Vùng đệm tan hoang, Mỹ bất lực tại biên giới Syria – Jordan!

Đánh thật rồi đe dọa đánh tiếp vẫn không thay đổi được ý chí của quân đội Syria và liên minh trên hướng biên giới Syria-Jordan-Iraq.

Quả thật cho đến lúc này, khi liên minh Nga-Syria-Iran mở hướng tấn công về Đông Nam Syria giáp biên giới Jordan và Iraq thì giới quan sát, phân tích quân sự mới có cái nhìn toàn cục về thế trận và những ý đồ của các bên trên chiến trường Syria.

“Vùng đệm”, thuật ngữ quân sự trá hình!

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng muốn có một vùng đệm trên lãnh thổ của Syria từ năm 2011 và bằng chiến dịch Lá chắn Euphrates họ cũng đã có được một phần tham vọng.

Một vùng đệm sâu gần 30 km chạy từ Azaz đến Jarablus và một khu vực ảnh hưởng là tỉnh lị Idlib.

Phần phía Bắc Syria từ bờ Đông sông Euphrates là khu vực do người Kurd Syria có lực lượng quân sự YPG được Mỹ hỗ trợ quản lý.

Phần phía Nam, Tây Nam giáp biên giới Jordan và Iraq thì Mỹ và Liên minh chống IS đang xây dựng, đào tạo, huấn luyện cho Lực lượng dân chủ Syria SDF để tạo ra một vùng đệm dọc theo biên giới như bản đồ dưới đây.

Đến đây có một câu hỏi rất “ngây thơ” nhưng các thế lực nước ngoài rất khó trả lời, rằng: Các vị lập ra vùng đệm làm gì? Chẳng lẽ các vị không muốn Syria là một quốc gia thống nhất, không muốn hòa bình, không muốn có một giải pháp chính trị…?

Tóm lại, “vùng đệm” chỉ là một khái niệm chỉ về một vùng đất bị xâm lược bởi các thế lực tạo ra vùng đệm đó, là nơi xuất phát sự bất ổn, nội chiến theo mưu đồ của nước ngoài…

Vùng đệm lập ra với danh nghĩa nhân đạo… nhưng thật mỉa mai khi người ta ưa lập nó trên lãnh thổ nước khác mà thôi.

Chúng ta hãy trở lại vùng đệm mà Mỹ và liên minh muốn tạo ra cho SDF, lực lượng mà họ nuôi dưỡng, huấn luyện…

Theo kế hoạch, vùng đệm này chạy suốt toàn bộ biên giới Syria-Jordan nối với biên giới Syria-Iraq. Mục đích thật của vùng đệm này là phá vỡ kế hoạch của Iran và càn quét khu vực Deir Ezzor… và tất nhiên nó không thể là điều khiến cho chính quyền Assad ăn ngon, ngủ yên…

Trong những tuần gần đây, khi IS đã bị thất bại liên tục, co cụm về Raqqa và Deir Ezzor thì liên quân Mỹ đã và đang triển khai thực hiện cấp tập. Mỹ và liên minh đã rải tờ rơi vào Al-Bukamal như đang chuẩn bị tấn công vào đó, nhưng chỉ là đòn tâm lí chiến.

Lực lượng dân chủ Syria SDF, lực lượng mặt đất thực thi, mà họ đang nuôi dưỡng, huấn luyện, không đủ sức, lực, ý chí để đối đầu với quân Assad và chưa đủ sức để tấn công Al-Bukamal - thánh địa cuối cùng của IS.

Vùng đệm tan hoang, Mỹ bất lực tại biên giới Syria – Jordan! - 1

Vùng đệm mà Mỹ và liên minh chống IS muốn lập ra…

Vùng đệm tan hoang…

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố, áp sát vào khu vực của Mỹ quy định là bị tấn công. Đây là tuyên bố để bảo vệ vùng đệm mà họ đã có kế hoạch thiết lập...

Chính quyền Assad đã thực hiện 2 nước đi để phá tan vùng đệm nguy hiểm này khiến cho tình hình phía Nam biên giới với Jordan nóng lên…

Đầu tiên là bắt tay với chính quyền Iraq thực hiện thỏa thuận không cho phép một vùng đệm nào xuất hiện tại biên giới 2 nước.

Và nước đi thứ hai bất chấp sự đe dọa của Mỹ và liên minh chống IS, quân đội Syria SAA và NDF (lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ) dưới sự chi viện của VKS Nga đã tấn công để giải phóng vùng biên giới khỏi tay SDF (do Mỹ và liên minh hậu thuẫn, huấn luyện tại Jordan bởi Anh, Mỹ, Na Uy…)

Quân đội Syria và liên minh đã giải phóng phần lớn phía Đông Suweida, đang tiến sát đến vùng nông thôn phía Đông Al-Tanf.

Đồng thời tại phía Đông Palmyra, quân đội chính quy Syria trong đó có quân đoàn 5 đã đánh chiếm Arak. Đây được coi như là bước đầu tiên trong chiến dịch giải phóng thành phố Al-Sukhanah và giải vây Deir Ezzor.

Al-Sukhanah tuyến phòng thủ đầu tiên phía Tây Deir Ezzor của IS
Al-Sukhanah tuyến phòng thủ đầu tiên phía Tây Deir Ezzor của IS

Đòn tấn công từ phía Đông Sweida áp sát vào Tây Al-Tanf và hướng đường cao tốc Damascus-Badda hướng Al-Tanf, buộc Mỹ và liên minh có 2 tùy chọn: Hoặc là không kích vào các lực lượng địa phương quân rất “hung hăng” này, hoặc là rút lui, đầu tư vào YPG giải phóng Raqqa.

Mỹ và liên minh đã thử, không kích vào lực lượng này nhưng không thay đổi được ý chí của họ. Nếu tiếp tục thì cũng không giải quyết được vấn đề bởi quyết định thành bại chiến trường là lực lượng mặt đất, trong khi SDF quá yếu.

Mặt khác nếu tiếp tục thì các căn cứ của SDF có nhiều lực lượng đặc nhiệm của liên minh dọc biên giới Syria-Iraq cũng sẽ bị tấn công trả đũa.

Tình hình cho đến nay, vùng đệm của Mỹ và liên minh vạch ra đã và đang bị phá sản. Quân Assad và liên minh đã làm chủ gần hết biên giới Syria-Jordan ở tỉnh Sweida nhưng chưa thấy Mỹ và liên minh tấn công. Trong khi đó VKS Nga vẫn hỗ trợ cho các lực lượng này tấn công vào SDF của Mỹ như thường thấy.

Trực thăng tấn công của VKS Nga tấn công lực lượng dân chủ Syria SDF thân Mỹ, tại vùng biên giới Đông Sweida
Trực thăng tấn công của VKS Nga tấn công lực lượng dân chủ Syria SDF thân Mỹ, tại vùng biên giới Đông Sweida

Như vậy, khi 4 “khu vực an toàn” coi như được “đóng băng”, có thể thấy quân đội Syria và liên minh phát triển khá thuận lợi. Người Nga và quân đội Syria ưu tiên Deir Ezzor hơn Raqqa nên hướng tiến của lữ đoàn Tiger sẽ dừng lại tại phía Tây Raqqa chờ đợi… vừa làm dự bị chiến lược tại Idlib.

Có thể nói, nếu như lực lượng mặt đất mới là yếu tố quyết định thành bại trên chiến trường thì SAA, NDF và liên minh Hezbolah… của liên minh Nga-Syria-Iran là không có đối thủ.

Khi IS có dấu hiệu sa sút, khủng hoảng và khi YPG không quá tham vọng thì Lực lượng dân chủ Syria SDF, quân đội Syria tự do FAS dù được Mỹ, Anh… huấn luyện, phát triển dày công cũng chỉ gây khó khăn cho quân chính phủ Assad mà thôi.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm