1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc lên tiếng vụ “điệp viên” đào tẩu sang Australia “tố” ngược Bắc Kinh

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức lên tiếng sau khi một người tự nhận là “điệp viên” của Bắc Kinh đã đào tẩu sang Australia và cáo buộc Trung Quốc đã điều hành nhiều chiến dịch can thiệp chính trị nội bộ các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trung Quốc lên tiếng vụ “điệp viên” đào tẩu sang Australia “tố” ngược Bắc Kinh - 1

Anh Wang "William" Liqiang  (Ảnh: SMH)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra ngày 24/11 phát đi thông báo rằng người đàn ông đang tìm cách xin tị nạn chính trị ở Australia với tư cách “điệp viên đào tẩu” từ Bắc Kinh, là đối tượng lừa đảo, đang bị truy nã vì tội hình sự ở Trung Quốc.

Trước đó, các tờ báo từ tập đoàn truyền thông Nine của Australia đưa tin hôm 23/11 rằng, người đàn ông có tên Wang "William" Liqiang được cho đã cung cấp hàng loạt thông tin về chiến dịch tình báo, gián điệp của Trung Quốc cho cơ quan phản gián Australia ASIO kể từ khi Wang quyết định đào tẩu sang quốc gia châu Đại Dương từ tháng 5.

Theo các nguồn tin, Wang hiện đang sống tại một nơi bí mật tại thành phố Sydney và sử dụng thị thực du lịch. Người đàn ông 26 tuổi này đang xin cấp quyền tị nạn ở Australia.

Theo phía Trung Quốc, Wang đang nằm trong diện điều tra vì nghi án điều hành một dự án đầu tư giả mạo. Cụ thể, Trung Quốc nói rằng Wang từng bị kết án bởi tòa án quận Quang Trạch, tỉnh Phúc Kiến hồi tháng 10/2016 vì tội lừa đảo.

Ngoài ra, thông báo của Bắc Kinh nói rằng, phía cảnh sát Thượng Hải cũng đã mở một cuộc điều tra Wang vào tháng 4 vì nghi ngờ anh này đứng sau một đường dây nhập khẩu xe hơi giả. Wang bị cáo buộc đã rời Trung Quốc với hộ chiếu giả.

Trong chương trình 60 minutes Australia, Wang thừa nhận rằng mình có liên quan tới hàng loạt các chiến dịch nhằm can thiệp vào nội bộ Hong Kong và Đài Loan. Wang nói rằng anh đã làm việc cho cơ quan gián điệp Trung Quốc trong 5 năm. 

Theo Sydney Morning HeraldThe Age, Wang đã cung cấp những chi tiết về các kế hoạch nghi do Trung Quốc thực hiện nhằm can thiệp vào các vấn đề chính trị của cả Australia.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg nói rằng đây là “một vấn đề nhạy cảm” và cần được các quan chức liên quan theo dõi và xem xét.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Australia Andrew Hastie hôm nay đã kêu gọi chính phủ nước này cấp quyền tị nạn chính trị cho Wang và nhanh chóng bảo vệ anh.

Ông Hastie nói rằng Wang là “một người bạn của nền dân chủ” khi công khai cái gọi là “kế hoạch can thiệp” của Trung Quốc vào tình hình nội bộ của các nước và vùng lãnh thổ.

"Tôi cho rằng bất cứ ai sẵn sàng giúp bảo vệ chủ quyền đất nước xứng đáng nhận được sự bảo hộ của chúng ta", ông Hastie nói.

Theo The Age, nếu Wang đúng là điệp viên như lời anh thú nhận, anh sẽ là điệp viên Trung Quốc đầu tiên công khai thân phận từ trước tới nay. 

Đức Hoàng

Theo Straits Times, The Age