Thứ sáu, 18/09/2015 - 11:05

Trung Quốc tiết lộ về tên lửa không đối không PL-10

Dân trí

Những đồn đoán về tên lửa không đối không PL-10 (loại tên lửa mới nhất của Trung Quốc) đã gây nhiều tò mò trong suốt 2 năm qua. Mới đây những thông tin về PL-10 đã được chính các nhà thiết kế loại tên lửa này tiết lộ.


Tên lửa được cho là PL-10 trên tiêm kích tàng hình J-20. (Ảnh: Xinhua)

Tên lửa được cho là PL-10 trên tiêm kích tàng hình J-20. (Ảnh: Xinhua)

PL-10 là tên lửa thế hệ thứ 5, được Viện nghiên cứu Công nghệ Quang-Điện tử Lạc Dương (Trung Quốc) thiết kế và chế tạo. Những hình ảnh đầu tiên của loại tên lửa này được lan truyền từ năm 2013, song không có thông tin chính thức nào được công bố.

Theo kế hoạch, PL-10 sẽ được trang bị cho máy bay chiến đấu J-20, tuy nhiên loại tên lửa này cũng được sử dụng cho máy bay J -11 – một phiên bản của Su-27 do Nga chế tạo. Loại tên lửa này có thể sẽ trở thành vũ khí chủ lực của J-20 và trong tương lai sẽ là một thách thức trên không đối với Không quân Mỹ.

Dựa vào những bức ảnh được lan truyền trên mạng, các chuyên gia nhận định PL-10 được chế tạo dựa trên công nghệ lực đẩy vector, có thể tấn công hiệu quả mục tiêu cơ động cao. PL-10 sử dụng chế độ dẫn đường hồng ngoại tiên tiến, có khả năng chống nhiễu và có thể phân biệt chính xác máy bay đối phương và mục tiêu giả.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Liang Xiaogeng, đại diện Viện nghiên cứu Công nghệ Quang-Điện tử Lạc Dương và cũng là nhà thiết kế chính của PL-10 cho biết tên lửa này nặng khoảng 90kg, dài 3m, đường kính 0,16m, có tầm bắn gần 20km và được coi là loại tên lửa có khả năng “đẳng cấp thế giới”.

Trung Quốc đã phải mất tới 7 năm để phát triển loại tên lửa này và nay đã gần hoàn thiện. Cho đến nay, Bắc Kinh đã thử nghiệm bắn PL-10 30 lần và tất cả các lần thử nghiệm đều thành công.

Trước đó, ông Liang cũng từng chế tạo tên lửa PL-9C, một loại tên lửa không đối không có cổng hồng ngoại và các tên lửa tầm trung PL-12.

Ông Liang cũng cho biết thêm, tất cả các loại vũ khí xuất hiện trong lễ diễu binh nhân dịp kỷ niệm 70 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II được tổ chức tại Bắc Kinh hồi đầu tháng 9, đều là những vũ khí mới của quân đội Trung Quốc. Ông khẳng định việc hiện đại hóa vũ khí và quân đội là nhằm đảm bảo Trung Quốc có thể đối phó với mọi mối đe dọa an ninh (?)

Nhật Minh

Theo Sputnik

Trung Quốc tiết lộ về tên lửa không đối không PL-10 - 2