Tư thù sinh án mạng?

Mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đều không đưa ra bất cứ tuyên bố nào, nhưng Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Kiến Hoa đã lập tức tới thành phố Cebu ngay sau khi nhận được tin về vụ huyết án đối với 3 nhân viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cũng từ chối bình luận với lý do, các cơ quan chức năng đang cố gắng tìm hiểu về vụ tấn công kể trên.

Được biết, các cơ quan chức năng Philippines đang liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines để làm rõ động cơ vụ án diễn ra vào khoảng 13h32’ ngày 21/10 (theo giờ địa phương) tại nhà hàng Light House ở thành phố Cebu.

Theo tuyên bố của người phụ trách Trung tâm chỉ huy tại thành phố Cebu Dave Tumulak, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu xác nhận việc Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, ông Tống Vinh Hoa đã bị bắn khi đang tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 53 của mình ở nhà hàng Light House. Theo ông Dave Tumulak, nghi phạm là ông Lý Khánh Lợi (Lượng) cùng vợ là Quách Thanh và họ đều là nhân viên của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu.

Tư thù sinh án mạng? - 1

Nhà hàng Light House, nơi xảy ra vụ nổ súng.

Giới truyền thông đưa tin, Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa cùng 2 nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu đã bị bắn và tại thời điểm xảy ra án mạng có 9 người đang dùng bữa trưa ở nhà hàng Light House. Còn theo người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Philippines Wilben Mayor, Phó Tổng lãnh sự Tôn Sơn và người phụ trách tài chính Lý Huệ đã thiệt mạng, còn Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa bị thương ở cổ sau khi bị bắn.

Theo tờ Sun Star (Philippines), nghi phạm được xác định là nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc Lý Khánh Lợi (Lượng) cùng vợ là Quách Thanh đã bị cảnh sát Philippines bắt và họ đang bị thẩm vấn. Giới truyền thông cho biết, khi mới bị bắt giữ, 2 nghi can đều bất hợp tác với cảnh sát vì họ cho rằng: có quyền miễn trừ ngoại giao nên chỉ khai sau khi có đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines. Được biết, nhà chức trách đã thẩm vấn qua điện thoại đối với một số người sống ở khu phố người Hoa của địa phương. Giới truyền thông cho biết, cảnh sát muốn điều tra nghi phạm đã sở hữu vũ khí bằng cách nào. Bởi cảnh sát đã tìm được khẩu súng ngắn hung thủ sử dụng trong vụ huyết án.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Phillipines, ông Prudencio Banas cho biết, Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu sau khi bị bắn vào cổ. Ông Prudencio Banas cũng tuyên bố, cơ quan chức năng đang cố gắng xác minh động cơ gây án, sau khi bắt nghi phạm là 2 người Trung Quốc. Tuy nhiên, cảnh sát phải nhờ phiên dịch để giúp làm rõ vụ việc bởi họ không muốn hợp tác. Cảnh sát trưởng Prudencio Banas còn thừa nhận, đây thực là một thảm kịch và sức khỏe của Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa đã ổn định, nhưng vẫn phải điều trị tại bệnh viện Cebu.

Căn cứ theo lời khai của các nhân chứng và đoạn băng video trong camera an ninh của nhà hàng Light House, ông Prudencio Banas khẳng định, hung thủ đã bắn Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa và Phó Tổng lãnh sự Tôn Sơn trước. Và khi thấy người phụ trách tài chính Lý Huệ chạy khỏi phòng ăn, hung thủ đã chạy theo và nổ súng bắn chết bà. Theo ông Prudencio Banas, 2 người này không chống cự, nhưng họ không hợp tác với cảnh sát ngay lúc đó - tuyên bố không biết tiếng Anh. Tờ New York Times cũng dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Rey Lyndon Lawas cho biết, nhà chức trách đã xác định ông Lý Khánh Lợi (Lượng) là hung thủ.

Tư thù sinh án mạng? - 2

Người phiên dịch (giữa) giúp hai nghi phạm trả lời câu hỏi của cảnh sát.

Theo nhân viên bảo vệ ở khách sạn Mango gần đó, anh Romel Bargio cho biết, đã nhìn thấy một người đàn ông Trung Quốc lao ra khỏi nhà hàng Light House sau vụ nổ súng và nói rằng, vừa bị bắn nên muốn được đưa đến bệnh viện. Và không chờ xe cứu thương đến, người đàn ông này đã đón taxi để tới bệnh viện. "Anh ta trông rất xanh xao, trên người dính đầy máu", anh Romel Bargio xác nhận. Stephen John Patero, quản lý nhà hàng Light House cho biết, nhân viên phục vụ bàn nghe thấy các vị khách cãi nhau trước khi súng nổ.

Cô Remedios Rivalde, nhân viên thu ngân của nhà hàng kể lại: tôi phải nấp dưới quầy, bịt tai lại và sau đó còn nghe thấy mấy tiếng súng vang lên. Được biết, nhà hàng Light House chuyên phục vụ món ăn Philippines và được chính khách địa phương yêu thích. Trong khi cảnh sát chưa xác định được động cơ của vụ huyết án thì dư luận cho rằng, nhiều khả năng án mạng xảy ra sau khi giữa nạn nhân và hung thủ có tư thù.

Tổng lãnh sự Tống Vinh Hoa sinh tháng 10/1962 và trước khi được bổ nhiệm đứng đầu lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu, ông từng là Tùy viên tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở New Zealand (1992-1993), Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản (1998-2001), quan chức của Vụ Quy hoạch chính sách, Bộ ngoại giao Trung Quốc (2010-2012).

Theo Khắc Tuấn

Cảnh sát toàn cầu

Tư thù sinh án mạng? - 3

 

Tin liên quan