Vén màn bí ẩn trong cuộc sống 5 năm ẩn náu ở Pakistan của Bin Laden

Khi Mỹ tìm thấy Osama bin Laden đang ẩn náu sau một tòa nhà kín cổng cao tường, cách một học viện quân sự của Pakistan chỉ 1km, nhiều câu hỏi đã hình thành...
>>Tình báo Đức đã giúp CIA trong việc tìm kiếm, tiêu diệt Bin Laden
>>Ảnh hiếm về nơi ẩn nấp của trùm khủng bố Bin Laden

Vén màn bí ẩn trong cuộc sống 5 năm ẩn náu ở Pakistan của Bin Laden

Lực lượng an ninh Pakistan phá dỡ ngôi nhà mà trùm khủng bố Osama bin Laden từng ẩn náu ở Abbottabad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

... quanh việc cơ quan tình báo nước này (ISI) đã biết về việc trùm khủng bố lẩn trốn ngay trong sân sau nhà mình.
 
Phóng viên Seymour Hersh gần đây viết rằng cuộc đột kích của lực lượng SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã không diễn ra đơn phương như báo chí đưa tin.

Thay vì thế, Hersh đánh giá nhiệm vụ được ủng hộ mạnh mẽ từ chỉ huy quân đội Pakistan và lãnh đạo ISI, sau khi Mỹ đe dọa sẽ tiết lộ việc ISI che giấu Bin Laden trong ít nhất 5 năm.

Các phóng viên và chuyên gia đã chất vấn nhiều nguồn tin không có sức nặng, xuất hiện trong câu chuyện của Hersh.

Husain Haqqani, đại sứ Pakistan ở Mỹ vào thời điểm diễn ra cuộc đột kích diệt Bin Laden hồi tháng 5/2011, viết rằng các tuyên bố của Hersh về vai trò của Pakistan là khó chấp nhận.

Pakistan dùng Bin Laden như tài sản tình báo

Nhưng dù câu chuyện của Hersh không đáng tin, nhiều thông tin được tung ra suốt mấy năm gần đây đã chỉ ra việc ISI tham gia che giấu Bin Laden. Trong các thông tin đó, đáng chú ý gồm có một bài viết đăng trên tờ New York Times vào tháng 3/2014.

Trong bài viết, phóng viên Carlotta Gall cho hay một quan chức Pakistan đã kể với cô rằng Mỹ "có chứng cứ trực tiếp về việc lãnh đạo ISI, Thiếu tướng Ahmed Shuja Pasha, biết về sự hiện diện của Bin Laden ở Abbottabad."

Gall gần đây viết tiếp rằng cô nhận tin từ "một nhân vật cao cấp trong tình báo Pakistan cho hay ISI đã che giấu Bin Laden và còn điều hành một văn phòng chuyên khai thác ông này như một vũ khí tình báo."

Năm 2011, New York Times đưa tin rằng một chiếc điện thoại lính Mỹ tìm thấy trong cuộc đột kích Abbottabad, thuộc về người đưa tin mà Bin Laden tin cẩn nhất, có chứa số điện thoại liên lạc tới Harakat-ul-Mujahedeen. Đây là một nhóm chiến binh, cũng là tài sản quân sự của ISI, đã được cho phép hoạt động ở Pakistan suốt 20 năm qua.

Gall cũng cho biết nhiều tài liệu viết tay, thư từ và hồ sơ máy tính thu được từ nơi ở của Bin Laden tại Abbottabad cho thấy "sự hợp tác thường xuyên" giữa Bin Laden và các lãnh đạo quân sự, những người được ISI bảo vệ và rất trung thành với lực lượn gnày.

Một cựu quan chức tình báo Pakistan cũng nói với Gall rằng nơi ở của Bin Laden ở Abbottabad không phải không gây chú ý. Nhiều người dân địa phương thấy tòa nhà này rất "kỳ lạ." Giới chức tình báo hẳn đã kiểm tra nếu họ muốn, nhất là khi tòa nhà "kỳ lạ" đó lại nằm gần một học viện quân sự.

Chính quyền Pakistan đã mạnh mẽ bác bỏ thông tin họ biết Bin Laden đang ẩn náu ở Abbottabad, chưa nói tới việc được ISI bảo vệ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ tuyên bố của Pakistan.

"Nếu cơ quan tình báo Pakistan không hề biết về sự hiện diện của Bin Laden khi ông ta ở quá gần một cơ sở tới vậy, họ sẽ bị xem là thiếu năng lực hoặc tự tin quá mức vào năng lực của mình,” Hasan Askari Rizvi, một nhà phân tích ở Lahore, cho tờ New York Times biết vào năm 2001.

“Nếu họ biết về sự hiện diện của ông ta, nhưng không hành động gì, sẽ có một câu hỏi được đặt ra quanh chương trình chống khủng bố của các cơ quan an ninh Pakistan,” ông cho biết thêm.

