sẽ là lời cảnh báo cho Washington về việc sắp đặt những bàn cờ chính trị mới của mình.

Đương nhiên Mỹ không muốn “cầm súng bắn vào chân mình”, vì vậy Washington không tìm cách giúp lực lượng thân Mỹ tại những bàn cờ chính trị mới có được thứ vũ khí tinh thần lợi hại – chủ thuyết.

Nỗi ám ảnh của Chiến tranh Lạnh khiến Washington không hoàn tất các nước đi của mình

Với mấy chục năm tồn tại cuộc Chiến tranh Lạnh Xô – Mỹ, Washington đã nhận ra sự nguy hiểm trong việc đối trọng ý thức hệ. Do vậy, sau khi Liên Xô tan rã, Chiến tranh lạnh kết thúc thì Washington tìm cách hạn chế tối đa việc trang bị thứ vũ khí lợi hại mà ngay khi trao cho đồng minh là đã biết ngay hậu quả với nước Mỹ.

Cuộc Chiến tranh Lạnh Xô – Mỹ được thể hiện rõ nhất qua việc chạy đua vũ trang của hai bên, trong đó có cả vũ khí hạt nhân, nhằm tạo ưu thế cho mình trước đối thủ. Hậu quả là kho vũ khí giết người hàng loạt ngày càng to ra, đe doạ cả loài người trước hiểm hoạ diệt vong. Do vậy, dù rất nóng nhưng một cuộc chiến tranh Xô – Mỹ đã không xảy ra.

Khi không thể chiến thắng đối phương trong một cuộc chiến tranh mà kết quả sẽ là sự diệt vong của cả nhân loại, Washington và Moscow đã chuyển sang một cuộc chiến nguy hiểm hơn là đối đầu về ý thức hệ. Và để chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu này, Washington cũng phải chạy đua với đối thủ không kém gì chạy đua vũ trang.

Hình ảnh vụ khủng bố 11/9 - một sự kiện bước ngoặt, khởi phát cho những nước cờ chính trị nửa vời của Washington. Ảnh : Getty
Hình ảnh vụ khủng bố 11/9 - một sự kiện bước ngoặt, khởi phát cho những nước cờ chính trị nửa vời của Washington. Ảnh : Getty

Khi sự đối trọng đang ở đỉnh cao thì đối thủ lại biến mất. Việc Liên Xô tan rã được dư luận phương Tây nhìn nhận là chiến thắng của Washington trong cuộc Chiến tranh Lạnh Xô – Mỹ, song với những nhà hoạch định chiến lược của nước Mỹ thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi lẽ, Liên Xô và hệ thống các nước XHCN ở đông Âu tan rã chủ yếu là do nguyên nhân nội tại.

Vì vậy, với một chiến thắng mà không phải do mình tạo ra khiến cho những bộ óc chiến lược tại Washington hoài nghi về phía sau chiến thắng ấy. Và trong sự hoài nghi ấy chắc chắn có dự báo về việc một thực thể chính trị thay thế vai trò của Liên Xô sẽ hồi sinh trong tương lai.

Do vậy, trong thời gian hậu Chiến tranh Lạnh, Washington tìm mọi cách để không tái sinh một cuộc đối đầu ý thức hệ, dù Liên Xô có tái sinh.

Và quả thực là vai trò của Liên Xô đã dần được khôi phục khi Tổng thống Nga Vladimir Putin làm hồi sinh sức mạnh cho nước Nga và có những nước đi chiến lược, tạo vị thế cho nước Nga ngày một lớn hơn trên trường quốc tế.

Sự xuất sắc của Putin đã khiến nước Nga nhanh chóng trở thành đối trọng với phương Tây và cuộc Chiến tranh Lạnh đang có nguy cơ hồi sinh.

Tuy nhiên, nếu cuộc Chiến tranh Lạnh Nga – phương Tây hồi sinh thì sự nguy hiểm của nó đối với Washington không như cuộc Chiến tranh Lạnh Xô – Mỹ, vì Washington lúc này tạm tránh được cuộc đối đầu ý thức hệ.

Bởi lẽ việc Putin hồi sinh sức mạnh Nga nhanh hơn việc định hình lại cốt lõi ý thức hệ sau khi... Liên Xô tan rã.

Song sự nguy hại lại nằm ở sân sau mới của Mỹ - đó chính là sự hỗn loạn tại những bàn cờ chính trị mới mà Washington tạo ra, sau các chiến dịch tìm và diệt khủng bố cũng như loại bỏ những thực thể mà Washington nhìn nhận là "phạm tội ác chống lại loài người". Washington đã phải trả giá cho sự nửa vời ấy khi không nắm được những quân cờ mới, chứ nói gì đến việc làm chủ bàn cờ.

Washington đã không thể trừng phạt Tripoli sau cái chết của Đại sứ Mỹ tại Libya Ohn Christopher Stevens, bởi không biết trừng phạt ai trong một Libya gần như vô chủ.

Một chính trường Iraq hỗn loạn hay gần đây nhất là sự thất thủ của phe đối lập Syria tại Aleppo, là những hậu quả rõ nhất bởi sự nửa vời của Washington.

Những hậu quả tai hại từ những nước đi không hoàn tất chắc chắn sẽ khiến Washington phải có những nước đi mới, hình thành những ván cờ mới, từ đó tạo ra những bàn cờ chính trị mới.

(Những nước đi “khắc phục” của Washington như thế nào, người viết xin được phép trình bày ở kỳ tiếp theo).

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad
Bên trong căn cứ tên lửa tối mật của Nga ở Kaliningrad

(Dân trí) - Báo Dailymail của Anh ngày 8/12 dẫn các nguồn tin cho biết Nga đang tăng cường năng lực quốc phòng tại một địa điểm bí mật ở Kaliningrad, xây dựng căn cứ tên lửa mới và chuẩn bị cho các kịch bản xảy ra chiến tranh trong tương lai.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Câu hỏi bỏ ngỏ về chiến lược mới chống IS của nước Mỹ
Câu hỏi bỏ ngỏ về chiến lược mới chống IS của nước Mỹ

Những phát biểu trong chiến dịch tranh cử cũng như sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 cho thấy, Tổng thống đắc cử Donald Trump coi cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ sắp tới của ông tại Nhà Trắng.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 12:00

Tổng thống đắc cử Trump bất ngờ "dịu giọng" với Trung Quốc
Tổng thống đắc cử Trump bất ngờ "dịu giọng" với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 8/12 tuyên bố Mỹ cần phải cải thiện quan hệ với Trung Quốc mặc dù tỷ phú New York vẫn chỉ trích Bắc Kinh vì chính sách kinh tế gây bất lợi cho Washington cũng như sự “non tay” của Bắc Kinh trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:20

Buổi hẹn hò uống cà phê cùng ái nữ xinh đẹp nhà Trump có giá bao nhiêu?
Buổi hẹn hò uống cà phê cùng ái nữ xinh đẹp nhà Trump có giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Để có cơ hội hẹn hò uống cà phê cùng Ivanka Trump, ái nữ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất 17.500 USD và sẽ phải cạnh tranh với nhiều “đối thủ” khác.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:16

Phiến quân al - Nusra Front chấp thuận rời khỏi Aleppo
Phiến quân al - Nusra Front chấp thuận rời khỏi Aleppo

Nhóm khủng bố al - Nusra Front, những kẻ đang bị quân đội chính phủ bao vây ở thành phố Aleppo, đã đồng ý rời khỏi khu vực này qua hành lang phía bắc, hướng về con đường Castello.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:15

Vì sao 2 tiểu đoàn đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria?
Vì sao 2 tiểu đoàn đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria?

Nga sẽ điều 2 tiểu đoàn đặc nhiệm ở Chechnya sang bảo vệ các căn cứ quân sự của không quân và hải quân nước này ở Syria.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:00

Ông Trump vẫn làm truyền hình thực tế sau khi nhậm chức
Ông Trump vẫn làm truyền hình thực tế sau khi nhậm chức

(Dân trí) - Ngay cả khi đã trở thành ông chủ Nhà Trắng vào đầu năm sau, Tổng thống đắc của Donald Trump sẽ vẫn giữ chức danh giám đốc sản xuất của chương trình truyền hình thực tế ăn khách Celebrity Apprentice - vốn gắn liền với tên tuổi của ông từ nhiều năm qua.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:26

"Gia tộc Tổng thống Putin" - Bộ biên niên sử quý giá về nước Nga
"Gia tộc Tổng thống Putin" - Bộ biên niên sử quý giá về nước Nga

“Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” không chỉ là sự tìm hiểu về gốc tích của dòng họ nhà Putin, mà còn là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần 4 thế kỷ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:20

Hai chi tiết "lạ" trong bức ảnh ông Trump trên tạp chí Time
Hai chi tiết "lạ" trong bức ảnh ông Trump trên tạp chí Time

(Dân trí) - Bức ảnh bìa tạp chí Time số phát hành vào tuần tới nhằm tôn vinh Tổng thống đắc của Mỹ Donald Trump - người vừa được bình chọn là Nhân vật của năm - đã gây xôn xao dư luận vì những yếu tố “lạ” trên đó.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:06

Quan chức Mỹ nói Triều Tiên đã có khả năng phóng tên lửa hạt nhân
Quan chức Mỹ nói Triều Tiên đã có khả năng phóng tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên hiện đã có khả năng phóng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, nhưng vẫn chưa chắc chắn trong việc đưa tên lửa trở lại khí quyền và bắn trúng mục tiêu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:15

Mỹ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng hơn 600 tỷ USD
Mỹ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng hơn 600 tỷ USD

(Dân trí) - Với số phiếu thuận áp đảo, Thượng viện Mỹ ngày 8/12 đã thông qua dự luật cho phép cấp ngân sách quốc phòng thường niên trị giá lên tới 618,7 tỷ USD năm 2017.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:59

