Trung Quốc đưa tàu sân bay Liêu Ninh tới Biển Đông diễn tập

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 26/11 đã điều tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh tới Biển Đông để tham gia các cuộc diễn tập và đây cũng là lần đầu tiên Liêu Ninh tiến hành diễn tập ở vùng biển nhạy cảm này.

Tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay Liêu Ninh.

Liêu Ninh đã được hộ tống bởi 4 chiến hạm - gồm 2 tàu khu trục tên lửa Thẩm Dương, Thạch Gia Trang và 2 tàu hộ vệ hiện đại Yên Đài, Duy Phường - khi nó rời cảng ở Thanh Đảo ngày 26/11, một thông tin trên trang web của hải quân Trung Quốc cho hay. Đây là lần đầu tiên Liêu Ninh tiến hành diễn tập trong một nhóm tàu chiến.

Liêu Ninh đã tiến hành hơn 100 cuộc tập trận và diễn tập kể từ khi được đưa vào sử dụng kể từ tháng 9/2012, nhưng hầu hết các hoạt động diễn tập được thực hiện tại Hoàng Hải gần cảng nhà của tàu sân bay ở Thanh Đảo.

Thông tin của hải quân Trung Quốc cho biết sứ mệnh huấn luyện lần này nhằm thử nghiệm các hệ thống vũ khí của Liêu Ninh, nhưng không cho biết cuộc diễn tập kéo dài trong bao lâu. Các sứ mệnh trước đó đã thử nghiệm các kỹ thuật cất cánh và hạ cánh của máy bay chiến đấu trên tàu sân bay.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macao cho rằng nhóm chiến hạm Liêu Ninh đã chọn Biển Đông vì sự nhạy cảm chính trị của vùng biển này và vì vùng biển nước sâu lý tưởng cho các tàu chiến lớn hoạt động.

"Căn cứ hải quân lớn nhất của quân đội Trung Quốc đặt tại Tam Á trên đảo Hải Nam, tương tự như cảng Pearl của Mỹ ở Hawaii. Căn cứ Tam Á có thể hỗ trợ toàn diện cho Liêu Ninh trong các cuộc diễn tập sắp tới", ông Wong nói.

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho rằng các cuộc diễn tập có thể liên quan tới một loạt tàu chiến và các công nghệ hiện đại.

"Các tàu đi cùng Liêu Ninh đều có chức năng chống ngầm và phòng không. Đội tàu sẽ trở nên hoàn hảo nếu các tàu sân bay và các tàu khác cùng tham gia nhóm này", ông nói.

Hồi đầu tháng này, Liêu Ninh đã hoàn thành cuộc diễn tập kéo dài 19 ngày ở biển Bột Hải ở phía bắc Trung Quốc và các kỹ sư trên tàu đã lần đầu tiên thực hiện thành công việc tháo và lắp động cơ máy bay chiến đấu J-15.
 
Cuộc diễn tập ở Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang vướng vào cuộc tranh cãi ngoại giao với Nhật Bản sau khi Bắc Kinh công bố lập vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, vốn cũng bao gồm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm