Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:41

Trung Quốc trả tự do cho nhà địa chất Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp

Dân trí

Theo một tổ chức nhân quyền tại Mỹ, Tiến sĩ Tiết Phong, một nhà địa chất người Mỹ bị Trung Quốc bỏ tù với cáo buộc gián điệp, đã được trả tự do và trở về nước.

Tiến sĩ Tiết Phong được trả tự do sau nhiều nỗ lực ngoại giao của Mỹ.
Tiến sĩ Tiết Phong được trả tự do sau nhiều nỗ lực ngoại giao của Mỹ. (Ảnh: AP)

BBC ngày 4/4 dẫn lời tổ chức nhân quyền Đối Thoại (Dui Hua) có trụ sở tại Mỹ cho biết Tiến sĩ Tiết Phong đã được trả tự do khỏi trại giam Bắc Kinh 2, trước khi mãn hạn tù 10 tháng vì cải tạo tốt. Theo tổ chức Đối Thoại, ông Tiết đã trở về nhà ở Houston, Mỹ.

Thông tin về việc tiến sĩ Tiết được phóng thích hiện vẫn chưa được xác nhận.

Đối Thoại là tổ chức nhân quyền thực hiện các chiến dịch kêu gọi khoan hồng và đối xử tốt hơn đối với các nghi phạm bị bắt giữ ở Trung Quốc

Tiến sĩ Tiết Phong bị Trung Quốc bắt giữ từ năm 2007 khi đang "đàm phán giao dịch dữ liệu về ngành công nghiệp dầu hỏa Trung Quốc với một công ty tư vấn Mỹ". Đến năm 2010, ông Tiết đã bị kết án 8 năm tù giam với cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia.

Đến tháng 2/2011 Tòa thượng thẩm Bắc Kinh quyết định giữ nguyên mức án đối với tiến sĩ Tiết. Đến tháng 11/2012, ông Tiết được giảm 10 tháng tù vì cải tạo tốt.

Nếu tin tức về vụ phóng thích ông Tiết được xác nhận thì hiện tại không còn công dân Mỹ nào bị Trung Quốc bắt giam với cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đáng quan tâm
Mới nhất