1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học vì ổ dịch mới

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà chức trách Trung Quốc đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 mới liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học vì ổ dịch mới - 1

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc (Ảnh: Global Times).

Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc liên quan đến một cặp vợ chồng lớn tuổi đi cùng một nhóm khách du lịch. Họ bắt đầu xuất phát từ Thượng Hải trước khi đáp chuyến bay đến Tây An, Cam Túc và Nội Mông.

Sau khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính, hàng chục ca nhiễm được xác định có liên quan đến cặp vợ chồng này. Những người tiếp xúc gần với họ được ghi nhận ở ít nhất 5 tỉnh và khu vực, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh.

Để đối phó với nguy cơ dịch bùng phát, các chính quyền địa phương đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa các danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch, trường học và địa điểm vui chơi giải trí ở các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời áp đặt các biện pháp phong tỏa đối với các khu dân cư.

Một số khu vực, trong đó có Lan Châu - thành phố có khoảng 4 triệu dân ở tây bắc Trung Quốc, đã yêu cầu người dân không được rời khỏi địa phương trừ khi cần thiết. Những người cần rời đi phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo dữ liệu từ đơn vị theo dõi hàng không VariFlight, các sân bay ở các khu vực bị ảnh hưởng đã hủy hàng trăm chuyến bay. Khoảng 60% chuyến bay đến hai sân bay chính ở Tây An và Lan Châu đã bị hủy.

Trong thông báo ngày 18/10, giới chức vùng Erenhot ở Nội Mông cho biết việc ra vào khu vực này bị cấm và người dân không được rời khỏi khu vực sinh sống.

Global Times, báo nhà nước Trung Quốc, ngày 20/10 cảnh báo các ca nhiễm mới ở Nội Mông có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu than từ Mông Cổ vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Cảnh báo được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang gặp phải tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có 13 ca nhiễm mới trong cộng đồng được ghi nhận hôm 21/10.  

Trung Quốc từng duy trì chiến lược "Không Covid" thông qua các biện pháp đóng cửa biên giới nghiêm ngặt và phong tỏa từng khu vực, trong khi các quốc gia khác đang cố gắng nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Cho tới nay, Trung Quốc đã kiểm soát phần lớn các ổ dịch trong nước. Tuy nhiên, 5 ngày liên tiếp gần đây Trung Quốc đều ghi nhận các ca nhiễm mới chủ yếu ở khu vực phía bắc và tây bắc. Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 96.600 ca mắc Covid-19 và hơn 4.600 ca tử vong.

Một số địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 cho những người đã tiêm 2 mũi ít nhất 6 tháng trước đó. Tuy nhiên, mỗi thành phố có kế hoạch tiêm chủng khác nhau.

Chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường được thực hiện sau khi gần 80% dân số Trung Quốc đã được tiêm chủng và có những nghiên cứu chỉ ra rằng các loại vaccine Covid-19 theo công nghệ bất hoạt mà Trung Quốc sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân có thể bị giảm tác dụng sau một khoảng thời gian nhất định.