Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng tỷ phú USD

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một thống kê mới nhất chỉ ra rằng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số lượng tỷ phú USD trong năm 2020.

Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng tỷ phú USD - 1

(Ảnh minh họa: Yahoo News)

SCMP dẫn báo cáo mang tên Global Rich List 2021 của công ty Hurun Report (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) đưa tin, Trung Quốc năm 2020 đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú USD nhất thế giới.

Báo cáo này cũng cho hay, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên có trên 1.000 tỷ phú USD, cụ thể là 1.058 người trong năm 2020, so với con số 696 ở Mỹ. Trong số 610 tỷ phú USD mới ghi nhận trên thế giới năm ngoái, Trung Quốc có 318 người, trong khi Mỹ ghi nhận 95 người.

Rupert Hoogewerf, trưởng nhóm nghiên cứu và chủ tịch của Hurun Report, cho biết: "Thế giới chưa bao giờ chứng kiến sự giàu có được tạo ra ở quy mô như vậy trong một năm, nhiều hơn kỳ vọng trong thời gian mà đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu. Sự bùng nổ thị trường chứng khoán đã tạo ra trung bình 8 tỷ phú USD mới mỗi tuần trong năm qua".

Theo Hurun, những người giàu nhất thế giới ngày càng trở nên giàu có hơn trong năm 2020, giữa lúc thế giới chìm trong cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Trung Quốc có 6 thành phố nằm trong danh sách 10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới, theo Hurun. Báo cáo này cho hay Bắc Kinh đứng ở vị trí đầu tiên với 145 người, theo sau là Thượng Hải với 113 người, New York (Mỹ) với 112 người. Hong Kong ở vị trí thứ 5 với 82 người, xếp sau Thâm Quyến với 105 người.

Theo Hurun, doanh nhân Elon Musk là tỷ phú giàu nhất thế giới, khi giá cổ phiếu của công ty Tesla mà ông điều hành tăng 622% vào năm 2020. Tổng tài sản của ông Musk tăng lên ước tính 197 tỷ USD, nhiều hơn người sáng lập Amazon Jeff Bezos (189 tỷ USD).

Zhong Shanshan, người sáng lập và chủ tịch của công ty nước giải khát đóng chai Nongfu Spring của Trung Quốc, trở thành người giàu nhất châu Á trong năm 2020 với khối tài sản 85 tỷ USD.

"Châu Á, lần đầu tiên trong hàng trăm năm, có nhiều tỷ phú hơn cả thế giới cộng lại. Hoạt động tạo ra của cải đang chuyển dịch sang châu Á", ông Hoogewerf nhận định.

Xe điện (EV), thương mại điện tử, công nghệ blockchain đứng sau tiền điện tử và công nghệ sinh học là những ngành phát triển nhanh nhất trong năm qua, theo Hurun. Danh sách này chứng kiến những tỷ phú có khối tài sản tích lũy được từ lĩnh vực xe điện tăng gấp 3 lần.