Trung Quốc thất hứa khi "bỏ rơi" các dự án đầu tư tại Philippines?

Dân trí Giới truyền thông quốc tế gần đây ồ ạt đưa tin về một thực trạng xảy ra tại Philippines liên quan tới những cam kết đầu tư từ chính phủ Trung Quốc. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về số phận của những dự án cho đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.
>>Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc
>>Trung Quốc tặng tàu tuần tra, súng phóng lựu cho Philippines

Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh năm 2016 (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh năm 2016 (Ảnh: AFP)

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc vào tháng 10/2016, Bắc Kinh đã đưa ra cam kết trị giá 24 tỷ USD cho Manila, bao gồm 15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và 9 tỷ USD viện trợ, trong nhiều lĩnh vực trọng điểm như đường sắt, cảng, năng lượng và khai khoáng. Tuy vậy, những cam kết này cho đến nay gần như vẫn chưa được hiện thực hóa dù 2 năm đã trôi qua.

Giới truyền thông cũng ngầm đề cập tới quyết định của Philippines khi chấp nhận “nhượng bộ” Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông để đổi lấy các khoản đầu tư từ Bắc Kinh. Thậm chí, chính quyền Tổng thống Duterte được cho là đã từ bỏ lập trường trước đây của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc tại tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan, trong đó phán quyết của tòa bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền năm 2016 và chính quyền của ông được cho là mềm mỏng với Trung Quốc, Bắc Kinh đã tăng cường quân sự hóa mạnh mẽ một số đảo trên Biển Đông và dần tăng cường sự hiện diện tại vùng biển này. Tuy nhiên theo Alvin A. Camba, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Alberto Del Rosario và là thành viên của Viện nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Quốc gia Singapore, không thể kết luận việc Trung Quốc trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án FDI và viện trợ cho Philippines như đã hứa là toan tính chính trị của Bắc Kinh nhằm lợi dụng những nhượng bộ từ phía Manila. Thay vào đó, cần xem xét những yếu tố thực tế tác động tới hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Philippines.

Lý do từ Philippines

Theo nhà nghiên cứu Alvin, nguyên nhân dẫn tới việc Trung Quốc hủy bỏ và trì hoãn các dự án phần lớn xuất phát từ nước chủ nhà Philippines.

Một dự án thủy điện do công ty Power China Guizhou của Trung Quốc và công ty Greenergy Development Corp của Philippines phối hợp thực hiện đã gặp trục trặc trong việc rút vốn vì sự thiếu ổn định liên quan tới Luật Cơ bản Bangsamoro (BBL) do Philippines thông qua gần đây. Luật này cho phép quyền tự trị đối với các khu vực Hồi giáo ở phía nam Philippines. Theo đó, tất cả dự án đầu tư lớn tại tỉnh Mindanao phía nam Philippines đều bị hoãn lại do các nhà đầu tư vẫn cần thời gian cân nhắc thêm các tác động đối với họ.

Một đề xuất trị giá 780 triệu USD từ Trung Quốc nhằm nâng cấp 4 hòn đảo tại Davao đã trở nên bất khả thi sau khi cuộc nghiên cứu kéo dài suốt một năm cho thấy những tổn thất to lớn về kinh tế, môi trường, xã hội do dự án này mang lại cho Philippines. Theo đó, chính quyền địa phương đã quyết định hủy dự án này.

Một thỏa thuận giữa Global Ferronickel, nhà sản xuất quặng nikel lớn thứ ba tại Philippines, và Baiyin Nonferrous Group, đơn vị cung cấp đồng Trung Quốc, đã bị tạm dừng sau khi Philippines công bố lệnh cấm các dự án khai thác mỏ mới. Lệnh cấm kéo dài 6 năm áp dụng đối với các dự án khai thác mỏ quy mô lớn đã ngăn cản các công ty nước ngoài đầu tư vào Philippines.

