Việt Nam nêu quan điểm về việc Mỹ không cử quan chức đến Olympic Bắc Kinh

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - "Việt Nam mong muốn tất cả các nước cùng đóng góp vào sự thành công của sự kiện này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/12.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, thế vận hội Olympic là sự kiện thể thao quốc tế với mục đích giao lưu và tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia trên thế giới.

"Với tinh thần đó, Việt Nam mong muốn tất cả các nước cùng đóng góp vào sự thành công của sự kiện này", bà Hằng cho hay.

Trước đó, Straits Times đưa tin, Nhà Trắng ngày 6/12 đã ra thông cáo chính thức về quyết định "tẩy chay ngoại giao" đối với Olympic Bắc Kinh. Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không cử bất cứ đại diện ngoại giao hay quan chức nào tới Olympic hay Paralympic Mùa đông Bắc Kinh 2022. 

Việt Nam nêu quan điểm về việc Mỹ không cử quan chức đến Olympic Bắc Kinh - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông tin tại họp báo việc Tổng thống Mỹ Biden muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với các lãnh đạo cấp cao ASEAN.

"Việt Nam đã nhận được thông tin và đang trao đổi với các nước ASEAN khác về đề xuất này", bà Hằng nói và nhấn mạnh quan hệ đối ngoại rất quan trọng với ASEAN và tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác, trong đó có Mỹ, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng nhau, nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, phồn vinh chung.

Ngoài ra, bà Hằng cũng thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ diễn ra tại thành phố Liverpool - Vương quốc Anh vào ngày 12/12 sắp tới.

Hội nghị được tổ chức theo đề nghị của Vương quốc Anh - nước Chủ tịch hiện tại của G7, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và G7. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự hội nghị trực tuyến và có bài phát biểu.

"Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các Bộ trưởng ASEAN với đồng cấp G7 và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Hai bên dự kiến sẽ trao đổi một số lĩnh vực hợp tác như Covid-19, thúc đẩy phục hồi bền vững, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm", bà Hằng cho hay.

Liên quan tới việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen nêu quan điểm sẽ mời Thống tướng Myanmar tham dự các cuộc họp của ASEAN khi Campuchia làm Chủ tịch ASEAN luân phiên vào năm 2022, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

"Các công việc của ASEAN luôn được các nước trao đổi, thống nhất theo quy định của Hiến chương ASEAN. Việt Nam và các nước ASEAN khác luôn coi Myanmar là thành viên quan trọng của gia đình ASEAN, mong Myanmar đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng của ASEAN, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định khu vực", bà Hằng nhấn mạnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM