1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại quá trình Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố, bất chấp cảnh báo của Mỹ về thương vụ vũ khí này.

Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ
Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 (Ảnh: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã công bố đoạn video ghi lại quá trình chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động này được thực hiện theo thỏa thuận mua bán vũ khí giữa hai nước từ trước đó.

Hình ảnh từ đoạn video ngắn cho thấy các bộ phận của hệ thống S-400 được đưa lên máy bay vận tải quân sự của Nga, trước khi máy bay này cất cánh và vận chuyển chúng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Việc chuyển các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện theo các điều khoản của hợp đồng được ký kết với phía Thổ Nhĩ Kỳ và theo các quy định được hai bên thống nhất. Việc vận chuyển này phù hợp với các thỏa thuận được thống nhất bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm cải thiện năng lực phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/9 cũng thông báo Nga đã chuyển giao xong lô S-400 thứ hai cho nước này, đồng thời cho biết quy trình vận hành hệ thống và huấn luyện nhân sự vẫn đang được tiến hành.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã mâu thuẫn gay gắt về việc Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga, khi Washington nói rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo.

Các thiết bị đầu tiên của S-400 đã được Nga chuyển giao cho Ankara hồi tháng 7 bất chấp những cảnh báo của Mỹ về nguy cơ cấm vận vì vụ mua vũ khí. Mỹ đã “trục xuất” Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 và Ankara cho tới nay vẫn phớt lờ các cảnh báo cứng rắn của Washington.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc mua S-400, nhưng chưa quyết định nào được đưa ra.

Mặc dù Washington chưa chính thức công bố sẽ áp dụng trừng phạt với Ankara thế nào, nhưng Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thông cảm với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông chưa loại trừ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt.

Thành Đạt

Theo Sputnik