Vùng đệm tan hoang, Mỹ bất lực tại biên giới Syria – Jordan!

Đánh thật rồi đe dọa đánh tiếp vẫn không thay đổi được ý chí của quân đội Syria và liên minh trên hướng biên giới Syria-Jordan-Iraq.
>>Quân đội Syria mở rộng vùng đệm xung quanh Damascus
>>Thực tế hỗn loạn, tương lai "vùng an toàn" Syria ra sao?

Quả thật cho đến lúc này, khi liên minh Nga-Syria-Iran mở hướng tấn công về Đông Nam Syria giáp biên giới Jordan và Iraq thì giới quan sát, phân tích quân sự mới có cái nhìn toàn cục về thế trận và những ý đồ của các bên trên chiến trường Syria.

“Vùng đệm”, thuật ngữ quân sự trá hình!

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng muốn có một vùng đệm trên lãnh thổ của Syria từ năm 2011 và bằng chiến dịch Lá chắn Euphrates họ cũng đã có được một phần tham vọng.

Một vùng đệm sâu gần 30 km chạy từ Azaz đến Jarablus và một khu vực ảnh hưởng là tỉnh lị Idlib.

Phần phía Bắc Syria từ bờ Đông sông Euphrates là khu vực do người Kurd Syria có lực lượng quân sự YPG được Mỹ hỗ trợ quản lý.

Phần phía Nam, Tây Nam giáp biên giới Jordan và Iraq thì Mỹ và Liên minh chống IS đang xây dựng, đào tạo, huấn luyện cho Lực lượng dân chủ Syria SDF để tạo ra một vùng đệm dọc theo biên giới như bản đồ dưới đây.

Đến đây có một câu hỏi rất “ngây thơ” nhưng các thế lực nước ngoài rất khó trả lời, rằng: Các vị lập ra vùng đệm làm gì? Chẳng lẽ các vị không muốn Syria là một quốc gia thống nhất, không muốn hòa bình, không muốn có một giải pháp chính trị…?

Tóm lại, “vùng đệm” chỉ là một khái niệm chỉ về một vùng đất bị xâm lược bởi các thế lực tạo ra vùng đệm đó, là nơi xuất phát sự bất ổn, nội chiến theo mưu đồ của nước ngoài…

Vùng đệm lập ra với danh nghĩa nhân đạo… nhưng thật mỉa mai khi người ta ưa lập nó trên lãnh thổ nước khác mà thôi.

Chúng ta hãy trở lại vùng đệm mà Mỹ và liên minh muốn tạo ra cho SDF, lực lượng mà họ nuôi dưỡng, huấn luyện…

Theo kế hoạch, vùng đệm này chạy suốt toàn bộ biên giới Syria-Jordan nối với biên giới Syria-Iraq. Mục đích thật của vùng đệm này là phá vỡ kế hoạch của Iran và càn quét khu vực Deir Ezzor… và tất nhiên nó không thể là điều khiến cho chính quyền Assad ăn ngon, ngủ yên…

Trong những tuần gần đây, khi IS đã bị thất bại liên tục, co cụm về Raqqa và Deir Ezzor thì liên quân Mỹ đã và đang triển khai thực hiện cấp tập. Mỹ và liên minh đã rải tờ rơi vào Al-Bukamal như đang chuẩn bị tấn công vào đó, nhưng chỉ là đòn tâm lí chiến.

Lực lượng dân chủ Syria SDF, lực lượng mặt đất thực thi, mà họ đang nuôi dưỡng, huấn luyện, không đủ sức, lực, ý chí để đối đầu với quân Assad và chưa đủ sức để tấn công Al-Bukamal - thánh địa cuối cùng của IS.

Vùng đệm tan hoang, Mỹ bất lực tại biên giới Syria – Jordan! - 1

Vùng đệm mà Mỹ và liên minh chống IS muốn lập ra…

Vùng đệm tan hoang…

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố, áp sát vào khu vực của Mỹ quy định là bị tấn công. Đây là tuyên bố để bảo vệ vùng đệm mà họ đã có kế hoạch thiết lập...

Chính quyền Assad đã thực hiện 2 nước đi để phá tan vùng đệm nguy hiểm này khiến cho tình hình phía Nam biên giới với Jordan nóng lên…

Đầu tiên là bắt tay với chính quyền Iraq thực hiện thỏa thuận không cho phép một vùng đệm nào xuất hiện tại biên giới 2 nước.

Và nước đi thứ hai bất chấp sự đe dọa của Mỹ và liên minh chống IS, quân đội Syria SAA và NDF (lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ) dưới sự chi viện của VKS Nga đã tấn công để giải phóng vùng biên giới khỏi tay SDF (do Mỹ và liên minh hậu thuẫn, huấn luyện tại Jordan bởi Anh, Mỹ, Na Uy…)

Quân đội Syria và liên minh đã giải phóng phần lớn phía Đông Suweida, đang tiến sát đến vùng nông thôn phía Đông Al-Tanf.

Đồng thời tại phía Đông Palmyra, quân đội chính quy Syria trong đó có quân đoàn 5 đã đánh chiếm Arak. Đây được coi như là bước đầu tiên trong chiến dịch giải phóng thành phố Al-Sukhanah và giải vây Deir Ezzor.

Al-Sukhanah tuyến phòng thủ đầu tiên phía Tây Deir Ezzor của IS
Al-Sukhanah tuyến phòng thủ đầu tiên phía Tây Deir Ezzor của IS

Đòn tấn công từ phía Đông Sweida áp sát vào Tây Al-Tanf và hướng đường cao tốc Damascus-Badda hướng Al-Tanf, buộc Mỹ và liên minh có 2 tùy chọn: Hoặc là không kích vào các lực lượng địa phương quân rất “hung hăng” này, hoặc là rút lui, đầu tư vào YPG giải phóng Raqqa.

Mỹ và liên minh đã thử, không kích vào lực lượng này nhưng không thay đổi được ý chí của họ. Nếu tiếp tục thì cũng không giải quyết được vấn đề bởi quyết định thành bại chiến trường là lực lượng mặt đất, trong khi SDF quá yếu.

Mặt khác nếu tiếp tục thì các căn cứ của SDF có nhiều lực lượng đặc nhiệm của liên minh dọc biên giới Syria-Iraq cũng sẽ bị tấn công trả đũa.

Tình hình cho đến nay, vùng đệm của Mỹ và liên minh vạch ra đã và đang bị phá sản. Quân Assad và liên minh đã làm chủ gần hết biên giới Syria-Jordan ở tỉnh Sweida nhưng chưa thấy Mỹ và liên minh tấn công. Trong khi đó VKS Nga vẫn hỗ trợ cho các lực lượng này tấn công vào SDF của Mỹ như thường thấy.

Trực thăng tấn công của VKS Nga tấn công lực lượng dân chủ Syria SDF thân Mỹ, tại vùng biên giới Đông Sweida
Trực thăng tấn công của VKS Nga tấn công lực lượng dân chủ Syria SDF thân Mỹ, tại vùng biên giới Đông Sweida

Như vậy, khi 4 “khu vực an toàn” coi như được “đóng băng”, có thể thấy quân đội Syria và liên minh phát triển khá thuận lợi. Người Nga và quân đội Syria ưu tiên Deir Ezzor hơn Raqqa nên hướng tiến của lữ đoàn Tiger sẽ dừng lại tại phía Tây Raqqa chờ đợi… vừa làm dự bị chiến lược tại Idlib.

Có thể nói, nếu như lực lượng mặt đất mới là yếu tố quyết định thành bại trên chiến trường thì SAA, NDF và liên minh Hezbolah… của liên minh Nga-Syria-Iran là không có đối thủ.

Khi IS có dấu hiệu sa sút, khủng hoảng và khi YPG không quá tham vọng thì Lực lượng dân chủ Syria SDF, quân đội Syria tự do FAS dù được Mỹ, Anh… huấn luyện, phát triển dày công cũng chỉ gây khó khăn cho quân chính phủ Assad mà thôi.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ông Trump tuyên bố Nga là mối đe dọa với NATO
Ông Trump tuyên bố Nga là mối đe dọa với NATO

(Dân trí) - Phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Nga là một trong số các mối đe dọa chính mà liên minh quân sự này phải đối mặt, bên cạnh chủ nghĩa khủng bố và vấn đề nhập cư thiếu kiểm soát.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:14

Đọ phong cách thời trang của Đệ nhất phu nhân Mỹ-Pháp
Đọ phong cách thời trang của Đệ nhất phu nhân Mỹ-Pháp

(Dân trí) - Đều được ca ngợi là những người có phong cách thời trang ấn tượng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron đã có cơ hội gặp gỡ đầu tiên khi tháp tùng chồng tới Bỉ dự hội nghị NATO.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:32

Bạn đời đồng tính của Thủ tướng Luxembourg nổi bật giữa dàn phu nhân lãnh đạo NATO
Bạn đời đồng tính của Thủ tướng Luxembourg nổi bật giữa dàn phu nhân lãnh đạo NATO

(Dân trí) - Người bạn đời đồng tính của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã giao lưu vui vẻ với phu nhân và bạn gái của các lãnh đạo NATO trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của liên minh diễn ra ở Brussels, Bỉ.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:14

Mỹ không thay đổi chính sách Biển Đông dưới thời Tổng thống Trump
Mỹ không thay đổi chính sách Biển Đông dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay 26/5 khẳng định chính sách của Washington về Biển Đông không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:02

Đem vũ khí hạng nặng vào Syria: Toan tính của Washington
Đem vũ khí hạng nặng vào Syria: Toan tính của Washington

Ngoài việc hỗ trợ người Kurd đánh Raqqa trên thế cờ tàn, Washington còn muốn nhiều hơn thế.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:00

Cảnh sát trưởng Philippines “bị phiến quân chặt đầu” vẫn còn sống
Cảnh sát trưởng Philippines “bị phiến quân chặt đầu” vẫn còn sống

(Dân trí) - Một viên cảnh sát trưởng ở miền nam Philippines cho biết ông vẫn an toàn mặc dù trước đó Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng ông đã bị phiến quân chặt đầu, theo AP.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:57

Mỹ phát triển tàu vũ trụ siêu thanh
Mỹ phát triển tàu vũ trụ siêu thanh

(Dân trí) - Tàu vũ trụ siêu thanh tiên tiến Phantom Express XS-1 được kỳ vọng sẽ đưa vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo vũ trụ với vận tốc cực lớn rồi lại quay về ngay trong ngày.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:26

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: Giấc mơ còn rất xa vời
Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: Giấc mơ còn rất xa vời

Mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ chưa thể đạt được chừng nào các bên liên quan không chịu từ bỏ tham vọng riêng của mình.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:00

Quân đội Syria đánh bại cuộc tấn công lớn nhất của IS ở Deir Ezzor
Quân đội Syria đánh bại cuộc tấn công lớn nhất của IS ở Deir Ezzor

Vào ngày hôm qua (25-5), mặc dù phải đối mặt với một trong những cuộc tấn công lớn nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Deir Ezzor, quân đội Syria (SAA) vẫn giữ được các vị trí của họ, không để rơi vào tay nhóm khủng bố.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:00

Màn “chào sân” ấn tượng của Tổng thống Donald Trump
Màn “chào sân” ấn tượng của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 9 ngày với 5 điểm dừng chân của Tổng thống Donald Trump đã diễn ra tốt đẹp và để lại nhiều dấu ấn về hình ảnh nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ sau hơn 4 tháng cầm quyền.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:57

Hoàng hậu Hà Lan sắp thăm Việt Nam
Hoàng hậu Hà Lan sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng hậu Hà Lan Máxima sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới với vai trò là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính bao trùm vì phát triển.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:50

Cựu Thủ tướng Hy Lạp bị thương do bom thư phát nổ trong ô tô
Cựu Thủ tướng Hy Lạp bị thương do bom thư phát nổ trong ô tô

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos ngày 25/5 đã bị thương sau khi bom thư phát nổ trong xe ôtô chở ông. Đây được xem là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào một cựu lãnh đạo tại châu Âu trong nhiều thập niên qua.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Tổng thống Hàn Quốc tự bỏ tiền túi cho chi tiêu cá nhân
Tân Tổng thống Hàn Quốc tự bỏ tiền túi cho chi tiêu cá nhân

(Dân trí) - Với nỗ lực nhằm tránh “vết xe đổ” của các chính quyền tiền nhiệm, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tự bỏ tiền túi để chi trả cho việc ăn uống cũng như các khoản chi tiêu khác của ông và gia đình tại Nhà Xanh, thay vì dùng tới tiền công.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:35

Tổng thống Putin vinh danh 16 quân nhân Nga tham chiến ở Syria
Tổng thống Putin vinh danh 16 quân nhân Nga tham chiến ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện lời hứa khi đích thân trao thưởng cho các sĩ quan đặc nhiệm Nga từng kìm chân trong 2 ngày cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Aleppo, Syria.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:00

Màn chào hỏi khác lạ của Tổng thống Trump và lãnh đạo Pháp lần đầu gặp mặt
Màn chào hỏi khác lạ của Tổng thống Trump và lãnh đạo Pháp lần đầu gặp mặt

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn chào hỏi khác lạ khi họ gặp nhau lần đầu bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm qua 25/5, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:57

Mỹ bán gì cho Ả-rập Xê-út trong hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD?
Mỹ bán gì cho Ả-rập Xê-út trong hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đặt bút ký thông qua gói hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỷ USD trong chuyến công du tới Ả-rập Xê-út tuần trước, trong đó Washington đồng ý bán cho Riyadh nhiều loại thiết bị quân sự hiện đại và đắt đỏ.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:47

Xe bọc thép đặc biệt của Nga lộ diện ở Crimea
Xe bọc thép đặc biệt của Nga lộ diện ở Crimea

Chiếc xe bọc thép thế hệ mới với kiểu dáng cực kì đặc biệt của Nga vừa được nhìn thấy xuất hiện tại bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:40

Nhóm IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố tại Indonesia
Nhóm IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tại trạm xe bus ở thủ đô Jakarta đêm ngày 24/5, làm 5 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:51

"Bộ ba quyền lực" phía sau chương trình tên lửa của Triều Tiên
"Bộ ba quyền lực" phía sau chương trình tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Trong các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố sau mỗi vụ phóng thử tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường được nhìn thấy tươi cười và ôm 3 phụ tá đứng cạnh ông để ăn mừng. Sự xuất hiện thường xuyên này cho thấy đây có thể là 3 nhân vật quan trọng trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:36

Tiết lộ chiến lược 4 điểm đối phó Triều Tiên của Tổng thống Trump
Tiết lộ chiến lược 4 điểm đối phó Triều Tiên của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phê chuẩn chiến lược gồm 4 điểm trong chính sách đối phó với Triều Tiên. Chiến lược nhấn mạnh đến giải pháp dùng mọi sức ép ngoại giao có thể với Bình Nhưỡng, Yonhap dẫn tiết lộ của giới chức Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:02

Tổng thống Trump “đòi nợ” NATO giữa hội nghị
Tổng thống Trump “đòi nợ” NATO giữa hội nghị

(Dân trí) - Trong bài phát biểu trước các lãnh đạo NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 25/5 nói rằng một số nước trong liên minh vẫn nợ Mỹ và NATO “một khoản tiền lớn”.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:39

Con rể ông Trump lọt tầm ngắm của FBI vì mối quan hệ với Nga
Con rể ông Trump lọt tầm ngắm của FBI vì mối quan hệ với Nga

(Dân trí) - Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là nhân vật nằm trong diện “xem xét” trong cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) về mối quan hệ khả nghi giữa chiến dịch tranh cử của ông chủ Nhà Trắng và Nga.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:28

Tàu chiến Mỹ diễn tập sát đảo nhân tạo trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ diễn tập sát đảo nhân tạo trên Biển Đông

(Dân trí) - Một tàu chiến Mỹ đã thực hiện hoạt động diễn tập khi đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết ngày 25/5.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:10

Iran tiết lộ nhà máy ngầm sản xuất tên lửa đạn đạo
Iran tiết lộ nhà máy ngầm sản xuất tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp của Iran tiết lộ Iran đã xây dựng một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo thứ 3 và sẽ tiếp tục chương trình phát triển tên lửa tại nước này.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:02