Trách nhiệm từ hai phía

Người dân Philippines biểu tình yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện đường lưỡi bò. (Ảnh: EPA)
Người dân Philippines biểu tình yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện "đường lưỡi bò". (Ảnh: EPA)

Chuyên gia Alvin nhận định việc trì hoãn hay dừng các dự án có thể đến từ phía nhà đầu tư. Tuy nhiên, trừ khi nhà đầu tư đó trưng ra bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cố tình rút lui dự án, việc truyền thông đổ lỗi cho “sự thất hứa của Bắc Kinh với Philippines chỉ là những lời đồn đoán mà không có chứng cứ xác đáng.

Cũng theo chuyên gia Alvin, truyền thông khi đưa tin về các dự án bị đình trệ của Trung Quốc đã quên mất rằng FDI và Biên bản ghi nhớ viện trợ (MOU) thường bị trì hoãn, hoặc sửa đổi, thậm chí hủy bỏ sau giai đoạn ký kết ban đầu. Và Trung Quốc không phải là trường hợp duy nhất. Chính quyền Duterte từng ký MOU trị giá 6 tỷ USD với Nhật Bản, 1,2 tỷ USD với Ấn Độ và 650 triệu USD với Ả rập Xê út và Qatar.

Dữ liệu từ ngân hàng trung ương Philippines (BSP) cho thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa các con số cam kết và giá trị thực tiễn. Được ký từ tháng 1/2018, MOU giữa Philippines và Ấn Độ cho đến nay mới chỉ đạt 600.000 USD. MOU ký giữa Philippines với Ả rập Xê út và Qatar, trong đó giá trị cam kết lần lượt là 465 triệu USD và 175 triệu USD từ tháng 4/2017, thì nay mới chỉ đạt 3,5 triệu USD cho cả hai. Trong khi đó, cam kết từ tháng 10/2017 với Nhật Bản mới chỉ dừng ở mức 48,3 triệu USD.

Chuyên gia Alvin cho biết có một lỗi thống kê cơ bản khi truyền thông đề cập tới các cam kết đầu tư của Trung Quốc vào Philippines. Cam kết đầu tư trị giá 24 tỷ USD đang bị hiểu nhầm là FDI của riêng Trung Quốc đại lục, trong khi phần lớn FDI của Trung Quốc tại Philippines thực chất là từ Hong Kong. Nhiều doanh nghiệp theo định hướng nhà nước của Trung Quốc đã chuyển địa điểm hoặc lập chi nhánh ở Hong Kong để tận dụng môi trường tài chính tự do ở hòn đảo này. Do vậy, khi các công ty này đầu tư ra nước ngoài, các dự án của họ nên được đặt dưới tên Hong Kong, thay vì để Trung Quốc nói chung.

Chuyên gia Alvin nhận định không thể đổ lỗi cho Trung Quốc hay chính quyền Tổng thống Duterte về việc trì hoãn hay hủy bỏ các dự án đầu tư. Thay vào đó, cả hai bên cần phải chịu trách nhiệm vì đã tính toán sai các cam kết đầu tư cũng như khả năng hiện thực hóa các cam kết đó, sau đó “thổi phồng” quá mức các cam kết để tăng cường ảnh hưởng chính trị.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai có thể diễn ra vào cuối năm nay
Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai có thể diễn ra vào cuối năm nay

(Dân trí) - Triều Tiên tin rằng nhiều khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai, CNN trích lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết ngày 5/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:28

Cựu trợ lý xinh đẹp của ông Trump bất ngờ có mặt trên chuyên cơ Không Lực Một
Cựu trợ lý xinh đẹp của ông Trump bất ngờ có mặt trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks đã gây chú ý khi xuất hiện trên chuyên cơ Không Lực Một, đi cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tới một buổi tiếp xúc cử tri ở Ohio hôm 4/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:28

Thủ tướng Campuchia dùng mạng sống bảo đảm kết quả bầu cử chính xác
Thủ tướng Campuchia dùng mạng sống bảo đảm kết quả bầu cử chính xác

