Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Michael Bloomberg, người vừa chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 với tư cách ứng viên của đảng Dân chủ, sở hữu khối tài sản 52,4 tỷ USD, giàu gấp 17 lần đương kim Tổng thống Donald Trump.

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 1

Tỷ phú Bloomberg (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/11, “ông trùm” truyền thông Bloomberg đã chính thức tuyên bố gia nhập vào đường đua tới vị trí tổng thống Mỹ danh giá sau 6 năm tạm ngừng làm chính trị. Sự xuất hiện của tỷ phú giàu thứ 8 nước Mỹ và giàu nhất New York, theo thống kê của Forbes, khiến cho cuộc đua tìm kiếm ứng viên đại diện của đảng Dân chủ, cũng như cuộc đua tới “ghế nóng” Nhà Trắng, thêm phần kịch tính. 

Theo NY Mags, thống kê của Forbes chỉ ra ông Bloomberg đang giàu gấp 17 lần Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. 

Tỷ phú tự thân

Ông Bloomberg, 77 tuổi, là nhà đồng sáng lập của tập đoàn truyền thông và thông tin tài chính Bloomberg LP năm 1981. Theo Forbes, ông nắm quyền sở hữu 88% tại tập đoàn đình đám này.

Tính riêng trong năm 2018, Bloomberg LP mang lại tổng doanh thu 10 tỷ USD. Họ sở hữu 20.000 nhân viên tại 176 trụ sở trên khắp 120 quốc gia.

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 2

Ông Bloomberg tại trụ sở Bloomberg LP chụp năm 1992 (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, hành trình trở nên siêu giàu có của ông Bloomberg hoàn toàn bắt đầu từ con số 0 khi ông sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Medford, Massachusetts.

Sau khi tốt nghiệp trường John Hopkins danh giá với tấm bằng kỹ sư và thạc sĩ quản trị kinh doanh từ Harvard, ông Bloomberg bắt đầu sự nghiệp tại phố Wall với cương vị nhân viên của ngân hàng đầu tư Salomon Brothers ở New York. Mức lương khởi điểm của ông là 9.000 USD/năm.  

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 3

Trường quay của Bloomberg TV (Ảnh: Bloomberg)

Sau nhiều năm cống hiến, ông đã được cân nhắc lên những chức vụ cao cấp. Tới năm 1978, ông được chỉ định vào vị trí điều hành mảng công nghệ thông tin của ngân hàng. Ba năm sau, ông rời ngân hàng và được nhận khoản trợ cấp thôi việc 10 triệu USD.

Với một phần khoản tiền này cùng với kinh nghiệm làm việc tại phố Wall, ông Bloomberg đã quyết định khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty công nghệ thông tin tài chính Innovative Market Solutions, tiền thân của Bloomberg LP.  Mục tiêu của công ty này là cung cấp công cụ giúp các nhà giao dịch tài chính có thể dễ dàng tiếp cận thông tin của thị trường đầu tư.

Trong suốt thập niên 1980, Bloomberg LP đã thành công vang dội. Năm 1989, nó được định giá 2 tỷ USD. Ông Bloomberg lúc này tiếp tục mở rộng quy mô tập đoàn sang lĩnh vực truyền thông và truyền hình với Bloomberg News và Bloomberg TV.

Cho tới nay, Bloomberg LP đã trở thành một “đế chế” truyền thông, khẳng định tầm nhìn và sự thành công của ông Bloomberg hàng chục năm trước. Câu chuyện của ông Bloomberg được đánh giá là truyền cảm hứng với các cử tri Mỹ vì ông bắt đầu từ con số 0 và trở thành một trong những cái tên đình đám nhất hiện tại.

Sự nghiệp chính trị thành công

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 4

Ông Bloomberg tại trụ sở chiến dịch tranh cử thị trưởng New York năm 2001 (Ảnh: Reuters)

Năm 2001, ông Bloomberg chính thức tham gia chính trị, chạy đua cho chức thị trưởng thành phố New York với tư cách ứng viên đảng Cộng hòa. Tại một bang mà đảng Dân chủ chiếm ưu thế, tỷ phú người Mỹ đã giành chiến thắng và đắc cử chỉ vài tuần sau thảm kịch khủng bố 11/9.

Khi làm chính trị, ông Bloomberg - lúc này đã là tỷ phú - chỉ nhận mức lương 1 USD tượng trưng trong suốt 12 năm đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Theo thống kê của New York Times, trong hơn 1 thập niên lãnh đạo New York, ông có thể đã nhận về 2,7 triệu USD tiền lương.

Thậm chí, ông Bloomberg còn tự bỏ tiền túi ra trong thời gian làm thị trưởng vì không muốn sử dụng vào tiền quỹ công.

Năm 2007, ông tuyên bố rút khỏi đảng Cộng hòa. Trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, tỷ phú truyền thông cho biết trong phần lớn cuộc đời, ông là thành viên đảng Dân chủ. 

Đóng góp từ thiện ấn tượng

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 5

(Ảnh: Getty)

Sau 12 năm thành công trong chính trị với 3 nhiệm kỳ thị trưởng, ông Bloomberg tạm rời xa chính trị, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục duy trì công việc từ thiện và được coi là một trong những nhà hảo tâm hào phóng nhất nước Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News năm 2012, ông Bloomberg từng tuyên bố rằng tham vọng của cuộc đời ông chính là có thể trao tặng toàn bộ tài sản ông có cho từ thiện. Các hành động thực tế của ông đã chứng minh điều này.

Thông qua quỹ từ thiện Bloomberg, tỷ phú này đã đóng góp 8 tỷ USD cho nỗ lực kiểm soát súng đạn, ngăn chặn biến đổi khí hậu và các chương trình khác, theo Forbes.

Cùng với các tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett, ông Bloomberg đã ký vào bản cam kết rằng sẽ quyên góp ít nhất một nửa gia sản cho các hoạt động từ thiện.

Năm 2015, ông góp 100 triệu USD cho đại học Cornell, New York để xây dựng một đại học mới tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật. Ông cũng ủng hộ ít nhất 3,3 tỷ USD cho đại học Johns Hopkins, trong suốt thời gian qua kể từ năm ông tốt nghiệp, 1964. Theo New York Times, khoản đóng góp đầu tiên của ông cho ngôi trường mà ông biết ơn chỉ là 5 USD và chúng đã tăng dần theo thời gian.

Ông Bloomberg cũng ủng hộ mạnh mẽ kiểm soát súng đạn và cam kết chi 50 triệu USD cho chiến dịch nhằm vận động siết chặt việc sở hữu súng.

Khối tài sản khổng lồ

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 6

Dinh thự của ông Bloomberg ở New York (Ảnh: Getty)

“Ông trùm” truyền thông Mỹ sở hữu số lượng bất động sản ấn tượng. Tại New York, ông sống trong dinh thự 5 tầng ở phía đông Manhattan.

Năm 2011, ông mua căn nhà 20 triệu USD ở Hamptons, Georgia. Cơ ngơi này có 11 phòng ngủ, 8 phòng tắm và rộng hơn 2.000 m2. Ông Bloomberg được cho là sở hữu ngôi nhà 10 triệu USD ở Bermuda, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh ở Bắc Đại Tây Dương.

Tỷ phú Bloomberg sở hữu khối tài sản khổng lồ, giàu gấp 17 lần ông Trump - 7

Trụ sở của Bloomberg LP ở New York (Ảnh: Google Map)

Năm 2015, ông chi 25 triệu USD mua một căn hộ ở London nơi từng là nhà của tiểu thuyết gia người Anh George Eliot.

Bloomberg LP sở hữu tòa nhà trụ sở tại Anh trị giá 1,3 tỷ USD. Ngoài ra, tập đoàn cũng có một tòa tháp mang tên Bloomberg cao 55 tầng ở New York.

Ngoài bất động sản, tỷ phú Mỹ còn có một đội trực thăng và chuyên cơ riêng đảm bảo nhu cầu đi lại của ông.

Theo nhận định của Business Insider, ông Bloomberg sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử Mỹ năm sau với ngân sách tranh cử dồi dào, các nhân viên, lực lượng hỗ trợ trung thành, hồ sơ từ thiện đầy ấn tượng cùng với sự nghiệp chính trị được đánh giá là khá thành công.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm