Thứ tư, 12/07/2017 - 07:08

Trung Quốc điều quân tới căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

Dân trí

Trung Quốc ngày 11/7 điều binh sĩ thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc tới căn cứ quân sự ở Djibouti, căn cứ đầu tiên tại nước ngoài.


(Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

(Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Hãng tin ABC News dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, lễ triển khai binh sĩ được diễn ra tại một quân cảng ở cảng Zhanjiang, phía nam Trung Quốc dưới sự chủ trì của tư lệnh hải quân Shen Jinlong.

Các binh sĩ sau đó được tàu hải quân đưa tới căn cứ quân sự ở Djibouti. Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ số lượng hay đơn vị binh sĩ được triển khai.

Căn cứ ở Djibouti là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài. Bắc Kinh nói rằng, căn cứ này nhằm phục vụ cho các hoạt động như gìn giữ hòa bình, ngăn chặn cướp biển, cứu trợ nhân đạo.

Trước đó, mang tin China Topix nói rằng, căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti có diện tích khoảng 364.000m2. Đây sẽ là nơi chứa các kho vũ khí, các trang thiết bị quân sự, nơi đồn trú của lực lượng đặc nhiệm và thủy quân lục chiến, nơi bảo trì máy bay và tàu chiến của Trung Quốc.

Giới tình báo Mỹ cho rằng, sau căn cứ này, Trung Quốc có thể tìm cách xây dựng thêm các căn cứ khác ở nước ngoài và Pakistan có thể là một lựa chọn.

Minh Phương

Theo ABC News

Đáng quan tâm