Trung Quốc triển khai hệ thống hiến tạng

Dân trí Hội Chữ thập đỏ và Bộ Y tế Trung Quốc vừa triển khai một hệ thống hiến tạng tại 10 tỉnh và thành phố trong nỗ lực phát động chiến dịch trên cả nước kêu gọi hiến tạng cho những bệnh nhân cần cấy ghép.

  

Các khu vực dẫn đầu là những thành phố như Thiên Tân, Thượng Hải, Hạ Môn, Nam Kinh, Vũ Hán và các tỉnh trong đó có Liêu Ninh, Sơn Đông, Quảng Đông và Giang Tây. 

 

Trong một thông báo tại Thượng Hải, Hội Chữ thập Đỏ và Bộ Y tế cho biết sẽ bắt đầu kêu gọi hiến tạng, trong khi xúc tiến thành lập một hệ thống đăng ký cho người hiến và một hệ thống phân phối cho người nhận. 

 

“Trung Quốc phải xây dựng càng sớm càng tốt hệ thống hiến tạng phù hợp với các điều kiện trong nước và các nguyên tắc quốc tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hoàng Khiết Phu nói. 

 

Theo ông Hoàng Khiết Phu, Trung Quốc cần bảo đảm chất lượng cấy ghép tạng, loại trừ tình trạng buôn bán trái phép và “du lịch ghép tạng” cũng như cần bảo vệ quyền của người hiến tạng. 

 

Tính đến năm ngoái, tổng cộng có 86.000 ca ghép thận, 14.643 ca ghép gan, 882 ca ghép tim và phổi cùng hơn 220 ca ghép các bộ phận khác đã được tiến hành ở Trung Quốc. 

 

Con số chính thức cho thấy có tới 1,5 triệu người Trung Quốc cần ghép tạng mỗi năm, nhưng chỉ có 10.000 ca phẫu thuật được tiến hành vì thiếu nghiêm trọng nguồn hiến tạng. Sự thiếu hụt này đã dẫn tới tình trạng tham nhũng và đối xử không công bằng trong việc phân phối tạng. 

 

Trên cả nước có 164 cơ sở được cấp giấy phép để tiến hành các ca cấy ghép nội tạng. Hồi đầu tháng này, tờ China Daily đưa tin chính phủ đã phát động một chiến dịch kiểm tra sau khi có tin một số bệnh viện đã tiến hành cấy ghép nội tạng bất hợp pháp cho người nước ngoài. 

 

Năm 2007, Bắc Kinh đã thông qua một điều luật nghiêm cấm việc buôn bán tạng người trái phép. 

 

Trung Quốc cũng giới hạn việc hiến tạng từ người sống cho người thân có cùng huyết thống, và vợ chồng hoặc những người được cho là có “quan hệ tình cảm” đối với người nhận tạng.

 

 

Nguyễn Viết

Theo China View

Tag :