Trung Quốc tiết lộ lý do bắt nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt giữ tại Trung Quốc đại lục vì đến gặp gái mại dâm.

Trung Quốc tiết lộ lý do bắt nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong - 1

Simon Cheng - nhân viên tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong (Ảnh: Getty)

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 22/8 dẫn thông báo của cảnh sát thành phố Thâm Quyến cho biết Simon Cheng, nhân viên phụ trách mảng đầu tư và thương mại tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, bị bắt giữ “vì có liên quan tới hoạt động mại dâm”.

Thông báo cho biết cảnh sát Thâm Quyến cáo buộc Cheng, 28 tuổi, vi phạm điều 66 luật xử phạt hành chính về an ninh công cộng. Luật pháp Trung Quốc quy định những người “tham gia hoạt động mại dâm hoặc tới gặp gái mại dâm” có thể bị tạm giữ ít nhất 10 ngày và không quá 15 ngày. Ngoài ra, họ có thể bị phạt 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 705 USD).

Trước đó, Cheng bị thông báo mất tích sau khi không quay trở về từ chuyến công tác ngày 8/8 ở Thâm Quyến, nơi nằm cách trung tâm Hong Kong chưa đầy 30 km. Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh ngày 20/8 cho biết họ quan ngại sâu sắc với thông tin một đồng nghiệp bị bắt giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận thông tin bắt giữ Cheng, đồng thời cho biết Cheng là công dân mang quốc tịch Trung Quốc, do vậy đây hoàn toàn là công việc nội bộ của nước này.

Thông tin về vụ bắt giữ Simon Cheng được công bố khi quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang trong giai đoạn nhạy cảm. Bắc Kinh đã cáo buộc chính quyền Anh can thiệp vào vào nội bộ của Hong Kong khi đưa ra các phát ngôn liên quan tới các vụ biểu tình quy mô lớn ở đặc khu kéo dài gần 3 tháng qua.

Hong Kong là thuộc địa của Anh cho tới năm 1997, khi thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc. Anh, Mỹ và một số nước khác kêu gọi Trung Quốc tuân thủ quy tắc “một quốc gia, hai chế độ” đang được triển khai ở Hong Kong.

Thành Đạt

Theo Guardian

Tin liên quan
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập quy mô lớn sát Hong Kong

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập quy mô lớn sát Hong Kong

Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc hôm nay đã tiến hành cuộc diễn tập tại một sân vận động ở thành phố Thâm Quyến, giáp Hong Kong, trong bối cảnh căng thẳng tại đặc khu đang gia tăng do làn sóng biểu tình phản đối chính quyền. Mỹ trước đó đã bày tỏ lo ngại về khả năng lực lượng này được triển khai tại Hong Kong để đối phó người biểu tình.