Trung Quốc gồng mình đối phó bão In-fa

Thanh Thành

(Dân trí) - Bão In-fa hôm nay đã tấn công khu vực duyên hải phía đông Trung Quốc, không lâu sau trận lũ lụt "nghìn năm có một" tàn phá nhiều khu vực tại tỉnh Hà Nam.

Trung Quốc gồng mình đối phó bão In-fa - 1

Mưa gió lớn ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong ngày 25/7 (Ảnh: AFP).

Ngày 25/7, các thành phố ven biển của Trung Quốc - gồm Thượng Hải, Hàng Châu và Ninh Ba - đã hủy các chuyến bay, các dịch vụ đường sắt, trong khi thành phố cảng Dương Sơn sơ tán hàng trăm tàu, thuyền trước khi bão In-fa ập đến. Dự báo bão đổ bộ kèm theo lượng mưa kỷ lục.

Tỉnh Chiết Giang đã đưa ra báo động đỏ về lũ lụt cho gần 30 thành phố và quận huyện, theo tài khoản Weibo của chính quyền tỉnh. Cơ quan ứng phó khẩn cấp tỉnh Chiết Giang nâng báo động ứng phó lên mức cao nhất từ ngày 24/7. Chợ và trường học đóng cửa toàn bộ. Các tuyến đường không thiết yếu tạm thời được phong tỏa.

Trong ngày 25/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã nâng mức cảnh báo mưa lớn từ màu vàng đến màu cam - mức cao thứ hai - trên các khu vực rộng lớn của đất nước, trong khi cảnh báo bão màu cam được áp dụng kể từ hôm 23/7.

Theo NMC, bão In-fa đã tấn công thành phố Chu Sơn - cảng biển chính thuộc tỉnh Chiết Giang vào khoảng 12 giờ 30 (giờ địa phương) hôm nay với sức gió khoảng 138km/h. Cơ quan này cũng cảnh báo các tỉnh miền đông cảnh giác với nguy cơ lũ lụt và lở đất.

"Hình ảnh vệ tinh của bão In-fa cho thấy, nó bắt đầu suy yếu do ma sát với đất liền, mắt bão không còn rõ ràng như ngày hôm qua", NMC đăng trên mạng xã hội Weibo hôm 25/7.

Tuy nhiên, theo NMC, vì In-fa sẽ quần thảo trong nhiều giờ ở miền đông Trung Quốc, các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và thành phố Thượng Hải cần phải cảnh giác với gió mạnh và mưa lớn.

Trung Quốc gồng mình đối phó bão In-fa - 2

Một công nhân dọn cành cây đổ ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang trước khi bão In-fa ập đến (Ảnh: AFP).

Ngay từ sáng 25/7, bão In-fa đã gây mưa liên tục ở Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, dù lượng mưa trút xuống chưa nhiều. Theo dự báo, lượng mưa khủng, từ 250-360mm sẽ trút xuống các tỉnh Chiết Giang và An Huy vào cuối ngày 25/7 và ngày 26/7.

Bão In-fa tấn công Trung Quốc giữa lúc nước này vẫn đang khắc phục hậu quả của trận lũ lụt "nghìn năm có một" ở tỉnh Hà Nam, vốn khiến ít nhất 63 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hơn 11,4 triệu người.

Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn các nguồn tin cho biết, chính ảnh hưởng của bão In-fa kết hợp với một khu vực có áp suất cao ở Thái Bình Dương đã tạo ra những trận mưa khủng khiếp khắp tỉnh Hà Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lou Yangsheng hôm 24/7 cho biết, toàn tỉnh vẫn trong tình trạng cảnh giác cao. Bí thư Lou cũng cho hay các nhà chức trách đang kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống ứng phó khẩn cấp của tỉnh.

Tuyên bố của ông Lou được đưa ra sau khi nhiều người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao hệ thống tàu điện ngầm ở thủ phủ Trịnh Châu của Hà Nam không ngừng hoạt động khi có cảnh báo mưa lớn, khiến các toa tàu điện ngầm bị ngập làm 12 người thiệt mạng.

Hiện các hoạt động dọn dẹp và cứu trợ vẫn tiếp tục ở các khu vực khác của tỉnh Hà Nam.