1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sức ép của Anh, Trung Quốc “bán hụt” chiến đấu cơ cho Argentina

(Dân trí) - Tờ Guancha Syndicate ngày 29/7 đưa tin Argentina quyết định không mua máy bay chiến đấu đa chức năng FC-1 Xiaolong, một dự án được Trung Quốc và Pakistan phát triển chung.

Mẫu máy bay Xiaolong. (Ảnh CNS)

Mẫu máy bay Xiaolong. (Ảnh CNS)

Báo trên cho biết Argentina đã bất ngờ chuyển sang mẫu Kfir Block 60 của tập đoàn công nghiệp hàng không Israel.

Dù Argentina và Trung Quốc đã đạt được sự nhất trí về việc bán mẫu Xiaolong song dưới sức ép của Anh, Bắc Kinh đã từ chối không cung cấp cho Buenos Aires công nghệ tên lửa chống tàu.

Hiện Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Trong khi đó, cộng đồng mạng Pakistan đã chỉ trích quyết định của Argentina khi cho rằng Kfir là mẫu máy bay chiến đấu đã lỗi thời. Đây là mẫu máy bay lần đầu được giới thiệu vào những năm 1980.

Hiện quân đội Israel đang sử dụng mẫu Kfir cho các cuộc tấn công trên bộ, thay vì cho các cuộc không kích.

Trước đây, Trung Quốc từng kỳ vọng thỏa thuận bán mẫu Xiaolong cho Argentina sẽ mở đường để vũ khí của nước này thâm nhập thị trường Mỹ Latin.

Trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Argentina Critstina Kirchner hồi tháng 2, hai bên còn thống nhất thành lập một ủy ban có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình mua bán mẫu Xiaolong.

Ngoài mẫu máy bay chiến đấu nêu trên, Trung Quốc được cho là còn giành được hợp đồng sản xuất một tàu phá băng mới, các tàu tuần duyên và tàu lai cho Argentina.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

thegioi-137f0