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thề rằng sẽ từ bỏ mạng sống nếu kết quả cuộc bầu cử Campuchia hồi cuối tháng 7 vừa qua không chính xác.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:04

Nicolas Maduro - Tổng thống đi lên từ tài xế xe buýt
Nicolas Maduro - Tổng thống đi lên từ tài xế xe buýt

(Dân trí) - Nicolas Maduro, người từng trải qua nhiều vị trí từ tài xế xe buýt, lãnh đạo công đoàn cho tới ngoại trưởng, luôn giữ vững một niềm tin rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và bảo vệ thành công nhiệm kỳ tổng thống thứ hai tại Venezuela.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:54

Nhật Bản bảo vệ trọn đời bộ trưởng xử tử trùm giáo phái tấn công khủng bố
Nhật Bản bảo vệ trọn đời bộ trưởng xử tử trùm giáo phái tấn công khủng bố

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh bảo vệ trọn đời Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa và gia đình bà vì quan ngại bà có thể bị trả thù vì ban hành án tử kẻ cầm đầu giáo phái Aum Shinrikyo, tổ chức đã tấn công khủng bố tàu điện ngầm Tokyo 20 năm trước làm 13 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:06

Khi tiệm đồ ăn nhanh trở thành “thiên đường tị nạn” cho người nghèo Hong Kong
Khi tiệm đồ ăn nhanh trở thành “thiên đường tị nạn” cho người nghèo Hong Kong

(Dân trí) - Giá nhà đất và sinh hoạt phí leo thang chóng mặt là hai trong nhiều nguyên nhân biến nhiều người “vô sản” ở Hong Kong trở thành những người “tị nạn” ở các tiệm đồ ăn nhanh.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:49

Ai đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela?
Ai đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela?

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc các thế lực nước ngoài đứng sau vụ mưu sát bất thành nhằm vào ông hôm 4/8, giới quan sát tỏ ra hoài nghi về cáo buộc này.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:29

Động đất tại đảo du lịch Indonesia: 91 người chết, hơn 10.000 người sơ tán
Động đất tại đảo du lịch Indonesia: 91 người chết, hơn 10.000 người sơ tán

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã tìm cách thoát thân khỏi những ngôi nhà và khách sạn có nguy cơ đổ sập trong trận động đất mạnh 6,9 độ Richter tại Indonesia. Ít nhất 91 người đã thiệt mạng và hơn 10.000 người phải đi sơ tán.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:02

Quân nhân Anh làm lộ bí mật máy bay F-35 qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến
Quân nhân Anh làm lộ bí mật máy bay F-35 qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến

(Dân trí) - Bí mật quân sự về những chiếc máy bay chiến đấu F-35 mà Không quân Hoàng gia Anh vừa đưa vào biên chế đã bị một quân nhân vô tình tiết lộ sau khi người này rơi vào âm mưu lừa đảo qua một ứng dụng hẹn hò trực tuyến

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:41

Trung Quốc tính xây hầm đường sắt dưới biển dài nhất thế giới nối với Đài Loan
Trung Quốc tính xây hầm đường sắt dưới biển dài nhất thế giới nối với Đài Loan

(Dân trí) - Sau nhiều năm tranh luận, các nhà khoa học Trung Quốc đã gần đạt được đồng thuận về thiết kế hầm đường sắt dưới biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc đại lục với đảo Đài Loan.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:21

Nỗi lo từ vụ mưu sát ở Venezuela
Nỗi lo từ vụ mưu sát ở Venezuela

Các hệ thống phòng thủ ngày nay chưa đủ sức ngăn chặn một cuộc tấn công như vậy tái diễn.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:01

Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela qua lời kể của nhân chứng
Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela qua lời kể của nhân chứng

(Dân trí) - Các nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy một vật thể bay đâm vào một tòa nhà và bốc cháy trong khi binh sĩ tham gia lễ duyệt binh vội vã rời hàng khi xuất hiện những tiếng nổ liên tiếp trong vụ việc bị coi là nhằm mưu sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ hai, 06/08/2018 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ “đau đầu” vì khoản phí hơn 1 tỷ USD tháo dỡ tàu sân bay hạt nhân
Mỹ “đau đầu” vì khoản phí hơn 1 tỷ USD tháo dỡ tàu sân bay hạt nhân

(Dân trí) - Một cơ quan chính phủ Mỹ cho biết chi phí tháo dỡ tàu sân bay USS Enterprise có thể bị đẩy lên trên 1 tỷ USD do các vấn đề liên quan tới việc xử lý lò phản ứng hạt nhân của tàu. Mỹ đã “chần chừ” trong suốt thời gian qua để tìm phương án tối ưu nhất cho số phận của tàu sân bay này.

Thứ hai, 06/08/2018 - 12:08

Nga muốn biến Crimea thành "thủ đô văn hóa"
Nga muốn biến Crimea thành "thủ đô văn hóa"

(Dân trí) - Nga muốn biến Crimea trở thành trung tâm văn hóa mới của nước này, 4 năm sau khi sáp nhập bán đảo.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:43

Quốc tế phản ứng về vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela
Quốc tế phản ứng về vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela

Nga chỉ trích mạnh mẽ âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela, trong khi Mỹ khẳng định không liên quan tới vụ việc này.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:09

Quân đội Venezuela thề trung thành sau vụ Tổng thống bị ám sát hụt
Quân đội Venezuela thề trung thành sau vụ Tổng thống bị ám sát hụt

(Dân trí) - Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành "vô điều kiện" với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi ông may mắn thoát chết trong một vụ ám sát bằng máy bay không người lái hôm 4/8, AFP cho biết.

Thứ hai, 06/08/2018 - 10:36

“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un
“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un “bài học” về đàm phán, liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 06/08/2018 - 10:19

10 vụ tấn công nhằm vào các lãnh đạo thế giới
10 vụ tấn công nhằm vào các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công bất ngờ khi đang có bài phát biểu hoặc tham dự các sự kiện ngoài trời trước đám đông.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:53

Ông Trump thừa nhận con trai gặp gỡ phía Nga trong chiến dịch tranh cử
Ông Trump thừa nhận con trai gặp gỡ phía Nga trong chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 6/8 thừa nhận con trai ông đã gặp gỡ với phía Nga tại Tháp Trump năm 2016 trong chiến dịch tranh cử của ông nhằm thu thập thông tin bất lợi liên quan đến đối thủ ở đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:32

Khoảnh khắc máy bay không người lái nổ tung trong vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Khoảnh khắc máy bay không người lái nổ tung trong vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Mạng xã hội Venezuela đã xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái, được cho là nhằm ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nổ tung trên bầu trời thủ đô Caracas sau khi bị quân đội nước này bắn hạ hôm 4/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:46

Venezuela bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống
Venezuela bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống

(Dân trí) - Giới chức an ninh Venezuela đã bắt giữ 6 đối tượng bị nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát bằng máy bay không người lái mang chất nổ nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro hôm 4/8 ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:43

Ả-rập Xê-út trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng thương mại với Canada
Ả-rập Xê-út trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng thương mại với Canada

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út yêu cầu đại sứ Canada phải rời khỏi nước này trong 24 giờ đồng hồ giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ottawa đã yêu cầu Riyadh phải trả tự do cho hai nhà hoạt động bị bắt giữ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:02

Động đất rung chuyển đảo du lịch Indonesia, ít nhất 82 người chết
Động đất rung chuyển đảo du lịch Indonesia, ít nhất 82 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 82 người chết sau trận động đất mạnh 7 độ Richter ở đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia hôm qua 5/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:43

Thông tin bất ngờ về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Thông tin bất ngờ về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Trong khi giới chức Venezuela cho biết đang điều tra vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro chiều 4/8, nguồn tin của AP nói rằng không có bất cứ âm mưu ám sát nào đằng sau vụ nổ rung chuyển thủ đô Caracas vào thời điểm đó.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:20