1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vụ nổ san bằng 2 tòa chung cư New York: Tháp Đôi lại sập!

(Dân trí) - "Tiếng nổ rất lớn, giống như là bùm, bùm. Nó làm rung chuyển cả khu phố. Cứ như thể Tháp Đôi sập xuống lần nữa vậy. Mọi người bị bao trùm trong khói bụi và che hết miệng của họ", nhân chứng Mitch Abreu kể lại.

Hai tòa nhà bị sập nằm ngay gần một đường ray tàu.

Hai tòa nhà bị sập nằm ngay gần một đường ray tàu.

Vụ nổ rất mạnh do rò rỉ khí gas đã san phẳng 2 ngôi nhà chung cư 5 tầng tại khu vực Đông Harlem của thành phố New York vào lúc 9h30 sáng ngày 12/3 giờ địa phương. Con số thống kê mới nhất cho thấy 6 người đã thiệt mạng và 5 người vẫn đang mất tích.

Giới chức cho biết 64 người cũng bị thương trong vụ nổ gây sập nhà. Trong số những người bị thương có 7 trẻ em, một trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Cột khói đen ngòm bốc lên trên bầu trời Manhattan là cảnh tượng gợi lại những ký ức đau buồn đối với nhiều người dân New York và gây hoảng loạn, đặc biệt là vào đầu giờ sáng. Nhưng bất chấp sự xuất hiện sớm của các đại diện từ FBI như một biện pháp đề phòng, giới chức nhận định đây chỉ là một vụ nổ khí gas đơn thuần chứ không liên quan tới một ý đồ xấu.

Một cuộc điều tra ban đầu cho thấy chỉ có một cảnh báo trước vụ nổ là một cuộc gọi thông báo về rò rỉ khí gas.

Công ty dịch vụ công cộng Con Edison cho biết đã nhận được cuộc gọi là một người dân sống tại tòa nhà liền kề khoảng 15 phút trước vụ nổ. Công ty đã gửi 2 công nhân tới hiện trường sau cuộc gọi, nhưng họ tới 2 phút sau vụ nổ.

Trong cuộc họp báo hơn 2 giờ sau vụ nổ, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết một vụ nổ lớn đã phá hủy 2 tòa nhà và làm hư hại nặng nề các công trình bên cạnh. Ông Bill de Blasio xác nhận vụ nổ là do rò rỉ khí gas. Một vụ cháy dữ dội cũng bùng phát ngay sau vụ nổ.

"Đây là một thảm kịch tồi tệ nhất vì không có cảnh báo kịp thời để cứu người dân", ông Bill de Blasio phát biểu trước báo giới khi tới thị sát hiện trường.

Công việc cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương để tìm kiếm những người mất tích. Giới chức lo ngại số thương vong có thể còn tăng lên.

"Nổ như bom"
 
2 tòa nhà chung cư trước và sau vụ nổ.
2 tòa nhà chung cư trước và sau vụ nổ.
 
Các đường phố và vỉa hè quanh hiện trường vụ nổ vương vãi đầy kính vỡ từ các cửa sổ trên cao rơi xuống.

Các nhân chứng cho biết vụ nổ mạnh tới nỗi làm thổi bay các hàng hóa khỏi giá tại các cửa hàng gần đó. Một nhân chứng nói "cảnh tượng hoảng loạn tràn ngập" sau vụ nổ.

Dan Scarvino vừa tới một nhà ga tàu gần đó thì "bất ngờ nhìn thấy một cột khói đen dày đặc bốc ra từ đâu đó". "Tôi chưa nhìn thấy cảnh tượng nào như vậy", anh nói.

Một nhân chứng nói với tờ Nhật báo New York rằng cô đã ngửi thấy vùi khí gas nhiều tuần trước vụ nổ. "Tôi nhìn thấy mọi người bay ra khỏi cửa sổ... Họ là những hàng xóm của tôi", Ashley Rivera cho biết.

Một nhân chứng khác nói với tờ báo rằng anh nghe thấy hai tiếng nổ lớn, làm rung chuyển hiệu cắt tóc nơi anh làm việc.
 
"Tiếng nổ rất lớn, giống như là bùm, bùm. Nó làm rung chuyển cả khu phố. Cứ như thể Tháp Đôi sập xuống lần nữa vậy. Mọi người bị bao trùm trong khói bụi và che hết miệng của họ", nhân chứng Mitch Abreu kể lại.
 
Vụ nổ cũng mạnh tới nỗi khiến cô Jaye Virgo bật khỏi giường và khiến quạt cửa sổ bị rơi ra. Bên ngoài cửa sổ là khung cảnh hỗn loạn. Mọi người nằm trên vỉa hè, rải rác giữa đống kính vỡ và các bộ phận rơi ra từ các ô tô. Vỉa hè tràn ngập đống đổ nát.
 
Hai tòa nhà bị sập nằm trên đại lộ Park ở Đông Harlem của khu Manhattan.
Hai tòa nhà bị sập nằm trên đại lộ Park ở Đông Harlem của khu Manhattan.

Phía bên kia phố là một đám cháy rừng rực. Hai tòa nhà 5 tầng mới sừng sững trước đó chỉ vài giây giờ đã biến mất, sập xuống Đại lộ Park, trùm lên những chiếc ô tô đang đậu và biến thành đống đổ nát.

2 tòa nhà 5 tầng, nằm tại số 1644 và 1646 trên đại lộ Park đã sập xuống gần như đồng thời. Các tòa nhà gần đó cũng bị rung lên. Các đám đông hoảng sợ và bỏ chạy toán loạn.

Những người hàng xóm và những người qua đường đã vội vàng tham gia công tác cứu hộ. Họ đổ xuống đường và nhanh chóng hành động để giải cứu những người bị mắc kẹt trong ô tô, vốn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Manuel Valdez, 32 tuổi, ở Bronx, New York, đang ngồi trong taxi bên ngoài 2 tòa nhà chung cư thì nghe thấy một tiếng nổ lớn và sau đó cửa kính taxi bị vỡ. "Tôi cứ nghĩ đó là một đoàn tàu bị đổ, hoặc một quả bom. Tôi mở cửa taxi và tất cả là một màu đen", anh nói.

Các mảnh vụn và kính vỡ rơi quanh Valdez. Đường phố tràn ngập khói bụi. "Cứ như thể thế giới sụp xuống đầu tôi vậy", anh nói.
 
Một taxi khác sau đó đã đưa Valdez tới bệnh viện, nơi anh được điều trị cho các vết thương nhẹ.

Xem video:


An Bình
Theo BBC, AP