Thứ ba, 21/01/2020 - 21:59

Trung Quốc: Quan chức bưng bít vụ virus lạ là "tội đồ thiên niên kỷ"

Dân trí

Chính quyền Trung Quốc đã gửi một thông điệp mạnh mẽ và cứng rắn rằng bất cứ quan chức nào có hành vi “bưng bít” thông tin vụ virus viêm phổi lạ sẽ “mắc tội thiên niên kỷ” và phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Trung Quốc: Quan chức bưng bít vụ virus lạ là tội đồ thiên niên kỷ - 1

(Ảnh minh họa: EPA-EPE)

SCMP đưa tin, tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương - cơ quan cấp cao nhất của Trung Quốc phụ trách luật pháp và trật tự, đã đăng tải một bài xã luận hôm 21/1 cảnh báo các quan chức không quên bài học “đau đớn” về cách đối phó dịch bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS năm 2002-2003.

Cơ quan này kêu gọi các quan chức phải đảm bảo việc báo cáo kịp thời mọi diễn biến liên quan tới virus viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc trong những ngày qua.

Bài xã luận yêu cầu giới chức Trung Quốc không được “bưng bít” thông tin về sự lan truyền loại virus corona giống như SARS.

Trong đại dịch SARS bùng phát từ Trung Quốc gần 20 năm trước, hơn 700 người trên toàn thế giới đã thiệt mạng. Bài viết đã chỉ ra ví dụ về cách xử lý đại dịch SARS của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng những sự trì hoãn và che giấu trong việc báo cáo tình hình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ và sự ổn định trong xã hội.

“Bất cứ ai đặt thể diện của các chính trị gia lên trên lợi ích của nhân dân sẽ là kẻ tội đồ thiên niên kỷ với đảng và người dân. Bất cứ ai cố tình trì hoãn và giấu nhẹm thông tin về các vụ nhiễm virus vì lợi ích cá nhân sẽ bị đóng đinh vào cây cột ô nhục vĩnh viễn”, bài xã luận cảnh báo.

Tình hình lây lan virus viêm phổi lạ Vũ Hán đang tiến triển theo hướng ngày càng xấu đi. Ngày 21/1, Đài Loan xác nhận ca nhiễm loại virus corona đầu tiên là một người phụ nữ mới từ Vũ Hán trở về hòn đảo. Trước đó, ngoài Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã ghi nhận các trường hợp có virus viêm phổi lạ Vũ Hán.

Theo AFP, số người tử vong vì virus viêm phổi lạ đã tăng lên 6 người và hơn 290 trường hợp phát hiện có mầm bệnh.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi chỉ đạo rằng loại virus này phải “bị kiểm soát hoàn toàn” và các quan chức phải “đặt mạng sống và sức khỏe của người dân” lên hàng đầu.

Bài xã luận ngày 21/1 nhấn mạnh sự minh bạch chính là công cụ phòng chống hiệu quả nhất trước những tin đồn thất thiệt và sự hoảng loạn của người dân.

Đức Hoàng

Theo SCMP