1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc muốn chế tạo tàu ngầm có thể tới bờ biển Mỹ trong chưa tới 2 giờ

(Dân trí) - Đi từ Thượng Hải tới San Francisco trong chưa đầy 2 giờ nghe có vẻ không tưởng, nhưng Trung Quốc tin rằng nước này sẽ thiết kế thành công một phương tiện dưới nước có thể biến ý tưởng đó thành hiện thực.Trung Quốc muốn phát triển tàu ngầm siêu thanh.
Trung Quốc muốn phát triển tàu ngầm siêu thanh.
 
Trung Quốc đã tiến gần hơn một bước nhằm chế tạo một tàu ngầm siêu thanh vốn có thể đi từ Thượng Hải tới San Francisco chỉ trong 100 phút.

Công nghệ mới, được một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân phát triển, giúp một tàu ngầm hoặc một ngư lôi di chuyển ở tốc độ cực cao dưới nước - khoảng 5.800 km/h.

Li Fengchen, một giáo sư về thiết kế và máy móc di động, cho hay phương pháp sáng tạo của nhóm là tạo một “bong bóng khí” cần thiết cho một cuộc di chuyển nhanh dưới nước. Tàu ngầm sẽ nằm trọn trong bong bóng khí này để tránh lực cản của nước.

Ý tưởng trên được dựa trên định nghĩa “siêu bong bóng” của Liên Xô, vốn bao gồm việc thiết kế một bong bóng khí khổng lồ quanh một vật thể để tránh ma sát và giúp di chuyển nhanh dưới nước.
 
Thiết kế tàu ngầm thông thường (trên) và tàu ngầm siêu thanh của Trung Quốc (dưới).
Thiết kế tàu ngầm thông thường (trên) và tàu ngầm siêu thanh của Trung Quốc (dưới).

Về mặt lý thuyết, một phương tiện siêu thanh di chuyển với vận tốc lên tới 5.800 km/h đồng nghĩa với việc một chuyến đi xuyên Thái Bình Dương chỉ mất 100 phút, trong khi một hành trình xuyên Đại Tây Dương chỉ mất chưa tới 1 giờ.

Nhưng dù có nhiều tiến bộ, giáo sư Li cho hay vẫn còn nhiều trở ngại quan trọng mà các nhà khoa học phải vượt qua, như việc kiểm soát thiết bị lái chính xác và tạo một động cơ đủ khỏe để có thể chịu được toàn bộ quá trình hoạt động.

Nhiều thông tin chi tiết liên quan tới công nghệ trên hiện vẫn còn chưa rõ ràng, vì dự án được xem là một bí mật quân sự.

Đã xuất hiện những lo ngại rằng công nghệ trên có thể được sử dụng để phát triển các vũ khí thậm chí nguy hiểm hơn.

Công nghệ “siêu bong bóng” vẫn được sử dụng để tạo ra các ngư lôi di chuyển nhanh và các vũ khí khác. Mỹ, Nga, Đức và Iran cũng đang nghiên cứu về vấn đề này.

An Bình
Theo RT, SCMP