Thứ năm, 29/11/2018 - 21:33

Ukraine muốn cấm tàu Nga qua eo biển Bosporus

Dân trí

Một quan chức quân đội của Ukraine cho biết nước này sẽ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ cấm tàu thuyền Nga di chuyển thông qua eo biển Bosporus để trả đũa việc Nga bắt giữ các tàu hải quân và thủy thủ của Ukraine.

Một tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh minh họa: EPA)
Một tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh minh họa: EPA)

Tass đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine Igor Voronchenko ngày 29/11 cho biết Kiev dự định sẽ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cấm tàu thuyền Nga di chuyển qua eo biển Bosporus nhằm đáp trả việc Nga bắt giữ 3 tàu và 24 thủy thủ Ukraine xâm phạm lãnh hải hôm 25/11.

“Theo khoản số 19, công ước Montreux, chúng tôi sẽ tìm cách để ngăn tàu Nga qua eo biển Bosporus của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ để người Nga hiểu được vi phạm luật lệ quốc tế là như thế nào”, ông Voronchenko nói.

Công ước Montreux được ký kết từ năm 1936, khôi phục chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ với đối với eo biển Bosporus và Dardanelles. Công ước đảm bảo quyền tự do đi lại của tàu thương mại từ tất cả các nước qua các vùng trên.

Tuy nhiên, công ước có những quy tắc và giới hạn khác nhau về việc di chuyển của các tàu chiến thuộc các nước trong khu vực Biển Đen và không thuộc khu vực Biển Đen. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quyền cấm tàu chiến di chuyển qua các eo biển trên nếu họ đang trong tình trạng chiến tranh, hoặc Ankara nhận thấy các tàu trên gây nên mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể cấm các tàu của các quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh di chuyển qua đây, dù Ankara không có liên quan tới cuộc xung đột, theo Tass.

Theo cáo buộc từ cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB, 3 tàu hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu đã vi phạm lãnh hải của Nga ở eo biển Kerch vào ngày 25/11. Dù Nga đã nhiều lần cảnh báo, nhưng tàu Ukraine vẫn có những hành động nguy hiểm và buộc phía Moscow phải sử dụng vũ khí để trấn áp.

Kiev đã bác bỏ cáo buộc từ phía Nga, đồng thời ban hành thiết quân luật kéo dài trong 30 ngày ở các khu vực giáp với Nga.

Hôm nay 29/11, một quan chức Ukraine cáo buộc Nga ngăn cản tàu thuyền tiếp cận các cảng của Kiev trên biển Azov. Tuy nhiên, Crimea đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara có thể đóng vai trò hòa giải cho Nga và Ukraine và ông đã thảo luận các đề xuất với cả 2 bên.

Đức Hoàng

Theo Tass