Tổng thống đắc cử Trump hờ hững với thông tin tối mật quốc gia
Tổng thống đắc cử Trump hờ hững với thông tin tối mật quốc gia

(Dân trí) - Thay vì nhận các thông tin tình báo tối mật hàng ngày, hiện tại Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ nhận trung bình mỗi tuần 1 báo cáo, ít hơn nhiều so với những người tiền nhiệm và thậm chí so với “phó tướng” Mike Pence.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính khách giàu nhất Nga
Chính khách giàu nhất Nga

Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ tài sản nào của ông Alexei Ulyukayev và gia đình được tậu bằng những khoản thu nhập không qua lao động

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:00

Vị bộ trưởng Nga tai tiếng (*): 25 năm quyền thế
Vị bộ trưởng Nga tai tiếng (*): 25 năm quyền thế

Vai trò của Bộ Phát triển Kinh tế trong các cuộc bàn thảo về kinh tế ở Nga những năm gần đây bị hạ thấp nhưng Bộ trưởng Alexei Ulyukayev lại có quyền thế rất lớn.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:00

Philippines muốn Mỹ “tự lực cánh sinh” khi tuần tra Biển Đông
Philippines muốn Mỹ “tự lực cánh sinh” khi tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm nay 8/12 cho biết, nhiều khả năng Manila sẽ không cho phép quân đội Mỹ sử dụng quốc đảo Đông Nam Á làm “bước đệm” cho các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trên Biển Đông.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:56

Báo Trung Quốc hô hào tăng vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump
Báo Trung Quốc hô hào tăng vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm nay 8/12 nói rằng, Bắc Kinh nên tăng chi tiêu quân sự và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân để đối phó với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:53

Câu chuyện phía sau những bức chân dung biểu tượng của ông Trump
Câu chuyện phía sau những bức chân dung biểu tượng của ông Trump

(Dân trí) - Là tỷ phú kiêm ngôi sao truyền hình thực tế nổi tiếng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng xuất hiện trong nhiều khung hình của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Đối với mỗi người, ông trùm bất động sản New York lại để lại trong họ những cảm xúc và ấn tượng khác nhau.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:14

Giải phóng toàn bộ Aleppo: Phương Tây cũng vội?
Giải phóng toàn bộ Aleppo: Phương Tây cũng vội?

Khi NATO mệt mỏi, Mỹ bó tay với cuộc nội chiến tại Syria, thì quyết tâm giải phóng toàn bộ Aleppo của ông Assad chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:00

Nga cử hai tiểu đoàn đặc nhiệm đến bảo vệ căn cứ tại Syria
Nga cử hai tiểu đoàn đặc nhiệm đến bảo vệ căn cứ tại Syria

Ngày 8/12, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ nay đến cuối tháng 12/2016, hai tiểu đoàn đặc nhiệm Vostok (Phương Đông) và Zapad (Phương Tây), hiện đang đóng quân tại Cộng hòa Chechnya, sẽ hoàn tất việc đóng quân tại Syria để bảo vệ căn cứ quân sự Hmeymim.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:30

Nga phát triển UAV giúp xe tăng phát hiện mục tiêu xa 10km
Nga phát triển UAV giúp xe tăng phát hiện mục tiêu xa 10km

Sputnik dẫn lời chuyên gia quốc phòng Nikolai Kim cho biết, các máy bay không người lái công nghệ cao Pterodactyl được phát triển tại Nga sẽ giúp các xe tăng có thể quét được những khu vực ở cách xa tới 10km.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:00

Nga đưa hệ thống tên lửa S-400 Triumf vào nhiệm vụ trực chiến
Nga đưa hệ thống tên lửa S-400 Triumf vào nhiệm vụ trực chiến

Theo TASS, người phát ngôn Quân khu miền Tây của Nga Igor Muginov cho biết một số hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf ngày 8/12 đã được đưa vào nhiệm vụ trực chiến nhằm bảo vệ không phận ở miền Tây Bắc Nga.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00

Mosul là vũng lầy chiến thuật của Mỹ - Iraq
Mosul là vũng lầy chiến thuật của Mỹ - Iraq

Những tưởng Mosul-Iraq đã giải phóng nhanh gọn, làm “món quà” rời Nhà Trắng của Obama, nhưng có vẻ như chiến thuật đang bế tắc.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:00

Các chuyên gia Nga bắt đầu rà phá bom mìn ở đông Aleppo
Các chuyên gia Nga bắt đầu rà phá bom mìn ở đông Aleppo

Các chuyên gia thuộc Trung tâm xử lý bom mìn quốc tế của quân đội Nga vừa mới bắt tay vào nhiệm vụ rà phá bom mìn và các vật liêu chưa nổ còn sót lại ở khu vực phía đông Aleppo của Syria.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:00

Việt Nam kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông
Việt Nam kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

Ngày 7/12 tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 71 về đề mục số 73 trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, có chủ đề “Đại dương và Luật Biển."

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:50