Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Dân trí Trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh áp thuế ngày càng tăng từ Mỹ khiến nền kinh tế vốn đã suy yếu của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách thuyết phục cả thế giới rằng Bắc Kinh có thể là động lực tích cực cho thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, đây là thách thức không đơn giản với ông Tập.
>>Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc
>>Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40.000 tỷ USD trong 15 năm tới


Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ngày 5/11. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ngày 5/11. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/11 đã khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế kéo dài 6 ngày tại Thượng Hải. Mục đích của sự kiện này là nhằm xây dựng hình ảnh của Trung Quốc như một quốc gia tiêu thụ đáng kể các hàng hóa nhập ngoại. Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự khao khát của Trung Quốc đối với những sản phẩm do các nước trên thế giới sản xuất. Ông cũng khẳng định cam kết rằng Trung Quốc sẽ hạ thấp thuế nhập khẩu và cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ.

“Sự cởi mở đã trở thành thương hiệu của Trung Quốc. Trung Quốc lớn mạnh bằng cách hòa nhập với thế giới, và thế giới cũng được hưởng lợi từ sự mở cửa của Trung Quốc. Ngày nay, khi toàn cầu hóa kinh tế ngày càng sâu sắc và phát triển, ý tưởng sử dụng “luật rừng” hay “người thắng có tất cả” sẽ không đi tới đâu”, ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ.

Trong bài phát biểu khai mạc hội chợ, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc đã mở cửa thêm nhiều lĩnh vực để thu hút đầu tư nước ngoài. Những công ty lớn như BASF - công ty hóa chất khổng lồ của Đức hay Exxon Mobil - công ty dầu và khí đốt đã nhân cơ hội này để ký các thỏa thuận với Trung Quốc trong những tháng gần đây. Nhằm xoa dịu lo ngại của các công ty nước ngoài, ông Tập Cận Bình cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng cường các hoạt động bảo vệ sở hữu trí tuệ để các doanh nghiệp không còn lo ngại về nguy cơ bị đánh cắp hoặc sao chép công nghệ.

Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc dự kiến sẽ đưa 150.000 người mua hàng Trung Quốc tới Thượng Hải trong tuần này. Điểm đến của họ là một trung tâm triển lãm khổng lồ với sức chứa lớn hơn gấp 5 lần so với không gian triển lãm của Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở New York để chiêm ngưỡng sản phẩm của các doanh nghiệp từ 130 quốc gia trên thế giới.

Theo New York Times, hội chợ là cơ hội để Trung Quốc chứng minh với thế giới rằng nước này không chỉ có ngành công nghiệp sản xuất khổng lồ với hàng loạt sản phẩm len lỏi khắp nơi trên thế giới, khiến các nhà lãnh đạo tại một số quốc gia như Mỹ cảm thấy lo lắng cho số phận của các ngành công nghiệp trong nước. Thay vào đó, Bắc Kinh có thể làm được nhiều hơn thế.

Lập trường thay đổi


Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc 2018 diễn ra tại Thượng Hải. (Ảnh: AFP)

Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc 2018 diễn ra tại Thượng Hải. (Ảnh: AFP)

Mặc dù vẫn đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ, song Trung Quốc cũng đẩy mạnh lôi kéo các nước khác, vừa để tranh thủ sự ủng hộ về chính trị trong cuộc xung đột với Mỹ, vừa để đảm bảo rằng Trung Quốc có nhiều thị trường để bán hàng hóa, chứ không chỉ riêng Mỹ. Cuộc gặp gần đây giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là nhằm phát đi một tín hiệu rằng, lập trường thương mại cứng rắn của Tổng thống Trump nhằm vào Nhật Bản và Trung Quốc có thể đưa hai đối thủ khu vực xích lại gần nhau.

Các quốc gia châu Âu và Đông Á ngày càng nhận thức rõ sự mắc kẹt của họ trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Trump không được chào đón tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở Tây Âu, do vậy về mặt chính trị, lãnh đạo các nước này cũng không muốn ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tuy vậy, cũng có nhiều lãnh đạo châu Âu và Đông Á phàn nàn về Trung Quốc tương tự như ông Trump. Họ nói rằng Trung Quốc đã phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc và hậu thuẫn không công bằng cho các doanh nghiệp địa phương. Do vậy, một số nhà lãnh đạo bắt đầu có những lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, tương tự ông chủ Nhà Trắng.

Adam Dunnett, tổng thư ký Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, cho biết trong vài tháng qua, một số công ty châu Âu bắt đầu ủng hộ lập trường cứng rắn hơn, theo phong cách của Mỹ, với Trung Quốc. Họ muốn ngăn hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào châu Âu trừ khi Bắc Kinh thực hiện cách tiếp cận tương tự như cách châu Âu từng làm khi xuất khẩu hàng hóa vào Trung Quốc.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu nhắc lại những gì Mỹ từng than phiền trước đây, rằng Trung Quốc đã được phép gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 mà chưa có đủ quy định để buộc nước này phải trở thành một nền kinh tế thị trường rõ ràng hơn.

“Chúng ta đã quyết định mở cửa với Trung Quốc có lẽ theo cách hơi ngây thơ”, Patrick Pouyanne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng năng lượng khổng lồ của Pháp Total, cho biết.

Tuy vậy, các nước trên thế giới chưa hoàn toàn đứng về phía Mỹ. Các đối tác thương mại của Mỹ tiếp tục cảnh báo rằng các động thái đơn phương của Tổng thống Trump trong việc áp đặt thuế quan và phá bỏ các thỏa thuận thương mại đa phương có thể làm đảo lộn trận tự kinh tế toàn cầu. Điều này khiến các đối tác thương mại của Mỹ lo ngại, đặc biệt nếu Mỹ rút khỏi WTO như cảnh báo của Tổng thống Trump vì đây là cơ chế thiết lập hàng loạt nguyên tắc cho thương mại toàn cầu.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội
Nghị sĩ Nam Phi lao vào ẩu đả tại cuộc họp của quốc hội

(Dân trí) - Các nghị sĩ bất đồng quan điểm đã la hét và lao vào đánh nhau ngay tại nghị trường, nơi diễn ra cuộc họp của quốc hội Nam Phi hôm 6/11.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:50

Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước
Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước

(Dân trí) - Chính phủ Venezuela đang tìm cách hồi hương 14 tấn vàng, tương đương 550 triệu USD, từ Ngân hàng trung ương Anh về nước trong bối cảnh áp lực trừng phạt từ phương Tây ngày càng tăng. Liên minh châu Âu (EU) mới đây quyết định mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Caracas thêm 1 năm, nghĩa là đến tháng 11/2019.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:48

Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ
Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể sẽ là dấu mốc để Tổng thống Donald Trump thay đổi các vị trí cấp cao trong nội các và xây dựng lộ trình mới cho hai năm cuối nhiệm kỳ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 12:18

Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ cáo buộc tin tặc Nga dùng chiến thuật mới can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Giới chuyên gia, học giả, các nhà điều tra Mỹ cho rằng các tin tặc nghi có quan hệ với chính phủ Nga dường như đã không còn sử dụng chiến thuật tung “tin giả” mà đã chọn cách âm thầm phát tán các tin tức gây chia rẽ nội bộ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:30

Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un
Hé lộ ảnh chân dung chính thức đầu tiên của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên đã công bố bức ảnh được cho là ảnh chân dung chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Động thái này đã nâng vị trí của ông Kim Jong-un lên một tầm cao mới trong ban lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:50

Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib
Nga đưa tàu chiến tới Syria chuẩn bị tấn công khủng bố tại “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Hải quân Nga đã điều tàu chiến tới hải phận Syria chuẩn bị ra đòn tấn công khủng bố tại thành trì Idlib trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn Sochi có nguy cơ thất bại.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:45

Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump
Người Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ quyết định tương lai chính trị của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hôm nay, hàng chục triệu cử tri Mỹ bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ để quyết định cán cân quyền lực ở quốc hội. Đây cũng được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:39

Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - 3 quản lý của một công ty ở Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi một nhân viên lên tiếng tố giác rằng họ đã bị đổi xử một cách tàn nhẫn như bị buộc phải uống nước tiểu, ăn côn trùng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:04

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...
Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...

Trong những ngày căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, người ta nhìn thấy ông Michael Gregoire đi bộ dọc một con đường ở TP Louisville, bang Kentucky, tay giơ tấm biển ghi dòng chữ "Đánh bại các ứng viên đảng Cộng hòa 2018" mỗi khi có xe cộ chạy qua.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:32

Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga
Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho rằng do cái gọi là “mối đe dọa Moscow”, các nước liên minh châu Âu EU đã ban hành các lệnh trừng phạt lên Nga theo đề xuất của Mỹ và EU đã thiệt hại hơn 100 tỷ USD từ những động thái này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:06

Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018
Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ cho biết họ hi vọng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền lực nhất tại Hạ viện để ngăn chặn việc Tổng thống Trump đưa ra các chính sách gây sốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:51

Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"
Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã phải huy động lực lượng bảo vệ dày đặc, phong tỏa cầu đường, biến tòa án thành pháo đài khi trùm ma túy khét tiếng bậc nhất Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman bị đem ra xét xử. Điều này sở dĩ là bởi giới chức Mỹ lo ngại rằng đồng phạm của y có thể cướp ngục.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?
Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang đến rất gần với ưu thế nghiêng về đảng Dân chủ với nhiều ý kiến cho rằng đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:03

Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ
Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng điều mà ông nuối tiếc trong 2 năm đầu làm ông chủ Nhà Trắng đó chính là ông đôi khi hơi quá gay gắt và cứng rắn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:13

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy
Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy

(Dân trí) - Năm thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang phải đối mặt với án phạt vì cáo buộc sử dụng và phân phối LSD, loại ma túy gây ảo giác mạnh nguy hiểm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:47

Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Nhóm các nhà điều tra, chuyên gia Ả-rập Xê-út gửi sang hợp tác cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Istanbul, bị nghi là có nhiệm vụ xóa dấu vết vụ án, báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah đưa tin.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:39

MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy
MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình Italy Elisa Isoardi đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi đăng ảnh "giường chiếu" chỉ để thông báo chia tay với Phó Thủ tướng Matteo Salvini - một hành động mà cư dân mạng cho là phản cảm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:25

Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ
Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù không “nóng” bằng các cuộc bầu cử tổng thống, song bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vẫn thu hút sự chú ý của dư luận vì kết quả của sự kiện này có thể ảnh hưởng tới các chính sách của chính quyền Mỹ sau này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:43

Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?
Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?

Nếu ví cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 là một “đêm chung kết” gay cấn tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện...

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:40

Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc
Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những trường y hàng đầu của Mỹ đã dừng các chương trình trao đổi giữa các nhà khoa học vì lo ngại thông tin từ cuộc nghiên cứu của trường có thể bị lọt vào tay các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:16

Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi
Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi

(Dân trí) - Các hình ảnh cho thấy trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một cần cẩu bị sập vẫn còn nằm ngổn ngang, con tàu hư hại sau sự cố chìm ụ nổi cách đây gần 1 tuần tại xưởng đóng tàu ở Murmansk.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:52

Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới
Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã cân nhắc phương án điều động quân đội nước này xây dựng các cơ sở tạm giữ người nhập cư ở biên giới với Mexico. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc dường như không tán đồng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:13

Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ
Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 giống một "trận chiến" trên chính trường Mỹ, khi hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa ganh đua khốc liệt để tìm cách kiểm soát 2 viện của quốc hội. Các màn đấu khẩu giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã bổ sung gia vị khiến cuộc chiến này càng trở nên gay gắt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:45

Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria
Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Israel tuyên bố việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria là một sai lầm lớn và Israel sẵn sàng đáp trả nếu máy bay của nước này bị tấn công.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:22