Trung Quốc tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên án tử hình với cựu chủ tịch một công ty tài chính của nước này, người bị vướng vào cáo buộc nhận hối lộ hàng trăm triệu USD.

Trung Quốc tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình - 1

Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty Huarong (Ảnh: China Daily)

Bloomberg ngày 5/1 đưa tin, Trung Quốc tuyên án tử hình với ông Lai Xiaomin, cựu bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà nước Huarong, một trong bốn công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc.

Hình phạt áp lên ông Lai được xem là một những những bản án nghiêm khắc nhất trong chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Theo tòa án thành phố Thiên Tân, ông Lai bị kết tội nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ (277 triệu USD) từ năm 2008 đến 2018. Tất cả tài sản cá nhân của ông sẽ bị tịch thu, phán quyết cho biết.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về những tội danh tham ô và lối sống trụy lạc của ông Lai. Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (NCC) cho hay trong thời gian làm lãnh đạo công ty Huarong, ông Lai đã phạm các tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, sử dụng ngân sách để chi cho các bữa tiệc linh đình và đưa các thành viên trong gia đình đi nghỉ dưỡng. Ngoài ra, ông Lai cũng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ và quyền hạn để "quan hệ tình ái" với nhiều phụ nữ.

Ngoài ra, theo tạp chí tài chính Caixin (Trung Quốc), một số nguồn tin thân cận với ông Lai và trong nội bộ của Huarong đã tiết lộ những thông tin chấn động về hành trình "ngã ngựa" của quan chức này. Họ mô tả ông Lai là một quan chức đam mê tiền bạc, phụ nữ và các mối quan hệ.

Theo Caixin, cựu quan chức này sở hữu hơn 100 bất động sản, quen biết hơn 100 nhân vật cấp cao và có mối quan hệ với hơn 100 nhân tình, trong đó có những cái tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc và nhiều nhân viên làm việc tại Huarong.

Ngoài ra, các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu Nhân dân tệ (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của ông Lai ở Bắc Kinh.

Theo Bloomberg, việc phạt tử hình với án tham nhũng là hiếm thấy ở Trung Quốc. Phần lớn các án tham nhũng thường bị kết án chung thân. Tuy nhiên, theo luật sư Mo Shaoping ở Bắc Kinh, vụ án của ông Lai có quy mô "khổng lồ, lớn nhất trong những năm gần đây và vụ án cũng gây bức xúc cho dư luận".

Ông Mo cho rằng án tử hình với ông Lai giống như "một lời cảnh báo" của Trung Quốc tới các quan chức tham nhũng.

Ngoài tiền mặt bị phát hiện, cơ quan điều tra cũng tìm thấy Lai sở hữu hàng trăm bất động sản, đồng hồ hàng hiệu, xe hơi, vàng và bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật.

Trong bản án, tòa án Thiên Tân nhận định hành vi của Lai "gây nguy hiểm cho an ninh tài chính quốc gia và sự ổn định tài chính".

Đang được quan tâm