1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tỷ phú Mỹ tranh cử Tổng thống bị "sa thải" vì vạ miệng

(Dân trí) - Kênh truyền hình NBC của Mỹ ngày 29/6 đã quyết định ngừng hợp tác với tỷ phú Donald Trump, người đang tham gia chạy đua vào Nhà Trắng, sau khi ông chủ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ này có những phát ngôn khiến người nhập cư gốc Mexico nổi giận.

Tỷ phú Donald Trump (Ảnh:
Tỷ phú Donald Trump (Ảnh: AP)

Kênh NBC cho biết sẽ không tiếp tục phát sóng các cuộc thi sắc đẹp thường niên Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ, một chương trình hợp tác lâu nay giữa NBC và ông Trump. Cuộc thi Hoa hậu Mỹ được NBC phát sóng suốt từ năm 2003, và cuộc thi năm nay dự kiến lên sóng vào ngày 12/7 tới.

“Tại NBC, sự tôn trọng và phẩm giá của mọi người là hòn đá tảng trong các giá trị của chúng tôi”, NBC nêu rõ.

Đáp lại tuyên bố trên của NBC, tỷ phú bất động sản khẳng định sẽ đưa vụ việc ra tòa.

Phản ứng của NBC được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi kênh Univision có quyết định tương tự đối với các cuộc thi sắc đẹp của ông Trump.

Ông Trump cũng là người dẫn chương trình “The Apprentice” của NBC chuyên phỏng vấn, đưa tin về những ngôi sao giải trí và người nổi tiếng. Nhưng sau những tranh cãi vừa qua, Trump đã bị “sa thải”.

Tất cả bắt nguồn từ những phát ngôn của vị tỷ phú này. Trong bài phát biểu mở màn chiến dịch vận động trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Trump nói rằng người nhập cư từ Mexico đang “đem đến ma túy, tội phạm...  còn một vài người tôi cho rằng là người tốt”. Ông cũng kêu gọi xây dựng một bức tường dọc biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico.

Bình luận sau đó, ông Trump khẳng định tuyên bố của mình là nhằm vào các nghị sỹ Mỹ, không nhằm vào chính phủ hay người dân Mexico.

Dẫu vậy, những người Mỹ Latinh đã thực sự nổi giận với tuyên bố này. Một liên đoàn gồm 39 tổ chức hoạt động vì người Mỹ gốc Latinh đã yêu cầu NBC ngừng hợp tác với Trump. Trong khi một cuộc vận động trực tuyến có mục đích tương tự đã thu hút được tới 218.000 chữ ký.

Ông Trump cho biết mình đã dự đoán được việc NBC sẽ ngừng hợp tác, nhưng sẽ không xin lỗi về các phát biểu trên bởi chúng “đều chính xác”.

Vị tỷ phú tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện NBC và cả Univision.

Thanh Tùng
Theo AP