Vũ khí chống tăng của Hezbollah

Với khả năng bắn hạ những chiếc xe tăng hiện đại nhất của quân đội Israel, tên lửa chống tăng của lực lượng du kích Hezbollah được coi là một trong những vũ khí đáng sợ nhất trong cuộc chiến tại Libăng hiện nay.

Quân đội Do Thái khẳng định Hezbollah từng bắn loại tên lửa chống tăng Metis-M của Nga và đang có trong tay tên lửa Milan do châu Âu sản xuất.

 

Chỉ trong hai ngày qua, những quả tên lửa này đã giết chết 7 binh sĩ Israel và phá huỷ 3 xe tăng Merkava, được coi là biểu tượng cho khả năng công nghệ của quân đội Do Thái.

 

Tel Aviv thừa nhận rằng phần lớn trong số 44 binh lính đã chết của họ trong chiến dịch quân sự tại Libăng bị giết bởi tên lửa chống tăng.

 

"Du kích Hezbollah có một số loại tên lửa chống tăng tiên tiến nhất thế giới", Yossi Kuperwasser, một quan chức tình báo quân sự cao cấp của Israel vừa mới nghỉ hưu, phát biểu.

 

Theo các chuyên gia, đây là một bằng chứng nữa cho thấy Israel đang phải đối mặt với một đội quân được trang bị vũ khí khá đầy đủ, chứ không phải là một nhóm vũ trang bình thường.

 

Israel cho rằng phần lớn những vũ khí mà Hezbollah có được, trong đó có tên lửa chống tăng, là do Syria và Iran cung cấp. Cũng chính vì thế mà cuộc chiến với Hezbollah đã gây tổn thất ngoài dự tính cho quân đội Do Thái.

 

Xe tăng Merkava có dáng vẻ khá kềnh càng với lớp vỏ thép dày và trông giống như một pháo đài di động khi lăn bánh. Globalsecurity.org, một trang web chuyên nghiên cứu về tăng, khẳng định rằng Merkava rất khó bị phá huỷ và những binh sĩ ngồi bên trong xe tăng vẫn có khả năng sống khi tăng bị trúng đạn.

 

Nhưng Hezbollah đã chứng minh điều ngược lại.

 

Quân đội Israel xác nhận rằng 2 xe tăng Merkava của họ đã bị phá huỷ khiến 3 binh sĩ trong xe thiệt mạng, nhưng không nói rõ có phải tên lửa chống tăng làm việc đó hay không. Ba binh sĩ khác của họ cũng bị thiệt mạng bởi tên lửa chống tăng hôm qua.

 

Ngoài tên lửa chống tăng, Hezbollah còn được cho là đang có trong tay RPG29, loại lựu đạn có sức công phá lớn. RPG29 từng được chiến binh Palestine sử dụng để phá xe tăng Israel tại Gaza.

 

Theo Minh Quân

Vnexpress/AP

Đang được quan tâm