Trung Quốc kết án 113 người trong vụ hóa chất làm tiêu mỡ lợn

(Dân trí) - Tân Hoa xã cho biết 113 người, trong đó có 77 nhân viên chính phủ, đã bị kết án trong vụ bê bối thịt lợn chứa hóa chất tiêu mỡ độc hại tại Trung Quốc. Ít nhất một người nhận án tử hình.

Trung Quốc kết án 113 người trong vụ hóa chất làm tiêu mỡ lợn - 1
Các trang trại nuôi lợn đã cho lợn ăn hóa chất clenbuterol để lợn nạc hơn.

 

Nhiều nông trang ở tỉnh Hà Nam đã bị phát hiện dùng thuốc tiêu mỡ clenbuterol, hóa chất bị cấm, để làm cho thịt lợn nạc hơn nhưng có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

 

Tân Hoa xã cho hay, thủ phạm chính trong vụ thịt “bẩn” này là Liu Xiang. Anh ta đã bị kết tội làm nguy hại đến sự an toàn của công chúng và bị kết án tử hình, song hoãn thi hành án trong 2 năm. Những án như thế này thường sau đó rút lại thành án chung thân.

 

Liu mở một cửa hàng bí mật tại thành phố Xiangyang, tỉnh Hà Nam để sản xuất clenbuterol cùng với đồng phạm Xi Zhongjie. Tên này cũng bị kết án tử hình.

 

Hai tên này mỗi người đã đầu tư 50.000 tệ (8.000USD) để sản xuất clenbuterol vào năm 2007 và bán hóa chất này cho các con buôn lợn.

 

Đến tháng 3, họ đã kiếm được 6,4 triệu tệ sau khi bán hơn 2.700kg clenbuterol trên khắp 8 tỉnh, trong đó có một số tỉnh ở miền đông.

Theo Tân Hoa xã, những nhân viên chính phủ liên quan đến vụ bê bối gồm các nhân viên kiểm tra thú y, các quan chức an toàn thực phẩm. Họ bị kết án vì thờ ơ, thiếu trách nhiệm và lạm dụng quyền lực. Hầu hết bị kết án 3-9 năm tù giam.

Chất clenbuterol có thể gây buồn nôn, chóng mặt và tim đập mạnh. Các chủ trang trại lợn thích dùng hóa chất này bởi nó làm cho thịt lợn nạc hơn, nên bán được giá cao hơn.

 

Phan Anh

TheoAP