Trung Quốc:

Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch

Trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc, nhiều vụ quan chức đề bạt tình nhân vào những vị trí quan trọng đã bị phanh phui.
>>Quái chiêu giấu tiền của quan tham Trung Quốc
>>Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"

Theo tờ Trung Quốc kỷ kiểm giám sát hôm 20/2, từ tình hình các đoàn thanh tra chống tham nhũng của Trung ương từ sau Đại hội 18 đến nay phát hiện thấy có nhiều vấn đề trong công tác lựa chọn, sử dụng cán bộ, trong đó hiện tượng bất ngờ đề bạt, điều chỉnh cán bộ trái quy định đặc biệt gây chú ý.

Nhiều địa phương vẫn tồn tại các hành vi vi phạm quy định như “dùng quyền đổi quyền”, “dùng quyền đổi tiền”, dùng quyền đổi sắc”, “dùng người theo tình cảm”... Trong đó, việc “dùng quyền đổi sắc”, tùy tiện đề bạt nhân tình đã gây tổn hại nghiêm trọng tới niềm tin của nhân dân với chính quyền.

Điều tra sếp, lộ cả đống nhân tình

Tháng 12/2013, Tào Giám Liêu, nguyên Phó thị trưởng Quảng Châu, Bí thư thị ủy Tăng Thành, bị điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng .

Tào Giám Liêu
Tào Giám Liêu

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) viết, Tào Giám Liêu trong thời gian giữ chức ở các khu vực Thiên Hà, Hải Châu, Tăng Thành đã lợi dụng chức quyền để giúp người khác kiếm lợi, từ đó nhận hối lộ cực lớn. Ngoài vụ hối lộ, Liêu còn gian dâm với 11 phụ nữ.

Tờ Dương Châu buổi chiều cho hay, với gần 30 năm làm quan chức, Liêu từng nắm các chức bí thư thị trấn, “người số một” của 3 quận, lên đến Phó thị trưởng Quảng Châu. Liêu điên cuồng kiếm chác trong xây dựng thành phố mới, cải tạo khu phố cũ, số tiền vơ vét lên tới 300 triệu (990 tỷ VND).

Ngày 10/6/2015, một người đưa hối lộ cho Liêu bị Tòa án Quảng Châu đưa ra xét xử, từ đó các tình tiết tham nhũng của Liêu bị phơi bày.

Theo báo Đô thị Phương Nam, năm 1998, Phàn Chí Hoa, Chủ tịch Công ty TNHH Long Hối Quảng Châu đã bỏ 9,84 triệu NDT mua một biệt thự 900m2 ở đường Hào Đình Tây rồi trang trí nội thất, đem tặng cho Tào Giám Liêu. Biệt thự đã trở thành nơi gặp gỡ, mây mưa của Liêu với các người tình.

Năm 1999, cô X, một cán bộ cấp ban của Phòng nhân sự quận Thiên Hà, trở thành người tình của Liêu. Trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2004, hai người thường xuyên đến biệt thự này để "hú hí" với nhau. Sau đó, X nhanh chóng được Tào Giám Liêu đề bạt lên đến cấp phó sở.

Tháng 9/2005, biệt thự được chuyển quyền sở hữu mang tên mẹ vợ của Liêu. Quan hệ tình nhân giữa Liêu với X được duy trì đến tận thời gian này. Tháng 12/2009, biệt thự được bán với giá 17,7 triệu NDT. Tháng 12/2013, vụ án Tào Giám Liêu bị phát giác. Tháng 8/2014, X bị giáng xuống cấp ban.

Nữ nhân viên đánh máy "đa tài"

Tòa án Yên Đài hôm 7/4/2015 tuyên phạt Quý Kiến Nghiệp, nguyên Phó bí thư thành ủy, Thị trưởng Nam Kinh, 15 năm tù về tội nhận hối lộ. Quý Kiến Nghiệp sinh năm 1957. Nhờ bố vợ nâng đỡ, Nghiệp trở thành Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Nam Kinh rồi "ngã ngựa" vào ngày 16/10/2013.

Quý Kiến Nghiệp
Quý Kiến Nghiệp

Trong thời gian giữ chức vụ ở thị xã Dương Châu (từ 2001 đến 2009), Quý Kiến Nghiệp đã có một số người tình. Báo chí cho biết, một trong số đó là nhân viên đánh máy của Văn phòng Ủy ban thị xã.

Được Nghiệp “thu xếp”, cô này lên làm Phó cục trưởng phát triển kinh tế Ủy ban quản lý khu công nghiệp, Phó chủ nhiệm Ủy ban quản lý, rồi Phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách phát triển kinh tế Dương Châu, được phân công phụ trách đầu tư tài sản cố định, tài chính, các hạng mục hạ tầng quan trọng.

Khi liên hệ công tác, cô này thường tự gặp thẳng Nghiệp, không qua thư ký.

Một người tình khác của Nghiệp là nhân viên phục vụ của nhà khách thị ủy, sau cũng được Nghiệp đề bạt giữ chức ở Ủy ban quản lý Khu phong cảnh Tây Hồ. Chuyện này “mọi người dân Dương Châu đều biết”.

Tuy nhiên, người tình được nhắc tới nhiều nhất của Nghiệp là Kim Thu Phần, Cục trưởng Môi trường Dương Châu. Trong 9 năm Nghiệp làm lãnh đạo Dương Châu, Kim Thu Phần đã leo từ Chủ tịch, Bí thư xã Song Kiều, lên chức Phó quận trưởng Duy Dương, rồi trở thành bà Cục trưởng Môi trường.

Ngày 30/7/2014, Kim Thu Phần bị cách chức cục trưởng. Ngày 19/6/2015, Phần bị tòa tuyên phạt 12 năm tù vì nhận hối lộ 937.000 NDT và tham ô 90.000 NDT.

Quan trên “thích đủ thứ”

Cuối tháng 6/2016, tòa án Bình Hương tuyên phạt Nhiêu Bản Xuân, Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Hồ sơ, 5 năm tù, nộp phạt 250.000 NDT về tội nhận hối lộ.

Nhiêu Bản Xuân
Nhiêu Bản Xuân

Tòa án cho biết, từ tháng 2/2007 đến tháng 11/2013, Xuân đã lợi dụng chức vụ Cục trưởng quản lý nhà đất thành phố Bình Hương để vi phạm quy định giúp đỡ các công ty khai thác đất nền, xử phạt và đề bạt phong chức, điều động chức vụ cho cán bộ cấp dưới rồi nhận hối lộ 836.350 NDT.

Báo Trung Quốc kỷ kiểm giám sát cho biết, ai muốn được đề bạt trọng dụng thì phải chiếm được cảm tình của Xuân. Để được thăng tiến, có cán bộ biếu tiền cho Xuân vào dịp lễ tết, có người tháp tùng ông ta đi du ngoạn, đánh bạc... Xuân không từ chối bất cứ điều gì, gồm cả chuyện hối lộ tình.

Chung, bà chủ một công ty quảng cáo, lọt vào tầm mắt của Xuân. Được Xuân quan tâm đặc biệt, Chung trở thành Tổng thư ký Hiệp hội nhà đất. Tất cả các hội nghị về nhà đất, khi được mời, Xuân đều đưa Chung đi theo. Thậm chí ở những nơi công cộng, Xuân cũng ngang nhiên sánh đôi với Chung.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo
Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo

Quân đội Syria và đồng minh vừa tái chiếm được thêm một vài khu vực từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tây bắc Syria.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:00

Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia
Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia

(Dân trí) - Hai tuần kể từ khi ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, các phóng viên cả địa phương và quốc tế tiếp tục “đóng chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở đây, báo Star cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:35

Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ
Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đang bị điều tra sau khi có thông tin rằng, một chuyến bay của hãng từ thành phố Karachi đến Medina ở Ả rập Xê út có hiện tượng nhồi nhét khách trong suốt 4 giờ bay.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:03

Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng
Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng để đóng mới và nâng cấp các trang thiết bị quân sự, đồng thời tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại các “điểm nóng” quốc tế như Biển Đông.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:51

Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs
Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs

Quân đội Syria vào chiều 26-2 đã tấn công các mục tiêu và trung tâm đào tạo phiến quân của tổ chức khủng bố Mặt trận Al Nusra (được đổi tên gần đây thành Fatah al Sham) ở phía Bắc tỉnh Homs, phá hủy ít nhất 2 dàn phóng tên lửa và một số công sự kiên cố.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

Hoang mang về các sắc lệnh di dân
Hoang mang về các sắc lệnh di dân

Sắc lệnh cấm nhập cư tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo ra làn sóng tranh cãi dữ dội cả trong và ngoài nước Mỹ. Nó tác động thế nào đến Việt kiều tại Mỹ?

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:00

Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS
Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS

Một cựu quân nhân 63 tuổi ở Iraq vừa khẳng định, ông đã tiêu diệt được hơn 300 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 2 năm qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:00

Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump
Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong bức thư dài 3.500 chữ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26/2 đã đưa ra quan điểm của ông về những sắc lệnh được chính quyền mới của Mỹ ban hành, cũng như một số vấn đề khác.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:42

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

(Dân trí) - Ít người biết rằng Nhà vua Nhật Bản Akihito tự mình trồng và thu hoạch lúa tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung. Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko noi theo gương của tiền nhân, nuôi tằm bằng lá dâu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:28

Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ
Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng kế hoạch cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất không giúp ích nhiều cho an ninh của Mỹ như ông chủ Nhà Trắng kỳ vọng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:18

Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?
Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?

Mục đích Nga đưa S-400 đến Syria đã khá rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, đánh chặn hay không đối với máy bay Israel đang đặt Moskva vào thế khó.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại
Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại

(Dân trí) - Siti Aisyah, nữ nghi phạm Indonesia, đã tổ chức sinh nhật linh đình vào đêm trước khi xảy ra vụ người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tử vong tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, báo China Press cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye tuyên bố không tham dự phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui
Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui

(Dân trí) - Cựu nhân viên tình báo Philip Bilden ngày 26/2 đã bất ngờ xin rút lui khỏi vị trí tư lệnh Hải quân Mỹ do ông Donald Trump chỉ định. Đây là ứng cử viên thứ hai cho một vị trí cấp cao trong quân đội Mỹ từ chối đề cử của tân Tổng thống.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:03

Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp
Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp

Ngày 23/2, hai nữ tiếp viên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị tạm giữ tại Pháp để thẩm vấn do bị cáo buộc liên quan đến một vụ buôn bán dược phẩm về Việt Nam.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:30

“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày
“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, ngày 26/2, sau một tháng im lặng, đã lên tiếng về vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày, gọi đây là một “tổn thất lớn”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:21

Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump
Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer gần đây đã tiến hành kiểm tra điện thoại di động của các phụ tá nhằm đảm bảo rằng không ai trong số họ có thể rò rỉ thông tin của Tổng thống Donald Trump cho báo giới.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:17

Ông Trump giảm 12 tỷ USD nợ công của Mỹ sau tháng đầu nhậm chức
Ông Trump giảm 12 tỷ USD nợ công của Mỹ sau tháng đầu nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã xoay sở giảm được 12 tỷ USD trong tổng số nợ công của Mỹ chỉ sau tháng đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:24

NATO bị giải thể?
NATO bị giải thể?

Tờ báo Đức Freitag vừa bình luận rằng, việc giải thể NATO sẽ là điều có lợi cho toàn thế giới. Thế nhưng điều này có thể xảy ra hay không?

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:00

Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên ở Malaysia
Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên ở Malaysia

(Dân trí) - Một vụ to tiếng đã xảy ra chiều nay 26/2 tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur khi một chiếc xe của sứ quán va vào thiết bị của một phóng viên quay phim, báo Star cho biết.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:26

Malaysia: Ông Kim Jong-nam tử vong trong vòng 20 phút sau khi nhiễm độc
Malaysia: Ông Kim Jong-nam tử vong trong vòng 20 phút sau khi nhiễm độc

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Malaysia hôm nay cho biết, ông Kim Jong-nam đã tử vong trong vòng 20 phút sau khi bị đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:11

Xe tải lao vào đám đông ở Mỹ, 28 người bị thương
Xe tải lao vào đám đông ở Mỹ, 28 người bị thương

(Dân trí) - Một chiếc xe tải do một người đàn ông dường như bị say rượu đã lao vào một đám đông khán giả đang xem diễu hành tại thành phố New Orleans, Mỹ ngày 25/2, khiến 28 người bị thương.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:35

Nga cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ
Nga cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ

Các chính trị gia của Nga cảnh báo, kế hoạch hạt nhân của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa 2 nước.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 04:00

Malaysia nói ông Kim Jong-nam bị tê liệt nghiêm trọng trước khi tử vong
Malaysia nói ông Kim Jong-nam bị tê liệt nghiêm trọng trước khi tử vong

(Dân trí) - Giới chức Malaysia dẫn kết quả khám nghiệm tử thi cho biết, người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị tê liệt nghiêm trọng và tử vong không lâu sau đó do nhiễm chất độc thần kinh.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:39