Trung Quốc: Thêm 2 quan to mất chức vì “bồ nhí”

(Dân trí) – Báo giới Trung Quốc ngày 18/1 đưa tin, một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản nước này đã bị sa thải sau khi bị người tình viết bài tố giác. Cùng lúc đó một quan chức “cỡ bự” tại tỉnh Hồ Bắc cũng bị điều tra vì quan hệ bất chính.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ông Yi Junqing, Cục trưởng cục biên soạn và biên dịch tài liệu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một chức vụ tương đương hàm thứ trưởng, đã bị sa thải vì “có lối sống không phù hợp”. Nguyên nhân sa thải không được tiết lộ thêm.
 
Ông Yi Junqing đã bị sa thải
Ông Yi Junqing đã bị sa thải

Tuy nhiên, tờ Thượng Hải nhật báo ngày 18/1 cho biết việc sa thải được công bố sau khi dư luận nước này xôn xao về một bài viết dài tới 120.000 từ do một người phụ nữ tự nhận là bồ nhí của ông Yi đăng tải, kể lại cuộc tình vụng trộm giữa hai người.

Danh tính người phụ nữ được xác định là Chang Yan, một nhà nghiên cứu học vị sau tiến sỹ đã có gia đình và là nhân viên của ông Yi. Trong bài viết của mình bà Chang, 34 tuổi, kể lại tường tận 17 lần hai người đã gặp gỡ và quan hệ với nhau. 

Mục đích của việc bà “cặp kè” với ông Yi là để đổi lại tấm hộ khẩu Bắc Kinh. Tuy nhiên ý đồ này đã không thành. Người phụ nữ này cũng kể rằng ông Yi còn có ít nhất 2 cô bồ nhí khác. 

Sau khi thấy Yi không thể giúp mình có được hộ khẩu, bà Chang cho biết đã yêu cầu “bồi thường” và được Yi cho 1 triệu nhân dân tệ (tương đương 160.740 USD). Bài viết trên cũng được Chang gửi email tới các đồng nghiệp ở cơ quan trên. Tuy nhiên sau đó bà đã gỡ bỏ và nói rằng đó là chuyện do mình bịa ra, đồng thời xin lỗi mọi người. 

Theo tờ Telegraph của Anh, vị cục trưởng bắt đầu có quan hệ ngoài luồng với nhân viên của mình từ tháng 10/2011. Nhưng ngay từ trước khi bà Yi vào làm việc tại cục này, hai người đã có những sự thân mật không bình thường.

“Chúng tôi đã tới một nhà hàng Nhật”, bài viết của bà Yi thuật lại thời điểm tháng 8/2011. “Ông ấy uống 2 chai sake. Tôi thì cố tìm hiểu xem ông ấy muốn gì, tiền hay tôi. Tôi biết mình sẽ phải trả giá dù cách này hay cách khác để vào làm tại cục. Thực tế là tôi đã chi cho ông ấy 10.000 nhân dân tệ. 

Ông ấy nói rằng 2 tháng sau ông ấy sẽ tuyển tôi. Tôi uống rất nhiều và cảm thấy phấn khích. Sau đó ông ấy dìu tôi vào một xe taxi. Tôi cảm thấy thích đùa và nói ông ấy ôm tôi đi. Ông trả lời rằng ở đấy quá đông người”. Đến tháng 12/2011, bà Chang được toại nguyện còn ông Yi có bồ nhí.

“Tôi đã đặt phòng khách sạn còn ông ấy mang theo món sushi và rượu sake”, bà Yi viết tiếp. “Tôi uống khá nhanh vì muốn say xỉn. Mặt tôi đỏ bừng nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo. Ông ấy đi vào phòng tắm và tôi cởi hết đồ, chỉ để lại quần lót. Khi ông ấy trở lại, tôi đã nằm dưới chiếc chăn, đầy xấu hổ”. 

Sau khi chuyện vụng trộm giữ họ bị lộ hồi năm ngoái, ông Yi tính bài “chuồn”. Ông để cho một cấp phó của mình tìm cách tống khứ cô bồ nhí với đề nghị rằng nếu Chang rời Bắc Kinh, trở về quê nhà ở Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây thì ông sẽ bố trí cho là giảng viên một trường đại học tại đây.

“Ông ta nói trong tương lai tôi nên che giấu ý định cũng như thân thể mình đi. Tim tôi hầu như tan nát và tôi đã trở về Thái Nguyên”, Chang viết. Cảm thấy bị rẻ rúng, cô quyết định đăng toàn bộ nhật ký về cuộc tình vụng trộm lên mạng với tổng cộng 17 lần quan hệ kèm ngày cụ thể. 

Ngoài ra, theo AFP, Chang cũng công khai tin nhắn và cả những đoạn hội thoại khác giữa hai người, từ các cuộc nói chuyện về vấn đề chính trị tới những trao đổi về cảm xúc giữa hai người. Nhưng sau đó cả hai chia tay vì ông Yi đã cặp với một đồng nghiệp khác.

Cùng lúc với vụ scandal tai tiếng trên, trang tin Sina dẫn nguồn từ trang tin Takung Web cho biết, tại tỉnh Hồ Bắc, phó chủ nhiệm ủy ban thường trực hội đồng nhân dân tỉnh, ông Wu Yongwen hiện đang bị cơ quan chức năng điều tra. Ông Wu bị nghi ngờ có dính líu đến một vụ “chạy chức” và có nhiều bồ nhí. 

Theo các nguồn tin trên, trong danh sách các cấp phó tại hội đồng nhân dân tỉnh Hồ Bắc nhiệm kỳ thứ 12 được công bố hôm 15/1 đã không còn tên ông Wu. Sự bất thường này ngay lập tức khiến báo giới địa phương chú ý. Sau khi điều tra, ông Wu được cho là đang bị các cơ quan chức năng bắt giữ vì “những vấn đề liên quan đến lối sống cá nhân”.

Thanh Tùng
Tổng hợp