Vì tương lai thịnh vượng giữa các nước Mekong và Nhật Bản

Lãnh đạo các nước tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản tái khẳng định cam kết tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt thông qua phát triển các hành lang kinh tế; cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của khu vực; phát triển chuỗi cung ứng khu vực tối ưu; và thúc đẩy hợp tác công-tư.

Các nhà Lãnh đạo chụp ảnh chung trước Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các nhà Lãnh đạo chụp ảnh chung trước Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5 cũng như tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản.

Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5 dưới sự chủ trì củaThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn có sự tham dự của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Thủ tướng CHDCND Lào, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar và Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan.

Hội nghị tập trung rà soát những kết quả đã đạt được trong triển khai Chiến lược Tokyo 2012 và thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới. Các nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của “quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mekong và Nhật Bản với hàng loạt dự án và hoạt động cụ thể trên tất cả các lĩnh vực từ phát triển cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bảo vệ môi trường cho tới đào tạo nguồn nhân lực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong triển khai Chiến lược Tokyo.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt là việc hoàn tất các hạ tầng và tuyến giao thông còn thiếu và đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể gắn kết khu vực Mekong với các nước ASEAN hải đảo và Ấn Độ Dương cũng như kết nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã khẳng định tính cấp thiết của hợp tác giữa các nước trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước sông Mekong hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định và lâu dài của khu vực. Thủ tướng đề nghị các bên phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng hoàn tất nghiên cứu của Ủy hội sông Mekong về phát triển và quản lý bền vững sông Mekong, trong đó có tác động của việc xây dựng các đập thuỷ điện trên dòng chính.

Lãnh đạo các nước tiểu vùng sông Mekong tái khẳng định cam kết tăng cường kết nối khu vực, đặc biệt thông qua phát triển các hành lang kinh tế; cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của khu vực; phát triển chuỗi cung ứng khu vực tối ưu; và thúc đẩy hợp tác công-tư.

Hội nghị cũng nhất trí tăng cường hợp tác về y tế, đặc biệt trong lĩnh vực y tế dự phòng, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bệnh truyền nhiễm và ứng dụng công nghệ. Hội nghị hoan nghênh tuyên bố của Nhật Bản sẽ triển khai các chương trình hợp tác mới về giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giảng dạy tiếng Nhật nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước Mekong và Nhật Bản.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã đề xuất danh sách sửa đổi 57 dự án mà Nhật Bản ưu tiên hợp tác với các nước Mekong.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của việc quản lý và phát triển bền vững nguồn nước và các tài nguyên liên quan của sông Mekong, khẳng định ủng hộ Ủy hội sông Mekong quốc tế đẩy nhanh các nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững sông Mekong, cũng như các nghiên cứu của các nước có liên quan về tác động đến môi trường và dòng chính sông Mekong.

Lãnh đạo các nước tiểu vùng sông Mekong hoan nghênh cam kết của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố kiểm điểm giữa kỳ Chiến lược Tokyo 2012, theo đó khẳng định quyết tâm của các bên cùng thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản vì sự thịnh vượng, ổn định, và phát triển bền vững của khu vực Mekong. Các bên nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ sáu tại Myanmar trong năm 2014.

* Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với các vị lãnh đạo, phu nhân và các đoàn đại biểu cấp cao ASEAN tham dự Tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật (Gala Dinner) do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân chủ trì.

* Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngay sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 40 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Yuji Kuroiwa, Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa. Tại cuộc tiếp, ông Yuji Kuroiwacho biết, Kanagawa là tỉnh lớn thứ hai ở Nhật Bản với dân số 9,8 triệu người, GDP đạt trên 300 tỷ USD.

Với bề dày phát triển công nghiệp và thương mại, hiện nay Kanagawa đang đi đầu trong việc phát triển công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường và sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, cũng như tình hình chung của Nhật Bản, tỉnh cũng đang đối mặt với tình trạng dân số già hóa nhanh. Ông Yuji Kuroiwa đánh giá cao sự ổn định chính trị-xã hội, tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam, bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với việc tăng cường quan hệ đầu tư, thương mại, hợp tác về lao động với Việt Nam và cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam với đoàn doanh nghiệp lớn của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, với việc quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất, việc tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương sẽ tạo nên cơ sở bền vững cho tăng cường hợp tác vì lợi ích của cả hai bên.

Mặc dù quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư Việt-Nhật đang có những thành quả hết sức tốt đẹp, song tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn với sự bổ trợ cho nhau rất hiệu quả về nhân lực, chuyển giao công nghệ. Những nỗ lực tích cực và năng động của các địa phương như Kanagawa đóng vai trò rất quan trọng trong việc khai thác tiềm năng đó. Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao các sáng kiến hợp tác mà ông Yuji Kuroiwa đề xuất, khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để ông Yuji Kuroiwa cùng đoàn doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa có chuyến thăm Việt Nam thành công, đạt nhiều kết quả cụ thể, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Theo Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc
Chinhphu
MỚI NHẤT
Lãnh đạo Triều Tiên thăm khu trượt tuyết sau khi xử tử chú
Lãnh đạo Triều Tiên thăm khu trượt tuyết sau khi xử tử chú

(Dân trí) - Tiếp sau những bức ảnh thăm một viện thiết kế quân sự, ngày 15/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên tiếp tục đăng tải ảnh ông Kim Jong-un công du tới khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đèo Masik, ít ngày sau khi chú của ông bị xử tử vì phản quốc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 02:12

Vụ xử tử Jang Song-thaek nguy cơ ảnh hưởng tới các dự án Trung-Triều
Vụ xử tử Jang Song-thaek nguy cơ ảnh hưởng tới các dự án Trung-Triều

(Dân trí) - Vụ tử xử người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ảnh hưởng tới các dự án hợp Trung-Triều trong ngắn hạn, nhưng quan hệ kinh tế giữa 2 nước sẽ vẫn ổn định về lâu dài, tờ Chinadaily ngày 14/12 dẫn lời các nhà phân tích cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 02:10

Quân đội Thái Lan bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập
Quân đội Thái Lan bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập

Ngày 14/12, Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan Thanasak Patimaprakorn đã bác lời kêu gọi của thủ lĩnh biểu tình đối lập muốn quân đội can thiệp hỗ trợ người biểu tình lật đổ chính phủ và thiết lập một “Hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:31

Cựu phụ tá kể về ông chú bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un
Cựu phụ tá kể về ông chú bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Phụ tá cũ của ông Jang Song-Thaek, người chú dượng mới bị xử tử của lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết nhân vật từng được xem là số 2 của Triều Tiên này là người hài hước và có sức thu hút lớn, nên tập hợp được nhiều người xung quanh.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:25

Hàn Quốc điều máy bay tới vùng phòng không mới
Hàn Quốc điều máy bay tới vùng phòng không mới

(Dân trí) - Vùng phòng không mới được thiết lập của Hàn Quốc hôm nay 15/12 chính thức có hiệu lực và và các máy bay tuần tra và cảnh báo sớm sẽ tiến hành sứ mệnh trinh sát và tuần tra tại đây, hãng tin Yonhap cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:21

Tổng thống Uruguay từ chối danh hiệu “Tổng thống nghèo nhất thế giới“
Tổng thống Uruguay từ chối danh hiệu “Tổng thống nghèo nhất thế giới“

Người đàn ông 78 tuổi giải thích tại sao ông từ chối danh hiệu vị tổng thống nghèo nhất thế giới. Với cuộc sống không dinh thự, không xe hộ tống, không kiểu cách,… José Mujica được xem là biểu mẫu của cuộc sống mộc mạc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:53

Jang Song-thaek bị xử tử vì bí mật đi gặp anh trai ông Kim Jong-un?
Jang Song-thaek bị xử tử vì bí mật đi gặp anh trai ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Vào một ngày của tháng 10, ông Jang Song-thaek đã có một chuyến đi nước ngoài để trực tiếp đưa tiền chu cấp cho anh trai của ông Kim Jong-un là Kim Jong-nam. Và có vẻ ông đã bị nghi ngờ mưu đồ "tạo phản" từ đây.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:03

Máy bay Air France bị dọa đánh bom
Máy bay Air France bị dọa đánh bom

(Dân trí) - Giới chức tại Venezuela đã sơ tán toàn bộ các hành khách khỏi một máy bay của hãng hàng không Air France chuẩn bị cất cánh từ Caracas đi Paris vào tối qua sau khi giới chức Pháp cảnh báo về một lời đe dọa đánh bom.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:36

Cô ông Kim Jong-un bình an vô sự sau vụ chồng bị xử tử
Cô ông Kim Jong-un bình an vô sự sau vụ chồng bị xử tử

(Dân trí) - Người cô quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như không bị ảnh hưởng gì sau khi người chồng bị xử tử về tội phản quốc, theo một bản tin từ truyền thông quốc gia.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:19

Trung Quốc: Nổ mỏ than tại Tân Cương làm 21 người chết
Trung Quốc: Nổ mỏ than tại Tân Cương làm 21 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ khí gas lớn tại mỏ than ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc sáng 13/12 đã khiến 21 người tử nạn, chính quền địa phương cho biết.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:08

"Hố địa ngục" nuốt chửng 12 ngôi nhà tại Trung Quốc
"Hố địa ngục" nuốt chửng 12 ngôi nhà tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một hố sụt khổng lồ đã hình thành tại thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vào đêm 13/12, nuốt chủng 12 ngôi nhà.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 10:52

Iran tuyên bố bắt được điệp viên Anh
Iran tuyên bố bắt được điệp viên Anh

(Dân trí) - Truyền thông Iran mới đây cho biết một điệp viên của Anh đã bị chính quyền nước này bắt giữ, trong một diễn biến có thể gây khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống mặt trăng
Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống mặt trăng

(Dân trí) - Tàu vũ trụ của Trung Quốc ngày 14/12 đã thực hiện thành công cú hạ cánh mềm xuống mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1976, trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Liên Xô cũ làm điều được điều này, đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:18

Nhân vật số 2 Triều Tiên bị xử tử: Cuộc thanh trừng mới chỉ bắt đầu?
Nhân vật số 2 Triều Tiên bị xử tử: Cuộc thanh trừng mới chỉ bắt đầu?

(Dân trí) - Việc Triều Tiên bất ngờ xử tử ông Jang Song Thaek đã đặt dấu chấm hết một cách chóng vánh cho người được xem như nhân vật quyền lực số hai tại nước này. Dù vậy, rất có thể đây mới là phát pháo hiệu cho cuộc thanh trừng sâu rộng tại Triều Tiên.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:54

Thủ tướng Đức Merkel hoàn tất việc chọn liên minh lập chính phủ mới
Thủ tướng Đức Merkel hoàn tất việc chọn liên minh lập chính phủ mới

(Dân trí) - Với việc đảng Dân chủ xã hội đã phê chuẩn với tỉ lệ ủng hộ rất cao việc thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ thiên chúa giáo của bà Merkel, vị nữ thủ tướng đã vượt qua trở ngại cuối cùng để thành lập chính phủ cho nhiệm kỳ thứ ba.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:21

Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên lãnh đạo Triều Tiên
Hé lộ “bộ 6 quyền lực” mới bên lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Vụ xử tử ông Jang Song-Thaek, chú dượng của lãnh đạo Kim Jong-un và là người đàn ông quyền lực thứ hai của Triều Tiên, được cho là đã dọn đường thăng tiến cho một nhóm cố vấn quyền lực mới hỗ trợ cho nhà lãnh đạo trẻ.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:02

Thi hài Mandela về quê an táng
Thi hài Mandela về quê an táng

(Dân trí) - Chiều 14/12 theo giờ địa phương, đoàn xe chở thi hài cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã về đến ngôi nhà của tổ tiên tại phía Đông Nam Phi, chuẩn bị cho lễ an táng diễn ra vào ngày 15/12.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:42

Triều Tiên triệu hồi nhiều nhân viên xúc tiến thương mại ở Trung Quốc
Triều Tiên triệu hồi nhiều nhân viên xúc tiến thương mại ở Trung Quốc

(Dân trí) - Rất nhiều doanh nhân Triều Tiên cùng các nhân viên xúc tiến hợp tác thương mại, kinh tế song phương tại Trung Quốc đã bị chính quyền Triều Tiên triệu hồi sau vụ xử tử ông Jang Song-Thaek, báo giới Hàn Quốc đưa tin.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:10

Ngoại trưởng Mỹ Kerry tản bộ giữa Sài Gòn
Ngoại trưởng Mỹ Kerry tản bộ giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM, vào 13h ngày 14/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các cộng sự đã tới thăm Nhà thờ Đức Bà và dạo quanh các tuyến đường ở trung tâm TP.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 05:40

Máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga gặp nạn
Máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga gặp nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu MiG-31 của không quân Nga đã gặp nạn ở khu vực Primorye thuộc vùng Viễn Đông vào hôm nay 14/12, nhưng 2 phi công đã kịp thời nhảy dù ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 03:06

Nhật-ASEAN nhất trí đảm bảo “tự do bay”
Nhật-ASEAN nhất trí đảm bảo “tự do bay”

(Dân trí) - Nhật và các nước Đông Nam Á hôm nay 14/12 đã nhất trí đảm bảo sự tự do di chuyển trên các vùng trời của nhau trong cuộc họp lớn đầu tiên của các nhà lãnh đạo khu vực kể từ khi Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không gây tranh cãi.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 02:50

Jang Song-thaek: Hành trình từ người chú quyền lực tới "kẻ cặn bã"
Jang Song-thaek: Hành trình từ người chú quyền lực tới "kẻ cặn bã"

(Dân trí) - Jang Song Thaek là chú dượng của đương kim lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, em rể cố Chủ tịch Kim Jong-il và con rể lãnh tụ Kim Nhật Thành. Từng ở đỉnh cao quyền lực, ông này đã "xuống dốc không phanh" với cái kết là vụ xử tử ngày 13/12.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 02:46

Số phận 5 người trong “bộ 7 quyền lực” bên lãnh đạo Triều Tiên
Số phận 5 người trong “bộ 7 quyền lực” bên lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Khi lên nắm quyền ở Triều Tiên vào năm 2010, xung quanh ông Kim Jong-un là những cố vấn gấp đôi hoặc gấp 3 tuổi ông. Hầu hết đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong Đảng, quân đội. 2 người là người nhà ông Kim. Nhưng nay chỉ còn 2 người.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 02:05

Ông Kim Jong-un thị sát viện quân sự sau vụ tử hình chú dượng
Ông Kim Jong-un thị sát viện quân sự sau vụ tử hình chú dượng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một viện thiết kế của quân đội trong lần xuất hiện trước công chúng kể từ vụ tử hình người chú dượng Jang Song-thaek, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 14/12 đưa tin.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:43