Thứ tư, 01/03/2017 - 11:00

Trung Quốc xét xử, tuyên án tử hình quan chức tham nhũng

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đưa tin Tòa án Nhân dân Trung cấp Thành phố Thượng Hải ngày 28/2 đã đưa ra xét xử nguyên Phó Tỉnh trưởng tỉnh An Huy Dương Chấn Siêu về các tội danh nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng chức quyền.

Nguyên Phó Tỉnh trưởng tỉnh An Huy Dương Chấn Siêu. (Nguồn: Xinhua)
Nguyên Phó Tỉnh trưởng tỉnh An Huy Dương Chấn Siêu. (Nguồn: Xinhua)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Thượng Hải, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2016, ông Dương Chấn Siêu trên các cương vị lãnh đạo khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua người nhà nhận hối lộ với tổng số tiền lên đến 80,85 triệu nhân dân tệ (khoảng 11,77 triệu USD) từ nhiều cá nhân và doanh nghiệp, để giúp đỡ những cá nhân và tổ chức này thu mua đất đai, chuyển đổi vị trí công tác hoặc đề bạt chức vụ...

Ngoài ra, từ năm 2008 đến năm 2013, ông Dương Chấn Siêu đã biển thủ công quỹ 1,16 triệu nhân dân tệ thông qua thủ đoạn làm giả các loại chứng từ chi trả trợ cấp cho bản thân và gia đình.

Từ năm 2010 đến năm 2013, trong vai trò là Bí thư Thành ủy Hoài Nam, tỉnh An Huy, ông Dương Chấn Siêu đã vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý đất đai, mua sắm công, mời thầu và đấu thầu, qua đó khiến ngân sách nhà nước bị thiệt hại 916 triệu nhân dân tệ.

Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Thượng Hải sẽ chính thức tuyên án đối với ông Dương Chấn Siêu vào ngày 1/3.

Ông Triệu Lê Bình đã bị kết án tử hình. (​Nguồn: caixin.com)
Ông Triệu Lê Bình đã bị kết án tử hình. (​Nguồn: caixin.com)

Cũng trong ngày 28/2, Tòa án Nhân dân cao cấp tỉnh Sơn Tây đã tuyên y án tử hình đối với nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp khu tự trị Nội Mông, Triệu Lê Bình về các tội danh cố ý giết người, nhận hối lộ, tàng trữ trái phép súng và chất nổ.

Tòa đã bác đơn kháng án của ông Triệu Lê Bình đối với phán quyết của Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Thái Nguyên đưa ra ngày 11/11/2016. Theo đó, ông Triệu Lê Bình bị tước bỏ các quyền lợi chính trị, bị tịch thu số tài sản cá nhân trị giá 2 triệu nhân dân tệ (291.100 USD) và phải nhận mức án tử hình.

Tháng 3/2015, ông Triệu Lê Bình, khi đó đang giữ chức Phó Chủ tịch Chính hiệp khu tự trị Nội Mông, đã bắn chết một người phụ nữ ở thành phố Xích Phong, thuộc khu tự trị này.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010 khi còn giữ chức Giám đốc Cơ quan Công an Khu tự trị Nội Mông, ông Triệu Lê Bình còn lợi dụng chức quyền để hưởng lợi từ các hợp đồng kinh tế, bổ nhiệm chức vụ cho những người thân thiết và nhận hối lộ tổng cộng 23,68 triệu nhân dân tệ./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-xet-xu-tuyen-an-tu-hinh-quan-chuc-tham-nhung/433337.vnp

Mới nhất