1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Mỹ cáo buộc tình báo Pakistan dính dáng tới phiến quân

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen, đã báo cuộc cơ quan tình báo Pakistan có liên hệ với các phiến quân vốn đang sát hại các binh sĩ Mỹ và liên quân tại Afghanistan.

 
Tướng Mỹ cáo buộc tình báo Pakistan dính dáng tới phiến quân - 1
Đô đốc Mike Mullen.
Ông Mullen nói Cơ quan tình báo liên quân Pakistan (ISI) đã có “mối quan hệ lâu đời” với một nhóm phiến quân do phần tử nổi dậy người Afghanistan Jalaluddin Haqqani đứng đầu.

Bình luận trên của ông Mullen diễn ra khi ông Mullen tới thăm Pakistan và có các cuộc hội đàm tại thủ đô Islamabab hôm qua. Các quan chức Pakistan tại Mỹ cũng có các cuộc hội đàm.

Pakistan luôn bác bỏ các cáo buộc liên hệ với các phiến quân.

Trước đây, các quan chức Mỹ từng nói nặc danh hoặc trong các cụm từ thận trọng về các mối liên hệ giữa tình báo Pakistan và các phần tử nội dậy. Nhưng với bình luận gây bất ngờ của Đô đốc Mullen, đây là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc một mối liên hệ rõ ràng giữa 2 bên.

“Nhiều người biết rằng ISI có quan hệ lâu dài với mạng lưới Haqqani”, ông Mullen nói vơi báo chí Pakistan. “Haqqani đang hỗ trợ, cung cấp tài chính và huấn luyện cho các tay súng vốn đang sát hát hại người Mỹ và các binh sĩ liên quân”.

Nhưng một quan chức tình báo cấp cao của Pakistan “phản pháo” rằng các cáo buộc của ông Mullen là không có cơ sở.

Mặc dù Pakistan phủ nhận có liên hệ với các phiến quân đang hoạt động tại Afghanistan nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng sự cộng tác giữa hai bên là một điều bí mật mở.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng Pakistan luôn duy trì các mối quan hệ với một số nhóm phiến quân để cố gắng gây ảnh hưởng tới các sự kiện tại quốc gia láng giềng Afghanistan.

Giới phân tích cho hay thời điểm đưa ra những bình luận của ông Mullen cho thấy Mỹ đang gia tăng áp lực lên Pakistan nhằm từ bỏ bất kỳ mối liên hệ nào với các phiến quân Afghanistan trước thời điểm Mỹ bắt đầu rút các lực lượng ra khỏi nước này.

Chuyến thăm Pakistan của Đô đốc Mullen diễn ra giữa lúc quan hệ giữa 2 nước đang căng thẳng vì một loạt các vấn đề, trong đó có các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ làm nhiều người thiệt mạng và những chỉ trích của Nhà Trắng về các nỗ lực chống khủng bố của Pakistan.

An Bình
Theo BBC