Sẽ khó có đáp án chính xác

John O. Brennan, cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Barack Obama vào thời điểm xảy ra vụ đột kích Abbottabad hồi năm 2011, cho hay ông không tin Bin Laden chẳng nhận được sự hỗ trợ nào, tại một đất nước đã để ông ta sống ở đó suốt thời gian dài.

Khả năng ISI hỗ trợ Bin Laden càng dễ xảy ra, do trong 30 năm qua, cơ quan này đã triển khai chiến lược bảo vệ các nhóm chiến binh và sử dụng chúng làm vũ khí tình báo, lực lượng đệm để giành lợi thế trước các nhóm cực đoan ở Afghanistan.

Gall nói rằng khu nhà Bin Laden và các "nhà an toàn" khác giống thế thường được ISI sử dụng để thẩm vấn, biệt giam và quản thúc nhằm bảo vệ lãnh đạo các nhóm chiến binh bị cấm hoạt động. Cảnh sát thường được yêu cầu không làm phiền tới các khu nhà này, vì họ sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động an ninh quốc gia.

Haqqani kết luận rằng có người ở Pakistan đã bảo vệ Bin Laden từ năm 2006 tới năm 2011.

Dù bác bỏ thông tin cho rằng ISI biết rõ nơi ẩn náu của Bin Laden, Haqqani kết luận sự "thất bại của cả Washington và Islamabad trong việc đưa ra câu chuyện rõ ràng, về điều gì thực sự diễn ra trong những năm dẫn tới vụ đột kích Abbottabad" đã tạo điều kiện để các câu chuyện như kiểu của Hersh xuất hiện.

Nhìn chung, vẫn còn nhiều bí ẩn không dễ chịu quanh việc Islamabad đã biết tới đâu về sự hiện diện của Bin Laden và vì sao Mỹ không bao giờ giải thích rằng ai ở Pakistan đã chứa chấp trùm khủng bố.

Về phần mình, Haqqani tin rằng tất cả chúng ta sẽ không bao giờ có đáp án chính xác cho các bí ẩn vì cả Islamabad lẫn Washington đều không hứng thú với việc "đánh thức những con chó đang say ngủ"./.
 
Theo Linh Vũ (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/ven-man-bi-an-trong-cuoc-song-5-nam-an-nau-o-pakistan-cua-bin-laden/323311.vnp

MỚI NHẤT
Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 19/5 đã tập bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông nhằm nâng cao khả năng đối phó với các hành động khiêu khích và thù địch từ phía Triều Tiên, Hải quân nước này cho biết.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:12

Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo
Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Phó tư lệnh hải quân Mỹ ngày 19/5 đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về ý đồ của mình khi không ngừng đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, và tuyên bố sẵn sàng ủng hộ các hành động chung bày tỏ sự đoàn kết của ASEAN.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:08

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị
Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ của một quốc gia nhưng Người lại sống rất bình dị. Yêu quý và tôn trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nguồn cảm hứng đưa tôi gắn bó với đất nước Việt Nam sau này”, bà Sandra Scargliotti, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học, Tổng thư ký Hội toàn quốc Italia - Việt Nam, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại vùng Piemonte, đã khẳng định như vậy với phóng viên Báo Quân đội nhân dân...

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:30

Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương
Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương

Trung Quốc và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về dự án xây kênh đào xuyên qua Thái Lan, nối Biển Đông (Thái Bình Dương) với Biển Andaman (Ấn Độ Dương).

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05

Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đúng kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, ngày 19/5, Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đã dành cả trang 12 để đăng bài viết cảm động của tác giả người Đức Hellmut Kapfenberger về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:30

Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?
Vì sao Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở châu Phi?

(Dân trí) - Trung Quốc đang đàm phán xây dựng một căn cứ hải quân ở thành phố cảng chiến lược của Djibouti. Theo giới quan sát, động thái này là thông điệp mới nhất cho thấy cường quốc châu Á đã sẵn sàng cho thời điểm "trỗi dậy".

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:05

Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết
Xe du lịch từ Việt Nam va chạm với xe chở công nhân Campuchia, 21 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 21 công nhân dệt may thiệt mạng và 5 người bị thương nặng trong vụ tai nạn ở tỉnh Svay Rieng của Campuchia khi xe chở những người này trên đường tới xưởng may va chạm với một xe chở đoàn khách du lịch từ Việt Nam.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:46

Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa
Hàn Quốc theo dõi khả năng Triều Tiên sắp phóng tên lửa

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/5 thông báo nước này đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Triều Tiên sau khi có tin Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa mang theo vệ tinh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:40

Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam
Singapore thu giữ gần 4 tấn ngà voi quá cảnh đến Việt Nam

Cơ quan quản lý nông sản và thú y Singapore (AVA) đã thu giữ một lô hàng khoảng 3,7 tấn ngà voi quá cảnh ở Singapore trước khi đến Việt Nam từ Kenya.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:33

Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ có thể tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington của Mỹ ngày 18/5 đã rời Nhật Bản sau 7 năm làm nhiệm vụ. Con tàu này có thể sẽ tuần tra và tập trận tại Biển Đông trước khi quay về Mỹ để sửa chữa, bảo trì.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:24

Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên
Ngoại trưởng Kerry chỉ trích các vụ xử tử tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18/5 đã lên tiếng chỉ trích các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và xử tử quan chức trong thời gian qua của chính quyền Triều Tiên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:19

Phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg (Nga)
Phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg (Nga)

Dường như ít người biết rằng, ở St. Petersburg của Nga có một đường phố rộng lớn mang tên Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Liệu chăng có một cuộc chiến Mỹ - Trung?
Liệu chăng có một cuộc chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Một giáo sư Havard nhận định trong vòng 500 năm qua có đến 12 trên 16 trường hợp khi một thế lực lớn lên thách thức thế lực thống trị, đã phải giải quyết bằng chiến tranh. Ông cũng đi sâu phân tích khả năng của một cuộc chiến Mỹ- Trung trên nhiều phương diện.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:03

Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck
Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck

(Dân trí) - Hôm nay 19/5, phiên toà xét xử nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với tội danh vô trách nhiệm sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:30

Tổng thống Obama lịch thiệp che mưa cho hai nữ chính trị gia
Tổng thống Obama lịch thiệp che mưa cho hai nữ chính trị gia

(Dân trí) - Khi chiếc trực thăng Marine One vừa trở về phủ Tổng thống sau một chuyến công tác, trời đang đổ mưa lớn. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rất lịch thiệp dùng ô che mưa cho hai nữ chính trị gia cùng đoàn rời trực thăng để vào Nhà Trắng.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:00

Tình báo Hàn Quốc bị "soi" vì tung tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng quốc phòng
Tình báo Hàn Quốc bị "soi" vì tung tin Triều Tiên xử tử Bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Thông tin Triều Tiên đã thanh trừng bộ trưởng quốc phòng nước này bằng súng phòng không do Cơ quan tình báo Hàn Quốc công bố đang bị đặt trước nhiều nghi vấn về tính xác thực của nó.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:22

Hồi ức từ những lần gặp Bác Hồ
Hồi ức từ những lần gặp Bác Hồ

Hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam, ông Gladunov Evegeni Pavlovivh từng phụ trách đón tiếp, thu xếp các cuộc đàm phán của lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Liên Xô. Ông là đầu mối phối hợp toàn bộ các hoạt động chính thức của Đảng Cộng sản Liên Xô trong quan hệ với Việt Nam giai đoạn 1978-1991.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:04

Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế
Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc tuần này sẽ giới thiệu một tàu khu trục tàng hình tại triển lãm quốc phòng châu Á. Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh có thể sẽ nhân dịp này để khoe khoang công nghệ đóng tàu, đồng thời có thể lợi dụng cơ hội biện bạch về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:54

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, chuyên gia Gregory Poling từ Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington nói rằng Trung Quốc không có quyền hợp pháp gì để đưa ra một lệnh cấm đánh bắt đơn phương ở Biển Đông và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam có mọi lý do để phản đối, phớt lờ lệnh cấm này.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:43

Ukraine khởi tố "2 lính tình báo Nga" bị bắt tại miền đông
Ukraine khởi tố "2 lính tình báo Nga" bị bắt tại miền đông

(Dân trí) - Ukraine thông báo khởi tố hai người lính được cho là thuộc lực lượng tình báo của quân đội Nga bị bắt giữ mới đây khi đang tham chiến tại vùng chiến sự miền đông. Trong khi đó, Nga khẳng định hai người này không còn phục vụ trong quân đội vào thời điểm họ bị bắt giữ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:05

Hồ Chí Minh và phương châm "ngũ tri" với nước lớn
Hồ Chí Minh và phương châm "ngũ tri" với nước lớn

Người chủ trương phải hiểu được các nước lớn, dù là đồng minh hay đối thủ, biết được mối quan tâm và chiến lược cơ bản của họ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:03

Vì sao Trung Quốc làm "tàu sân bay không chìm" ở Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc làm "tàu sân bay không chìm" ở Biển Đông?

Trong Thế chiến 2, các đô đốc Mỹ thường gọi chuỗi đảo và bãi đá họ có là "các tàu sân bay không thể chìm" dùng trong cuộc đối đầu với Nhật Bản.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:05

Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil
Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil

Ở Pháp có một địa chỉ quen thuộc và gần gũi mà bất kỳ người Việt Nam nào khi đặt chân đến Pháp cũng đều mong được ghé thăm, đó là Không gian Hồ Chí Minh và tượng Bác tại thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15km về phía Đông.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05

[Infographics] Khủng hoảng người nhập cư ở Đông Nam Á
[Infographics] Khủng hoảng người nhập cư ở Đông Nam Á

Thái Lan đã đề xuất tổ chức một hội nghị khu vực vào ngày 29/5 tới để tìm giải pháp mang tính toàn diện cho vấn đề trên.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:00