Vì sao Trung Quốc mua Su-35 của Nga?

(Dân trí) - Trung Quốc đã quyết định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga vì máy bay này có khả năng phóng các tên lửa về phía sau nhằm tiêu diệt mục tiêu.

Một máy bay chiến đấu S-35 của Nga.

Một máy bay chiến đấu S-35 của Nga.

Đại tá Wu Guohui, giáo sư tại Đại học quốc phòng quốc gia ở Bắc Kinh, đã tiết lộ thông tin trên.

Hiện nay, các tên lửa R-73M2, R-74ME của Nga, AIM-9X của Mỹ và PL-10 của Trung Quốc đều có khả năng phóng về phía sau nhằm vào máy bay của đối phương, theo tờ Nhân dân Nhật báo.

Các tên lửa đó có chóp hình nón bên trên động cơ và cánh thăng bằng cải tiến để ngăn chặn các vấn đề mất ổn định trong khi bay về phía sau sau khi được phóng đi.

Giáo sư Wu cho rằng sự ra đời của các tên lửa có khả năng phóng về phía sau đã làm thay đổi khái niệm tác chiến trên không. Trong tác chiến trên không thông thường, một máy bay chiến đấu phải bắn hạ bán máy kẻ thù từ phía sau. Với các tên lửa bắn về phía sau và một màn hình ghi hình ảnh từ phía sau được đặt trên mũ của phi công, phi công lái máy bay chiến đấu trong tương lai có thể tấn công mục tiêu ở sau mình.

Trung Quốc hiện chưa có máy bay chiến đấu nào có khả năng phóng tên lửa như vậy trong tác chiến thực sự. Do đó, Su-35 sẽ được đưa vào sử dụng trong không quân Trung Quốc để giúp các phi công và ngành công nghiệp hành không nước này tiếp cận với kiểu tác chiến mới.

Nhưng trong tương lai, Trung Quốc sẽ có thể chế tạo các máy bay chiến đấu của riêng họ dựa trên mẫu chiến đấu cơ S-35 của Nga.
An Bình