Thứ ba, 04/05/2021 - 15:05

Video trực thăng quân đội Myanmar bị bắn rơi, cháy như "cầu lửa"

Dân trí

Trực thăng của quân đội Myanmar được cho là bị trúng tên lửa của nhóm vũ trang KIA sau cuộc không kích ở tỉnh Kachin.

Video trực thăng quân đội Myanmar bị bắn rơi

Theo hãng tin RT (Nga), đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy trực thăng dường như trúng hỏa lực từ bệ phóng tên lửa phòng không. Đây được cho là trực thăng vận tải Mi-17 của quân đội Myanmar.

Trực thăng đã bốc cháy ngay sau khi bị bắn trúng, lộn nhiều vòng mất kiểm soát trước khi lao xuống đất.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trên máy bay và số phận của họ.

Nhóm vũ trang Quân đội Độc lập Kachin (KIA) đã lên tiếng thừa nhận bắn rơi trực thăng của quân đội Myanmar hôm 2/5 tại tỉnh Kachin, phía bắc Myanmar. KIA là một trong những nhóm vũ trang thiểu số mạnh nhất ở Myanmar.

Máy bay bị bắn rơi sau khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy.

"Họ đã sử dụng máy bay chiến đấu và trực thăng từ 8 giờ sáng nay để tấn công lực lượng của chúng tôi. Lực lượng của chúng tôi đã bắn trả và đây là cách trực thăng bị bắn hạ", một phát ngôn viên của KIA cho biết, song không nói rõ loại vũ khí nào đã được sử dụng để bắn rơi trực thăng.

Video trực thăng quân đội Myanmar cháy như "cầu lửa"

Tuyên bố của KIA được đưa ra khi các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục diễn ra trên khắp Myanmar. Ngày 2/5, lễ cầu nguyện tưởng niệm các nạn nhân của cuộc biểu tình, cũng như một số cuộc tuần hành, đã diễn ra trên khắp đất nước.

Myanmar tiếp tục chìm trong khủng hoảng kể từ khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự hồi đầu tháng 2. Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự chưa có dấu hiệu lắng xuống, trong khi các cuộc giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang thiểu số tiếp tục nổ ra.

Các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số cũng phản đối chính quyền quân sự Myanmar. Quân đội Myanmar đang giao tranh với các nhóm này.

Nổ bom tự chế, ít nhất 5 người chết

Theo Reuters, 3 vụ nổ đã được kích hoạt khi ít nhất một quả bom tự chế phát nổ tại một ngôi nhà ở Tây Bago, miền trung Myanmar hôm 3/5, khiến một nghị sĩ thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) của cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, cùng 3 cảnh sát và 1 dân thường thiệt mạng.

Một sĩ quan cảnh sát khác tham gia vào phong trào biểu tình cũng bị mất cánh tay sau vụ nổ. Người này đã nhập viện và đang được điều trị.

Kênh truyền thông Khit Thit dẫn lời một quan chức NLD xác nhận xảy ra vụ nổ, nhưng người phát ngôn của quân đội Myanmar vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Nhiều người đã thiệt mạng vào cuối tuần trước trong các cuộc biểu tình được gọi là "cuộc cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu".

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), các cuộc biểu tình diễn ra gần như hàng ngày trong 3 tháng qua khiến ít nhất 765 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền quân đội Myanmar phản đối con số này, đồng thời cho biết ít nhất 24 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị giam giữ kể từ sau cuộc đảo chính cùng nhiều thành viên khác trong đảng của bà. AAPP cho biết hơn 3.600 người đang bị giam giữ vì phản đối chính quyền quân sự.

Thành Đạt

Theo RT, Reuters

Đáng quan tâm