Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:17

Trung Quốc lên tiếng vụ Ngoại trưởng mắng phóng viên Canada

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ cho những phản ứng của Ngoại trưởng Vương Nghị của nước này khi “nổi đóa” với phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến nhân quyền.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 2/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tìm cách xoa dịu dư luận xung quanh việc Ngoại trưởng Vương Nghị mắng một nữ phóng viên Canada. Bà cho rằng truyền thông quốc tế có phần "không công bằng" với phản ứng của ông Vương.

“Là nhà báo, các bạn hãy tự đặt câu hỏi xem liệu các phóng viên đã thực sự công bằng với Trung Quốc hay chưa. Các bạn có thực sự khách quan và công bằng với vốn hiểu biết của mình về Trung Quốc chua, các bạn có truyền đạt hay miêu tả chính xác tình hình hiện tại ở Trung Quốc với độc giả chưa, liệu các bạn có kể câu chuyện có thật về Trung Quốc chưa”, bà Oánh nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã ngỏ lời mời “bạn bè trong giới truyền thông” tác nghiệp tại nước này. “Chúng tôi hoan nghênh có thêm nhiều bạn bè trong giới truyền thông tới sinh sống và làm việc tại Trung Quốc, và dùng chính đôi mắt và trái tim của mình để cảm nhận sự phát triển và tiến bộ mà Trung Quốc đang làm”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi bão dư luận nổ ra do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mắng nữ phóng viên Amanda Connolly của trang iPolitics (Canada) ngay tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Canada Stephane Dion.

Khi nữ phóng viên hỏi ông Vương về việc Bắc Kinh bắt giữ Kevin Garratt - một công dân Canada bị kết tội làm gián điệp, ông đã tỏ ra tức giận và đáp lại: “Câu hỏi của cô chứa đầy định kiến về Trung Quốc. Tôi không biết cô lấy thái độ đó từ đâu. Thật không thể chấp nhận được. Người Trung Quốc biết rõ về quyền con người ở Trung Quốc hơn bất cứ ai ”. Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói rằng, câu hỏi của phóng viên iPolitics là “vô trách nhiệm”.

Vụ việc đã khiến nhiều người Canada và cả giới chức nước này phẫn nộ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng chính phủ của ông bất bình với hành xử của Ngoại trưởng Trung Quốc. Ông Trudeau nhấn mạnh, song song với việc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc, Canada sẽ bày tỏ quan ngại của mình về vấn đề nhân quyền với Trung Quốc bất cứ khi nào có cơ hội.

Ngoại trưởng Canada Dion cũng phản ánh vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc cũng như đại sứ Trung Quốc tại Canada. Bản thân ông Dion cũng nhận không ít chỉ trích rằng ông đã không đứng ra để bảo vệ phóng viên của Canada. Ông Dion nói rằng, ông nhận thấy nữ phóng viên đó đủ dạn dày và bản lĩnh mà không cần ông phải can thiệp.

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất