Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea

(Dân trí) - Các đơn vị phụ trách huy động quân ở Ukraine đã nhận được chỉ thị mật về một đợt huy động quân lần thứ 7, báo Vesti cho biết. Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh Nga được cho là đang tăng cường lực lượng ở Crimea, sát biên giới với Ukraine.


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Báo Vesti dẫn nguồn thạo tin Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 29/8 cho biết: “Chúng tôi không biết hoạt động quân sự sẽ diễn ra ở đâu, ở Crimea hay Donbass. Tất cả chỉ được lệnh chuẩn bị cho đợt huy động nhập ngũ khẩn cấp”.

Ngoài ra, nguồn tin lưu ý rằng, trong trường hợp có thông báo đợt huy động mới, trước hết sẽ gọi những người đã trải qua phục vụ đợt một, đợt hai và đợt ba tham gia quân ngũ.

Tuy nhiên, đại diện các cơ quan tuyển quân ở Ukraine không xác nhận thông tin này. “Tổng thống không ban hành bất cứ lệnh nào liên quan đến huy động quân. Công tác chuyển bị đang được thực hiện theo kế hoạch gồm: đăng ký nhập ngũ, khám sức khỏe. Mọi việc vẫn diễn ra như bình thường”, Phó chính ủy Ủy ban nhập ngũ Kiev, ông Igor Slyusarenko cho biết với Vesti.

Phó Chính ủy khu vực Dnipropetrovsk cũng bác bỏ thông tin về đợt huy động nhập ngũ khẩn cấp.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước đó tuyên bố ông sẽ không loại trừ khả năng tiến hành một đợt huy động nhập ngũ quy mô lớn nữa nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nga được cho là đã tăng cường đáng kể lực lượng ở Crimea, tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn. Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/8 thông báo Moscow đã điều động các đơn vị lính dù và thủy quân lục chiến tới các thao trường ở bán đảo Crimea và Krasnodar trong quá trình kiểm tra đột xuất về khả năng sẵn sàng tác chiến của các đơn vị tại khu vực này. Bộ Quốc phòng Nga cũng quyết định triển khai máy bay ném bom Su-34 tới các căn cứ trên bán đảo Crimea trong đợt kiểm tra lần này.

Minh Phương

Theo Pravda