1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tỷ phú truyền thông Mỹ thuê tù nhân vận động tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Đội ngũ của tỷ phú ngành truyền thông Michael Bloomberg, người giàu thứ 9 nước Mỹ, đã thừa nhận việc thuê tù nhân gọi điện cho cử tri để vận động tranh cử tổng thống thông qua một bên thứ 3.

Tỷ phú truyền thông Mỹ thuê tù nhân vận động tranh cử tổng thống - 1

Tỷ phú Bloomberg (Ảnh: AFP)

Thông tin về việc ông Bloomberg thuê tù nhân gọi điện cho cử tri được The Intercept đăng tải lần đầu vào ngày 24/12. Phía ông Bloomberg đã thừa nhận “bài báo về cơ bản là chính xác”, nhấn mạnh đội ngũ của tỷ phú Mỹ đã cắt đứt quan hệ với công ty trung gian thực hiện việc thuê người nói trên.

Theo The Intercept, chiến dịch của ông Bloomberg đã thuê người thực hiện các cuộc gọi vận động cử tri bỏ phiếu cho mình thông qua bên thứ 3 là công ty ProCom, trụ sở ở New Jersey. Công ty này cũng có các tổng đài hoạt động ở bang Oklahoma, nơi có 2 trung tâm được vận hành trong nhà tù liên bang.

Tại ít nhất một nhà tù ở Oklahoma, các tù nhân được ký hợp đồng để thực hiện các cuộc gọi vận động cho tỷ phú Mỹ.

Ông Bloomberg cho biết chiến dịch của ông biết được thông tin khi nhà báo trực tiếp viết bài này đã liên lạc với họ.

“Ngay khi chúng tôi phát hiện ra nhà thầu phụ của công ty này (Procom) đã làm vậy, chúng tôi ngay lập tức cắt đứt quan hệ với công ty và những người thuê tù nhân. Chúng tôi không ủng hộ cách làm này và đảm bảo rằng các bên hợp tác với chúng tôi sẽ kiểm soát các nhà thầu phụ cẩn thận hơn trong tương lai”, ông Bloomberg nói trong tuyên bố.

Nhiều tháng sau khi các ứng viên Joe Biden và Bernie Sanders tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm sau, tỷ phú Bloomberg mới tuyên bố tham gia đường đua tới ghế ông chủ Nhà Trắng vào cuối tháng 11. Hiện ông đang cạnh tranh để giành được suất đại diện cho đảng Dân chủ  nhằm “đấu” với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm sau.

Ông Bloomberg, 77 tuổi, là nhà đồng sáng lập của tập đoàn truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP và là một tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ một nhân viên đếm tiền. Với số tài sản 54 tỷ USD, ông Bloomberg giàu hơn 17 lần ông Trump. Tỷ phú này cũng mạnh tay chi hàng trăm triệu USD để chạy quảng cáo trực tuyến và truyền hình. Ông cũng cam kết không nhận tài trợ chính trị cho chiến dịch tranh cử cũng như sẽ không nhận lương tổng thống nếu đắc cử.

Theo một thống kê của Washington Examiner, ông Bloomberg đã chi trung bình 4.2 triệu USD/ngày trong cả tháng qua chỉ dành cho việc chạy quảng cáo.

Đức Hoàng

Theo SCMP