Trung Quốc từ chối đón tiếp phó tổng thống Philippines

(Dân trí) - Phó tổng thống Philippines Jejomar Binay hôm nay đã phải hủy dự định đi Trung Quốc để cứu một công dân nước mình khỏi bị xử tử vì tội vận chuyển ma túy, sau khi Bắc Kinh từ chối đón tiếp.

Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay
Phó tổng thống Philippines Jejomar Binay

Ông Binay cho biết ông không thể gửi bức thư của Tổng thống Benigno Aquino cho Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó có nội dung xin hoãn thi hành án cho người phụ nữ nêu trên, do phía Trung Quốc khẳng định giờ không phải “thời gian thích hợp” cho chuyến thăm.

“Hôm thứ Bảy, tôi được thông báo rằng Bộ ngoại giao Trung Quốc đã gửi đến thông điệp khẳng định giờ không phải lúc thích hợp để tôi tới thăm Trung Quốc”, ông Binay phát biểu trước báo giới. “Với diễn biến này, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy chuyến đi tới Trung Quốc. Tôi kêu gọi mọi người cầu nguyện cho đồng hương của chúng ta và gia đình bà ấy”.

Ông Binay cũng cho biết thêm rằng ông cảm thấy “buồn” trước quyết định của Trung Quốc. “Tôi đã muốn tới Trung Quốc để tự mình kêu gọi lòng trắc ẩn”, vị phó Tổng thống nói.

Người phụ nữ nêu trên là một trong hai công dân Philippines bị bắt vì vận chuyển hơn 12kg heroin vào Trung Quốc năm 2011. Việc thi hành án với bị can được dự kiến vào thứ Ba tới, văn phòng của ông Binay cho biết. Trong khi đó người đàn ông cùng bị kết tội với nữ bị can này được hoãn thi hành án tử hình 2 năm.

Chính phủ Philippine khẳng định sẽ không từ bỏ hy vọng giúp người phụ nữ trên được hoãn thi hành án. Đây là một trong số hơn 200 người Philippines đang bị bắt trong các vụ án liên quan đến ma túy trên khắp Trung Quốc, Bộ ngoại giao Philippines cho biết.

Vụ việc diễn ra đúng thời điểm quan hệ song phương giữa hai nước đã căng thẳng bởi những tranh chấp chủ quyền trên biển.

Tháng 2/2011, ông Aquino từng cử ông Binay tới Bắc Kinh với nhiệm vụ tương tự. Tuy nhiên sau chuyến đi của ông Binay, 3 công dân Philippines bị bắt vì vận chuyển ma túy vẫn bị hành hình.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm