Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu máy bay không người lái

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 21/4 đưa tin, Bắc Kinh đã xuất khẩu các máy bay không người lái trị giá hàng trăm triệu USD tới hơn 10 quốc gia trên thế giới. Bắc Kinh cũng đang có kế hoạch xuất khẩu máy bay không người lái có khả năng ném bom dẫn đường bằng tia laser.


Máy bay không người lái của Trung Quốc bay thử nghiệm (Ảnh: AFP)

Máy bay không người lái của Trung Quốc bay thử nghiệm (Ảnh: AFP)

Máy bay không người lái của Trung Quốc có “tải trọng lớn hơn, đồng nghĩa với việc chúng có thể mang được nhiều vũ khí” hơn máy bay đối thủ, ông Shi Wen, trưởng nhóm thiết kế máy bay không người lái tại Viện cơ khí động lực hàng không vũ trụ Trung Quốc, chia sẻ với tờ China Daily.

Ông Shi Wen không tiết lộ tên những nước đã mua máy bay không người lái của Trung Quốc, số lượng máy bay đã được bán cũng như giá trị chính xác của các hợp đồng nhưng cho biết rằng các thương vụ mua bán máy bay có giá trị cao nhất lên tới “hàng trăm triệu USD”.

Các máy bay không người lái của Trung Quốc được đặt tên là Cai Hong, nghĩa là cầu vồng. CH-3 là dòng máy bay phổ biến nhất, có khả năng phóng tên lửa ở khoảng cách hơn 9.000 mét so với mục tiêu và bay liên tục trong vòng 10 giờ. Theo thông tin ông Shi Wen chia sẻ, Viện cơ khí động lực hàng không vũ trụ Trung Quốc đang lên kế hoạch xin giấy phép xuất khẩu cho dòng máy bay CH-5 mới. Máy bay không người lái CH-5 mới bay thử lần đầu tiên vào cuối tháng 8/2015, có khả năng phóng tên lửa từ trên không xuống mặt nước và ném bom dẫn đường bằng tia laser.

Trung Quốc hiện nay trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới, cao hơn cả Pháp và Đức. Lượng xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc tăng 88% trong giai đoạn 2011- 2015 so với khung thời gian 5 năm trước đó, Ibtimes dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). SIPRI cho biết thêm rằng khách hàng chủ yếu mua vũ khí Trung Quốc là các nước châu Á, trong đó Pakistan là khách hàng lớn nhất.

Thành Đạt

Đang được quan tâm