Thứ sáu, 30/01/2015 - 16:59

Trung Quốc điều tra các quan chức tham nhũng "chết bất thường"

Dân trí

Chính quyền Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch điều tra các “cái chết bất thường” của Đảng viên nước này sau khi hàng loạt quan chức tự sát giữa lúc chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đang được đẩy mạnh.

Phó giám đốc và Tổng biên tập chi nhánh tại An Huy thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã Tống Bân. (Ảnh:

Phó giám đốc kiêm Tổng biên tập chi nhánh tại An Huy của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã Tống Bân. (Ảnh: China Daily)
 
Hãng thông tấn AFP cho hay Đảng cộng sản Trung Quốc đã chuyển các biểu mẫu tới các quan chức trên toàn đất nước, yêu cầu họ khai thông tin về các Đảng viên "chết bất thường" từ tháng 12/2012 đến nay, thời điểm mà ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch và bắt đầu chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” không khoan nhượng.

Cơ quan điều tra yêu cầu các quan chức địa phương phải liệt kê thông tin về các trường hợp tự tử của các đảng viên, trong đó có phương thức tự tử và việc họ có bị điều tra tham nhũng trước khi chết hay không.

Từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành một đợt trấn áp tham nhũng mạnh tay đối với cả những “hổ lớn” cho đến những “ruồi nhỏ”, các quan chức cấp cao và cấp thấp trong bộ máy chính quyền Trung Quốc.

IB Times dẫn một bản báo cáo cho thấy 54 quan chức Trung Quốc đã “chết một cách bất thường” trong năm 2013, năm đầu tiên ông Tập lên nắm quyền. Trong số 5 quan chức này, 40% số người chết là do tự tử.

Trong năm 2014, nhiều quan chức lớn của Trung Quốc đã tự tử, trong đó có Phó giám đốc kiêm Tổng biên tập chi nhánh tại An Huy của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã Tống Bân. Ông này đã tự tử tại văn phòng vào cuối tháng 4 năm ngoái.
 
Đầu năm nay, báo chí Trung Quốc đưa tin Bí thư Thành ủy Nam Kinh Dương Vệ Trạch đã định nhảy lầu tự tử khi biết ông sắp bị “sa lưới”. Khi bị bắt chiều hôm 4/1, ông Dương đã lao ra cửa sổ văn phòng, toan nhảy lầu tự vẫn nhưng không thành.
 
AFP dẫn lời giáo sư Lin Zhe của Trường Đảng Trung ương Trung Quốc năm ngoái nhận định tự tử đã trở thành một "lỗ hổng pháp lý để các quan chức tham nhũng thoát tội". Giáo sư Lin nói các quan chức bị nghi tham nhũng "sẵn sàng chết để bảo vệ chức vị, danh dự và bảo toàn khối tài sản đã kiếm được cho gia đình. Khi chết đi, thu nhập bất chính của họ sẽ không bị tịch thu".
 
China Daily bình luận cái chết của quan chức đang bị điều tra tham nhũng có thể bảo vệ được các tham quan khác, thường là những người có chức vụ cao hơn trong đường dây. Bởi khi kẻ bị tình nghi chết, các cuộc điều tra sẽ bị dừng lại.
Thoa Phạm
Theo AFP
Đáng quan tâm
Mới nhất