1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan, Mỹ cảnh báo cứng rắn

(Dân trí) - Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa tàu sân bay mới được biên chế đi qua eo biển Đài Loan chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử tại hòn đảo.

Trung Quốc đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan, Mỹ cảnh báo cứng rắn - 1

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/12 kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế hành động cưỡng ép có thể gây tổn hại tới an ninh, hay hệ thống kinh tế hoặc xã hội, của người dân tại Đài Loan”.

"Mỹ có lợi ích sâu sắc và vĩnh cửu trong nền hòa bình và ổn định giữa hai bờ eo biển (Đài Loan). Đài Loan là đối tác đáng tin cậy", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

“Chúng tôi khuyến khích giới chức Bắc Kinh và Đài Bắc cùng tham gia đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những khác biệt mà có thể chấp nhận được cho người dân của cả hai bờ eo biển Đài Loan”, thông cáo cho biết thêm.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, nhóm tàu gồm tàu sân bay Sơn Đông và các tàu hộ vệ của Trung Quốc ngày 26/12 đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan kể từ khi được đưa vào biên chế hồi tuần trước.

Giới quan sát cho rằng động thái của Trung Quốc điều tàu sân bay qua eo biển Đài Loan nhằm gửi thông điệp "nắn gân" Đài Loan trước thềm cuộc bầu cử ở hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ và cảnh báo sẽ dùng mọi biện pháp để sáp nhập hòn đảo với đại lục, kể cả phương án quân sự. Bắc Kinh nhiều lần yêu cầu Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và cảnh báo quan hệ giữa 2 nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Washington không tuân thủ theo nguyên tắc này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm việc phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong năm nay. Cơ quan lập pháp Đài Loan cũng đã thông qua việc chi ngân sách 8,2 tỷ USD để mua 66 máy bay chiến đấu F-16V do nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với mức ngân sách quốc phòng là 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo SCMP