Ukraine cảnh báo cắt đứt quan hệ với Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đề nghị Kiev cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vì cáo buộc Tehran cấp vũ khí và máy bay không người lái cho Nga.

Ukraine cảnh báo cắt đứt quan hệ với Iran - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba (Ảnh: RT).

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/10, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba chỉ trích những "lời nói dối" của Iran, yêu cầu quốc gia Trung Đông phải "chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc rạn nứt quan hệ với Ukraine". Ngoại trưởng Kuleba cho biết ông đã kiến nghị Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky phê chuẩn việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Theo ông Kuleba, lý do dẫn đến việc kêu gọi cắt quan hệ ngoại giao với Iran là bởi "sự tàn phá nặng nề do máy bay không người lái của Iran gây ra đối với cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine, cũng như thương vong và đau khổ cho người dân". Ông Kuleba cũng đề cập tới thông tin rằng Iran có thể đang cung cấp vũ khí cho Nga.

Ngoại trưởng Kuleba khẳng định Ukraine chưa bao giờ theo đuổi lập trường chống Iran. "Tuy nhiên, sau khi Iran phối hợp cùng Nga trên lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng và trung thực", ông Kuleba nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng nếu Tehran ngừng cung cấp vũ khí cho Moscow, quan hệ song phương có thể được khôi phục.

Đề nghị của Ngoại trưởng Kuleba đối với Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko hôm 18/10 đệ trình lên quốc hội nước này một dự luật kêu gọi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời coi Iran là quốc gia "bảo trợ khủng bố" vì vai trò của Tehran trong cuộc xung đột Ukraine.

Cuối tháng 8, báo Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Iran đã gửi cho Nga một lô máy bay không người lái hiện đại của nước này, bao gồm Shahed-129, Shahed-191 và Mohajer-6, tất cả đều được thiết kế để thực hiện mục tiêu tấn công và trinh sát. Sau đó, báo Mỹ đưa tin Tehran đã đồng ý gửi cho Moscow các tên lửa đất đối đất.

Máy bay không người lái đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hồi tháng 7, các quan chức Mỹ cho rằng, Iran đã bắt đầu giới thiệu máy bay không người lái Shahed cho Nga tại sân bay Kashan, phía nam Tehran. Đây là loại máy bay không người lái tự sát giá rẻ nhưng có khả năng mang tên lửa dẫn đường chính xác.

Iran nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về việc cung cấp vũ khí cho Nga, khẳng định lập trường chính sách đối ngoại của nước này "dựa trên sự trung lập tích cực" và "phản đối chiến tranh". Nga cũng lên tiếng phủ nhận cáo buộc sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 17/10 khẳng định Nga chỉ sử dụng máy bay không người lái được sản xuất trong nước. "Khí tài được sử dụng là do Nga sản xuất", ông Peskov nói khi được hỏi liệu Nga có mua hay sử dụng máy bay không người lái của Iran.

Tháng trước, Ukraine đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran với cáo buộc Tehran cung cấp vũ khí cho Nga. Iran bác bỏ cáo buộc này và tố cáo Kiev đưa ra quyết định "dựa trên những thông tin vô căn cứ do các phương tiện truyền thông nước ngoài tuyên truyền".

Theo Reuters
Tin liên quan