Chủ nhật, 20/04/2014 - 12:37

Trung Quốc: Chống tham nhũng đã đến vùng cấm

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn quyết liệt, đụng chạm đến cả những lĩnh vực trước nay bị coi là vùng cấm.

Đàm Tinh, cô người tình khiến Thân Duy Thần ngã ngựa.

Đàm Tinh, cô người tình khiến Thân Duy Thần ngã ngựa.


Đối với quân đội, sau khi Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị giao cho cơ quan tư pháp điều tra, xét xử; Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị bắt, chỉ trong vòng 1 tháng đã hai lần những người chỉ huy cao nhất của các quân khu, các quân binh chủng công khai tuyên bố bày tỏ kiên quyết ủng hộ chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngày 18/4, “Giải phóng quân báo” đã dành 2 trang đăng tải phát biểu của 17 tướng lĩnh là Phó tư lệnh, Phó chính ủy các quân khu, các quân binh chủng, các tổng cục, học viện nhà trường quân đội tham gia lớp học tập quán triệt các phát biểu quan trọng của ông Tập Cận Bình về “thực hiện giấc mộng Trung Hoa và xây dựng quân đội hùng mạnh”, bày tỏ kiên quyết ủng hộ và chấp hành những chỉ thị của chủ tịch Tập.

Thân Duy Thần ngã ngựa vì bồ cưng

Ngày 12/4, Ủy ban KTKLTW Đảng CSTQ thông báo: Thân Duy Thần, sinh năm 1956, Bí thư đảng ủy Hiệp hội KHKT Trung Quốc đã “bị tổ chức điều tra về vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng” – một cụm từ được dùng để chỉ kẻ bị điều tra về tội tham nhũng.

Trước khi về Bắc Kinh năm 2010 để giữ chức Phó ban Tuyên huấn trung ương, Thân Duy Thần từng giữ các chức Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tuyên huấn tỉnh ủy Sơn Tây, Bí thư thành ủy Thái Nguyên.

Báo chí Trung Quốc cho biết, Thân Duy Thần là quan chức có hàm cấp Bộ trưởng thứ 4 bị ngã ngựa kể từ sau Đại hội 18 và người đầu tiên bị ngã ngựa kể từ đầu năm 2014. Ông ta bị bắt và điều tra về những tội lỗi phạm phải trong thời gian giữ chức vụ ở Sơn Tây. Ở Sơn Tây đến nay vẫn lưu truyền câu vè về “Thân bí thư”: “Bán nhiều khu đất, làm một bộ phim, ngủ với đám đông phụ nữ”.

Thân Duy Thần có quan hệ thân thiết với Phó chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Tây Kim Đạo Minh, người đã bị bắt hôm 27/2. Tuy nhiên, theo báo chí, Thân Duy Thần bị ngã ngựa không phải do đơn từ tố cáo, mà do một trong số các cô bồ “buột miệng” nói ra.

Lãnh đạo 29 tỉnh, thành, khu đang bị điều tra

Theo bài báo trên trang web của Cục Giám sát, Ủy ban KTKLTW hôm 16/4, tính đến ngày 11/4, các cán bộ lãnh đạo của 29 (trong số 33) tỉnh, thành, khu tự trị cả nước đang bị lập hồ sơ điều tra về vấn đề tham nhũng. Trong 495 ngày vừa qua, đã có tổng cộng 285 quan tham bị mất chức, bình quân mỗi tuần có 4 “con hổ và ruồi” bị đập.

Khác với Kim Đạo Minh, người khá “dễ tính” khi cặp bồ với đủ loại thành phần phụ nữ, nhất là những ả làm nghề kinh doanh địa ốc lắm tiền, sẵn sàng dùng thân xác để giao dịch tìm cơ hội kinh doanh và vung tiền để người tình thăng tiến; là cán bộ tuyên huấn nên Thân Duy Thần chỉ chọn cặp với những cô trẻ đẹp, hoạt động trong giới văn nghệ, một trong số đó là Đàm Tinh, diễn viên cấp 1 quốc gia, ca sỹ Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị quân đội. Cả đoàn ca múa TCCT chỉ có mình Đàm Tinh quê Sơn Tây nên Thân Duy Thần đặc biệt cưng chiều.

Một đại gia trong giới kinh doanh vì muốn làm quen với Thân Duy Thần đã phóng tay chi tới 5 triệu tệ để tài trợ Đàm Tinh tổ chức liveshow. Nhờ có Thân Duy Thần đỡ đầu, Đàm Tinh được mời hát ca khúc chủ đề trong một loạt phim truyền hình, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Cô ả được đưa vào danh sách các ca sĩ Hoa ngữ hàng đầu hát “Bắc Kinh chào đón” – bài hát chủ đề của Đại hội Olimpic 2008; được chọn làm người hát ca khúc “Bầu trời” khi làm nghi thức thả chim bồ câu trong lễ khai mạc, hát ca khúc “Bắc Kinh, tôi yêu Bắc Kinh” trong lễ bế mạc... Nhờ có Thân Duy Thần, Đàm Tinh còn được chọn vào danh sách “10 thanh niên xuất sắc nhất năm 2008”, được đưa đi tổ chức liveshow ở London…

Trong một lần bị gọi lên để giải trình về một vụ án khác, Đàm Tinh đã vô tình để lộ chuyện quan hệ với Thân Duy Thần và các cán bộ điều tra của Ủy ban KTKL trung ương đã không bỏ qua tình tiết này.

Tống Lâm bị hạ gục bởi một nhà báo

Hoa Nhuận (Tên tiếng Anh: China Resources, là tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, tài chính và điện lực) vốn là một công ty quốc doanh đặt tại Hồng Kông, trực thuộc Bộ Ngoại thương, còn là một cơ quan đặc biệt với nhiều chức năng khác nhau, được coi là một cửa sổ đối ngoại của Trung Quốc, nhất là trong thời kỳ trước cải cách mở cửa.

Đến năm 1997, Hoa Nhuận đã mở công ty hoặc văn phòng ở 17 quốc gia. Hiện Hoa Nhuận gồm 1.200 công ty, xí nghiệp trực thuộc, với trên 350 ngàn nhân viên, có tổng tài sản 765 tỷ USD, năm nay xếp thứ 187 trong top 500 công ty hàng đầu thế giới.


Tống Lâm và người tình Dương Lệ Quyên

Tống Lâm và người tình Dương Lệ Quyên

Sinh năm 1963, Tống Lâm được Forbes xếp ở vị trí 20 trong danh sách top 50 doanh nhân có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc; là Chủ tịch HĐQT, Bí thư đảng ủy của Hoa Nhuận, có hàm cấp Thứ trưởng, nên Tống Lâm có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với các quan chức ở giới cấp cao nhất. Việc Tống Lâm bị quật ngã là do nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi của phóng viên Vương Chí Văn và quyết tâm “đánh Hổ” của ông Tập Cận Bình.

Năm 2012, một quan chức cao cấp đã yêu cầu điều tra Tống Lâm và đã được Thủ tướng Ôn Gia Bảo phê chuẩn, nhưng khi cơ quan thanh tra vào cuộc, nắm được các chứng cứ, chuẩn bị xin lệnh bắt thì bị vị Bí thư Ủy ban KTKL trung ương khi đó bắt dừng lại. Một năm sau, ngày 5/7/2013, nhà báo Vương Chí Văn đã đăng bài viết trên “Báo tham khảo kinh tế” của Tân Hoa xã, tố cáo việc Hoa Nhuận mua, sáp nhập xí nghiệp “đã làm nhà nước thiệt hại hàng tỷ tệ, mỏ than mua về biến thành bãi chăn cừu”.

Ngày 17/7/2013, Vương Chí Văn lại công bố trên blog những bằng chứng về việc Tống Lâm lạm dụng quyền hành, thiếu trách nhiệm, tham nhũng… Nhưng, ngày 18/7, Hoa Nhuận đã ra thông cáo bác bỏ những tố giác của Vương và ung dung tự tại. Tống Lâm còn tuyên bố những tố giác của Vương Chí Văn là “sự bịa đặt ác ý”, “hành động bôi đen có tổ chức, có âm mưu, có kẻ đứng sau giật dây”…Điều này khiến dư luận nghi ngờ Tống Lâm có ô dù che chắn ở cấp cao nhất.

Tuy nhiên, Vương Chí Văn quyết không bỏ cuộc, ngày 15/4 vừa qua, ông đã công bố trên blog cá nhân bức thư tố giác Tống Lâm gửi Ủy ban KTKL trung ương kèm theo các bức ảnh chụp Tống Lâm trên giường cùng người tình Dương Lệ Quyên. Thư tố cáo Tống Lâm có quan hệ tình ái với Dương Lệ Quyên, 36 tuổi, một cựu người mẫu có nghệ danh là Helen, sắp xếp cho ả vào làm việc trong các công ty của đối tác là Tập đoàn Hoàn Ngân, biến Dương Lệ Quyên thành công cụ để nhận tiền hối lộ và con đường rửa tiền.

Vương Chí Văn khẳng định Dương Lệ Quyên hiện có tài sản hàng tỷ tệ ở trong, ngoài nước, có các biệt thự sang trọng ở Tô Châu, Thường Châu, Thượng Hải, Hongkong; có tài khoản ngoại tệ giá trị lớn ở ngân hàng nước ngoài…

Ngày 16/4, Tống Lâm cho đăng trên trang web của Hoa Nhuận tuyên bố bác bỏ như lần trước, kèm theo đe dọa sẽ truy cứu Vương Chí Văn trước pháp luật về tội vu khống và phỉ báng. Tuy nhiên, lần này Tống Lâm không dễ dàng thoát tội. Chiều ngày 16/4, Tống Lâm đã bị cơ quan KTKL trung ương khéo léo “điều” về Thâm Quyến và bắt giữ tại đây.

Theo Tiền phong