Trung Quốc: Quan chức thuê côn đồ đốt chết người nông dân

Tòa án Nhân dân Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 19/3 đã kết án tử hình đối với một người đàn ông vì tội đã thiêu chết một người nông dân, đồng thời làm ba người khác bị thương trong một vụ tranh chấp đất đai hồi năm ngoái làm chấn động dư luận nước này.

Các đối tượng gây án ở Bình Độ bị tòa tuyên phạt nặng (Nguồn: CRI)

Các đối tượng gây án ở Bình Độ bị tòa tuyên phạt nặng (Nguồn: CRI)

AFP dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết, đối tượng Wang Yuefu đã được một số quan chức ở huyện Bình Độ thuê để "dằn mặt" những người nông dân phản đối việc chính quyền địa phương không trao trả khoản tiền đền bù thu hồi đất.

Những người nông dân ở Bình Độ, huyện nghèo thuộc tỉnh Sơn Đông miền Đông Trung Quốc, muốn chính quyền địa phương trao trả toàn bộ số tiền 15,27 triệu Nhân dân tệ (2,46 triệu USD) trong khi các quan chức muốn giữ lại một phần vì "mục đích an sinh xã hội."

Tháng 3/2014, người dân đã tiến hành biểu tình tại nơi thu hồi đất dự án. Wang đã cùng bốn đối tượng lưu manh khác tiến hành đốt lều lán do người biểu tình dựng lên, khiến một người thiệt mạng, ba người bị thương.

Tòa án đã kết luận hành vi của Wang là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng an toàn tính mạng người dân.

Theo phán quyết của tòa, quan chức thuê Wang cũng bị kết án chung thân, còn bốn đối tượng côn đồ phải nhận mức án từ sáu đến 19 năm tù.

Theo AFP, việc chính quyền một số nơi ở Trung Quốc tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất cho các dự án phát triển đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội trong vài năm qua, một số nơi thậm chí đã xảy ra những cuộc bạo động./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-quan-chuc-thue-con-do-dot-chet-nguoi-nong-dan/312984.vnp