Tướng Trung Quốc thừa nhận ăn tiền chạy chức

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 28/10 đã đăng tải lời thú nhận của tướng Từ Tài Hậu - nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương, về việc nhận những khoản hối lộ “cực kỳ lớn” để cất nhắc cho những người “chạy chức”.

Tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ đảng và tướng quân tịch
Tướng Từ Tài Hậu đã bị khai trừ đảng và tướng quân tịch

Thông tin được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải. Theo đó ông Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương đã bị phát hiện “lợi dụng chức vụ để hỗ trợ cho việc cất nhắc những người khác”.

Cho đến năm 2012, ông Từ vẫn còn là thành viên của Bộ chính trị Trung Quốc, và là người đầu tiên trong số các cựu ủy viên Bộ chính trị bị “đả” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông báo trên được đưa ra như một phần của những quyết định được thông qua tại phiên họp toàn thể thứ tư của trung ương đảng cộng sản Trung Quốc. Dù vậy những văn kiện này lại không hề đề cập tới Chu Vĩnh Khang, vị quan chức từng đứng đầu cơ quan an ninh Trung Quốc và bị tuyên bố điều tra hồi tháng 7.

Chu là quan chức cấp cao nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc từng bị điều tra, kể từ sau khi Băng đảng 4 tên khét tiếng bị xét xử năm 1980.

Ông Từ bị khai trừ đảng hồi tháng 6 khi vụ việc của vị tướng này được chuyển cho cơ quan công tố. Bài viết của Tân Hoa Xã ngày 28/10 cho biết ông Từ đã bị sa thải khỏi quân đội và quân hàm cấp tướng đã bị “thu hồi”.

“Từ Tài Hậu cũng bị phát hiện đã tìm cách mưu lợi cho những người khác để đổi lại những khoản tiền hối lộ được đưa qua các thành viên khác trong gia đình mình”, bài báo viết và khẳng định số tiền là “cực kỳ lớn”.

Cơ quan công tố quân đội đã hoàn tất việc điều tra và đang chuẩn bị chuyển hồ sơ sang tòa án, một dấu hiệu cho thấy vụ việc sẽ được đưa ra xét xử.

Thanh Tùng
Theo AFP