Tướng Mỹ cáo buộc Trung Quốc "tham vọng siêu cường, gây bất ổn khu vực"

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho rằng việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay đưa máy bay áp sát Malaysia là hành động leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tướng Mỹ cáo buộc Trung Quốc tham vọng siêu cường, gây bất ổn khu vực - 1

Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach (Ảnh: SCMP).

Trong cuộc họp báo với truyền thông châu Á ngày 4/6, Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cho rằng Trung Quốc "rõ ràng" đang nhắm đến mục tiêu trở thành siêu cường duy nhất và muốn các nước khác phải "phục tùng" Bắc Kinh.

"Họ không tin rằng có thể có nhiều siêu cường, họ tin rằng chỉ có thể có một siêu cường, và họ muốn quay trở lại những ngày đỉnh cao của Trung Quốc", Tướng Wilsbach nói.

Ông Wilsbach, người được thăng tướng 4 sao vào năm ngoái, cho biết việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và các hành động gây hấn khác đã làm dấy lên sự ngờ vực về ý đồ của nước này trên toàn thế giới. Tướng Mỹ đề cập tới những động thái gần đây của Anh, Pháp và Đức khi triển khai tàu chiến đến Biển Đông.

Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra trên tuyến hàng hải chiến lược này, như một phần của hoạt động "tự do hàng hải" mà Washington cho rằng cần thiết để duy trì Biển Đông là vùng biển mở và thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo, Tướng Wilsbach cũng đề cập đến các chuyến bay quân sự gần đây của Trung Quốc gần Malaysia và Đài Loan, cho rằng những chuyến bay này là hành động "leo thang" và "gây bất ổn".

Ngày 31/5, quân đội Malaysia thông báo phát hiện 16 máy bay Ilyushin Il-76 và Xian Y-20 của không quân Trung Quốc di chuyển ở vùng trời gần bang Sarawak, động thái mà Malaysia cáo buộc là "xâm phạm" không phận của nước này.

Malaysia gọi vụ việc là "mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia và an toàn hàng không ở khu vực". Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Malaysia tuyên bố các máy bay của nước này đã thực hiện hoạt động huấn luyện định kỳ và "tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế mà không vi phạm không phận của các quốc gia khác".

"Chúng ta sẽ tự đặt mình vào những tính toán sai lầm trong khu vực nếu chúng ta thực hiện những hoạt động kiểu này, nếu chúng ta xâm phạm vào không phận của những nước mà chúng ta không nên xâm phạm", ông Wilsbach nói.

Từng là phó chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Wilsbach phủ nhận có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước đưa ra bản đánh giá chính sách mà nhiều người coi là sự kết hợp giữa cách tiếp cận của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và Barack Obama.

Ông Wilsbach cho biết quan hệ với Hàn Quốc, một đồng minh lớn của Mỹ và là nơi có khoảng 30.000 lính Mỹ đồn trú, vẫn "vững chắc".

Tướng Mỹ cũng đề cập tới khả năng thiết lập các căn cứ của Mỹ trên các đảo thuộc quần đảo Micronesia như Palau - đảo quốc được Washington đảm bảo năng lực phòng thủ, và luân chuyển các máy bay quân sự qua Australia - một đồng minh lớn của Mỹ.

"Khi chúng tôi xem xét những nơi có thể phân tán lực lượng xung quanh khu vực, chúng tôi đã xem xét khá kỹ từng ngóc ngách trong khu vực và chúng tôi đã phân tích, đánh giá để có thể sử dụng như một nơi hợp tác và triển khai hoạt động", Tướng Wilsbach nói thêm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm