Thứ hai, 20/03/2017 - 15:02

Việt Nam hạnh phúc thứ 94 thế giới

Dân trí

Theo khảo sát của Liên Hợp Quốc, Na Uy soán ngôi Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2017, trong khi Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng gồm 155 quốc gia và vùng lãnh thổ.


(Ảnh minh họa: Business Insider/Shutterstock)

(Ảnh minh họa: Business Insider/Shutterstock)

Theo đó, đứng đầu danh sách xếp hạng của Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững Liên Hợp Quốc (SDSN) là Na Uy, tiếp đến là Đan Mạch, Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Australia và Thụy Điển. Ngược lại, những quốc gia thuộc nhóm cuối danh sách là Nam Sudan, Liberia, Guinea, Togo, Rwanda, Tanzania, Burundi và Cộng hòa Trung Phi.

Theo khảo sát này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 94. Tại khu vực châu Á, Singapore xếp thứ 26, Thái Lan thứ 32, Malaysia thứ 42, Nhật Bản thứ 51, Hàn Quốc 56, Philippines 72, Trung Quốc 79, Indonesia 81.

Tại châu Âu, Đức xếp thứ 16, Anh xếp thứ 19, Pháp thứ 31. Trong khi đó, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - xếp thứ 16, giảm một bậc so với năm trước.

Jeffrey Sachs, giám đốc SDSN kiêm cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nói: “Các quốc gia hạnh phúc là những nước có cán cân lành mạnh về mức độ thịnh vượng, vốn xã hội, nghĩa là mức độ tin tưởng trong một xã hội ở mức cao, mức độ tín nhiệm chính phủ cao, ít tình trạng bất bình đẳng”.

Ông Sachs cho biết thêm, mục đích của khảo sát nhằm mang lại thêm một công cụ cho các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức xã hội dân sự tìm ra phương cách giúp người dân hạnh phúc hơn.

Khảo sát được tiến hành với khoảng 3.000 người đến từ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Các tiêu chí đánh giá gồm GDP bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình, mức độ tự do, sự hào phóng, trợ cấp xã hội, chính phủ hay doanh nghiệp không tham nhũng.

Minh Phương

Theo CNA

Đáng quan tâm