Trung Quốc: Chống tham nhũng đã đến vùng cấm

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn quyết liệt, đụng chạm đến cả những lĩnh vực trước nay bị coi là vùng cấm.

Đàm Tinh, cô người tình khiến Thân Duy Thần ngã ngựa.

Đàm Tinh, cô người tình khiến Thân Duy Thần ngã ngựa.


Đối với quân đội, sau khi Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị giao cho cơ quan tư pháp điều tra, xét xử; Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị bắt, chỉ trong vòng 1 tháng đã hai lần những người chỉ huy cao nhất của các quân khu, các quân binh chủng công khai tuyên bố bày tỏ kiên quyết ủng hộ chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngày 18/4, “Giải phóng quân báo” đã dành 2 trang đăng tải phát biểu của 17 tướng lĩnh là Phó tư lệnh, Phó chính ủy các quân khu, các quân binh chủng, các tổng cục, học viện nhà trường quân đội tham gia lớp học tập quán triệt các phát biểu quan trọng của ông Tập Cận Bình về “thực hiện giấc mộng Trung Hoa và xây dựng quân đội hùng mạnh”, bày tỏ kiên quyết ủng hộ và chấp hành những chỉ thị của chủ tịch Tập.

Thân Duy Thần ngã ngựa vì bồ cưng

Ngày 12/4, Ủy ban KTKLTW Đảng CSTQ thông báo: Thân Duy Thần, sinh năm 1956, Bí thư đảng ủy Hiệp hội KHKT Trung Quốc đã “bị tổ chức điều tra về vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng” – một cụm từ được dùng để chỉ kẻ bị điều tra về tội tham nhũng.

Trước khi về Bắc Kinh năm 2010 để giữ chức Phó ban Tuyên huấn trung ương, Thân Duy Thần từng giữ các chức Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tuyên huấn tỉnh ủy Sơn Tây, Bí thư thành ủy Thái Nguyên.

Báo chí Trung Quốc cho biết, Thân Duy Thần là quan chức có hàm cấp Bộ trưởng thứ 4 bị ngã ngựa kể từ sau Đại hội 18 và người đầu tiên bị ngã ngựa kể từ đầu năm 2014. Ông ta bị bắt và điều tra về những tội lỗi phạm phải trong thời gian giữ chức vụ ở Sơn Tây. Ở Sơn Tây đến nay vẫn lưu truyền câu vè về “Thân bí thư”: “Bán nhiều khu đất, làm một bộ phim, ngủ với đám đông phụ nữ”.

Thân Duy Thần có quan hệ thân thiết với Phó chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Tây Kim Đạo Minh, người đã bị bắt hôm 27/2. Tuy nhiên, theo báo chí, Thân Duy Thần bị ngã ngựa không phải do đơn từ tố cáo, mà do một trong số các cô bồ “buột miệng” nói ra.

Lãnh đạo 29 tỉnh, thành, khu đang bị điều tra

Theo bài báo trên trang web của Cục Giám sát, Ủy ban KTKLTW hôm 16/4, tính đến ngày 11/4, các cán bộ lãnh đạo của 29 (trong số 33) tỉnh, thành, khu tự trị cả nước đang bị lập hồ sơ điều tra về vấn đề tham nhũng. Trong 495 ngày vừa qua, đã có tổng cộng 285 quan tham bị mất chức, bình quân mỗi tuần có 4 “con hổ và ruồi” bị đập.

Khác với Kim Đạo Minh, người khá “dễ tính” khi cặp bồ với đủ loại thành phần phụ nữ, nhất là những ả làm nghề kinh doanh địa ốc lắm tiền, sẵn sàng dùng thân xác để giao dịch tìm cơ hội kinh doanh và vung tiền để người tình thăng tiến; là cán bộ tuyên huấn nên Thân Duy Thần chỉ chọn cặp với những cô trẻ đẹp, hoạt động trong giới văn nghệ, một trong số đó là Đàm Tinh, diễn viên cấp 1 quốc gia, ca sỹ Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị quân đội. Cả đoàn ca múa TCCT chỉ có mình Đàm Tinh quê Sơn Tây nên Thân Duy Thần đặc biệt cưng chiều.

Một đại gia trong giới kinh doanh vì muốn làm quen với Thân Duy Thần đã phóng tay chi tới 5 triệu tệ để tài trợ Đàm Tinh tổ chức liveshow. Nhờ có Thân Duy Thần đỡ đầu, Đàm Tinh được mời hát ca khúc chủ đề trong một loạt phim truyền hình, sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Cô ả được đưa vào danh sách các ca sĩ Hoa ngữ hàng đầu hát “Bắc Kinh chào đón” – bài hát chủ đề của Đại hội Olimpic 2008; được chọn làm người hát ca khúc “Bầu trời” khi làm nghi thức thả chim bồ câu trong lễ khai mạc, hát ca khúc “Bắc Kinh, tôi yêu Bắc Kinh” trong lễ bế mạc... Nhờ có Thân Duy Thần, Đàm Tinh còn được chọn vào danh sách “10 thanh niên xuất sắc nhất năm 2008”, được đưa đi tổ chức liveshow ở London…

Trong một lần bị gọi lên để giải trình về một vụ án khác, Đàm Tinh đã vô tình để lộ chuyện quan hệ với Thân Duy Thần và các cán bộ điều tra của Ủy ban KTKL trung ương đã không bỏ qua tình tiết này.

Tống Lâm bị hạ gục bởi một nhà báo

Hoa Nhuận (Tên tiếng Anh: China Resources, là tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, tài chính và điện lực) vốn là một công ty quốc doanh đặt tại Hồng Kông, trực thuộc Bộ Ngoại thương, còn là một cơ quan đặc biệt với nhiều chức năng khác nhau, được coi là một cửa sổ đối ngoại của Trung Quốc, nhất là trong thời kỳ trước cải cách mở cửa.

Đến năm 1997, Hoa Nhuận đã mở công ty hoặc văn phòng ở 17 quốc gia. Hiện Hoa Nhuận gồm 1.200 công ty, xí nghiệp trực thuộc, với trên 350 ngàn nhân viên, có tổng tài sản 765 tỷ USD, năm nay xếp thứ 187 trong top 500 công ty hàng đầu thế giới.


Tống Lâm và người tình Dương Lệ Quyên

Tống Lâm và người tình Dương Lệ Quyên

Sinh năm 1963, Tống Lâm được Forbes xếp ở vị trí 20 trong danh sách top 50 doanh nhân có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc; là Chủ tịch HĐQT, Bí thư đảng ủy của Hoa Nhuận, có hàm cấp Thứ trưởng, nên Tống Lâm có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với các quan chức ở giới cấp cao nhất. Việc Tống Lâm bị quật ngã là do nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi của phóng viên Vương Chí Văn và quyết tâm “đánh Hổ” của ông Tập Cận Bình.

Năm 2012, một quan chức cao cấp đã yêu cầu điều tra Tống Lâm và đã được Thủ tướng Ôn Gia Bảo phê chuẩn, nhưng khi cơ quan thanh tra vào cuộc, nắm được các chứng cứ, chuẩn bị xin lệnh bắt thì bị vị Bí thư Ủy ban KTKL trung ương khi đó bắt dừng lại. Một năm sau, ngày 5/7/2013, nhà báo Vương Chí Văn đã đăng bài viết trên “Báo tham khảo kinh tế” của Tân Hoa xã, tố cáo việc Hoa Nhuận mua, sáp nhập xí nghiệp “đã làm nhà nước thiệt hại hàng tỷ tệ, mỏ than mua về biến thành bãi chăn cừu”.

Ngày 17/7/2013, Vương Chí Văn lại công bố trên blog những bằng chứng về việc Tống Lâm lạm dụng quyền hành, thiếu trách nhiệm, tham nhũng… Nhưng, ngày 18/7, Hoa Nhuận đã ra thông cáo bác bỏ những tố giác của Vương và ung dung tự tại. Tống Lâm còn tuyên bố những tố giác của Vương Chí Văn là “sự bịa đặt ác ý”, “hành động bôi đen có tổ chức, có âm mưu, có kẻ đứng sau giật dây”…Điều này khiến dư luận nghi ngờ Tống Lâm có ô dù che chắn ở cấp cao nhất.

Tuy nhiên, Vương Chí Văn quyết không bỏ cuộc, ngày 15/4 vừa qua, ông đã công bố trên blog cá nhân bức thư tố giác Tống Lâm gửi Ủy ban KTKL trung ương kèm theo các bức ảnh chụp Tống Lâm trên giường cùng người tình Dương Lệ Quyên. Thư tố cáo Tống Lâm có quan hệ tình ái với Dương Lệ Quyên, 36 tuổi, một cựu người mẫu có nghệ danh là Helen, sắp xếp cho ả vào làm việc trong các công ty của đối tác là Tập đoàn Hoàn Ngân, biến Dương Lệ Quyên thành công cụ để nhận tiền hối lộ và con đường rửa tiền.

Vương Chí Văn khẳng định Dương Lệ Quyên hiện có tài sản hàng tỷ tệ ở trong, ngoài nước, có các biệt thự sang trọng ở Tô Châu, Thường Châu, Thượng Hải, Hongkong; có tài khoản ngoại tệ giá trị lớn ở ngân hàng nước ngoài…

Ngày 16/4, Tống Lâm cho đăng trên trang web của Hoa Nhuận tuyên bố bác bỏ như lần trước, kèm theo đe dọa sẽ truy cứu Vương Chí Văn trước pháp luật về tội vu khống và phỉ báng. Tuy nhiên, lần này Tống Lâm không dễ dàng thoát tội. Chiều ngày 16/4, Tống Lâm đã bị cơ quan KTKL trung ương khéo léo “điều” về Thâm Quyến và bắt giữ tại đây.

Theo Tiền phong

MỚI NHẤT
Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số
Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số

(Dân trí) - Nhầm lẫn liên tục về số người thương vong trong vụ đắm phà Sewol ở Hàn Quốc đã khiến gia đình của gần 300 người mất tích mất niềm tin vào khả năng giải quyết thảm họa của chính phủ. Trong khi đó số người được xác nhận thiệt mạng đã tăng lên 61.

Thứ hai, 21/04/2014 - 07:30

Máy bay Malaysia Arilines hạ cánh khẩn cấp vì nổ lốp
Máy bay Malaysia Arilines hạ cánh khẩn cấp vì nổ lốp

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 166 người đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Kuala Lumpur vào sáng sớm nay do bị nổ lốp, trong một vụ việc nữa làm ảnh hưởng tới hình ảnh an toàn của hãng này sau vụ mất tích của MH370.

Thứ hai, 21/04/2014 - 07:16

Phe biểu tình đông Ukraine kêu gọi Putin đưa quân can thiệp
Phe biểu tình đông Ukraine kêu gọi Putin đưa quân can thiệp

(Dân trí) - Những người biểu tình ở miền đông Ukraine hôm nay đã kêu gọi Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào khu vực, sau khi xảy ra vụ nổ súng ở thành phố Slavyansk, khiến ít nhất 5 người biểu tình thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 11:22

Kremlin: Thông tin Tổng thống Putin sở hữu 40 tỷ USD là "lố bịch"
Kremlin: Thông tin Tổng thống Putin sở hữu 40 tỷ USD là "lố bịch"

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay 20/4 đã gọi thông tin cho rằng Tổng thống Putin đang sở hữu 40 tỷ USD trong ngân hàng Thụy Sỹ và Washington đang xem xét trừng phạt trực tiếp nhà lãnh đạo Nga là “lố bịch”.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 10:39

Lộ bằng chứng thủy thủ và quan chức Hàn Quốc do dự sơ tán hành khách
Lộ bằng chứng thủy thủ và quan chức Hàn Quốc do dự sơ tán hành khách

(Dân trí) - Một đoạn hội thoại được công bố hôm nay (20/4) cho thấy cả thủy thủ đoàn lẫn cảng vụ Jindo đã bối rối và lưỡng lự trước quyết định sơ tán hành khách khi phà bắt đầu nghiêng. Trong khi đó thuyền phó thứ ba từ chối lí giải vì sao bẻ lái quá mạnh.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 09:01

Nga “nổi giận” trước vụ nổ súng chết người ở đông Ukraine
Nga “nổi giận” trước vụ nổ súng chết người ở đông Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 20/4 đã bày tỏ giận dữ trước vụ bắn súng khiến 5 người biểu tình thiệt mạng ở thành phố Slavyansk, đông Ukraine. Nga kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận quốc tế 4 bên vừa mới đạt được và giảm leo thang căng thẳng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 04:32

Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên
Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 20/4 cho hay Triều Tiên đã đồng ý cho người đứng đầu ngành đường sắt Hàn Quốc tới thủ đô Bình Nhưỡng để tham dự một cuộc hội thảo quốc tế.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 04:14

Nổ súng tại chốt kiểm soát Đông Ukraine, 5 người chết
Nổ súng tại chốt kiểm soát Đông Ukraine, 5 người chết

(Dân trí) - Đêm qua (19/4) theo giờ địa phương, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thành phố Slavyansk, phía Đông Ukraine, nơi những người biểu tình đang nắm giữ, khiến 5 người thiệt mạng, truyền thông địa phương đưa tin.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 02:00

Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ
Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ

(Dân trí) - Sau khi các thợ lặn vào được bên trong phà Sewol rạng sáng nay, có ngày càng nhiều thi thể được đưa ra. Đến nay đã có 54 người được xác định thiệt mạng, còn gia đình các nạn nhân đã xô xát với các lực lượng chức năng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:27

Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?
Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?

(Dân trí) - Báo Nhật ngày 19/4 đưa tin, Mỹ và Nhật muốn cùng giúp các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường khả năng giám sát trên biển, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tăng cao.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:18

Video thợ lặn vào trong phà đắm Hàn Quốc
Video thợ lặn vào trong phà đắm Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau 3 ngày phà Sewol bị đắm ngoài khơi bờ nam Hàn Quốc, thợ lặn mới vào được bên trong chiếc phà lật úp và nhìn thấy những thi thể đầu tiên. Tuy nhiên, trong lần tiếp cận này họ chưa đưa được các thi thể ra ngoài.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:02

Miếng đánh vờn trước khi vào trận
Miếng đánh vờn trước khi vào trận

“Thỏa thuận Geneva” về việc giải quyết khủng hoảng Ukraine đạt được hôm 17/4 làm cả thế giới bất ngờ và được miêu tả như một bước đi lịch sử nhằm tháo ngòi nổ căng thẳng ở Ukraine. Tuy nhiên, việc thực hiện không dễ dàng, phụ thuộc rất nhiều vào việc Moscow có thuyết phục được lực lượng ủng hộ Nga ở Ukraine hay không.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan chức an ninh Nhật tới thăm đền chiến tranh
Quan chức an ninh Nhật tới thăm đền chiến tranh

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban an ninh công cộng quốc gia của Nhật hôm nay (20/4) đã đến thăm đền chiến tranh Yasukuni tại Tokyo, trong một động thái có thể khiến các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 10:09

Thuyền phó rất thiếu kinh nghiệm điều khiển phà đắm Hàn Quốc
Thuyền phó rất thiếu kinh nghiệm điều khiển phà đắm Hàn Quốc

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 20/4 cho biết, thuyền phó được giao điều khiển chiếc phà Sewol bị chìm chưa hề có kinh nghiệm lái phà qua vùng biển này. Và người này cũng không trực tiếp cầm lái mà chỉ giám sát một thuyền viên khác làm nhiệm vụ.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:19

Có người Việt bị mất tích trong thảm họa đắm phà Hàn Quốc
Có người Việt bị mất tích trong thảm họa đắm phà Hàn Quốc

(Dân trí) - Mẹ của bé gái 5 tuổi được cứu sống trên chiếc phà bị đắm ngoài khơi Hàn Quốc là người Việt. Cô cùng chồng và con trai nằm trong số gần 300 người hiện vẫn mất tích trên chiếc phà đắm vào ngày 16/4 vừa qua.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 07:50

46 người đã tử vong, cần tới 2 tháng để trục vớt phà Sewol
46 người đã tử vong, cần tới 2 tháng để trục vớt phà Sewol

(Dân trí) - Đến sáng nay (20/4), các thợ lặn đã đưa ra thêm được 13 thi thể từ bên trong chiếc phà Sewol, nâng tổng số người thiệt mạng lên 46 người, giới chức Hàn Quốc ngày 20/4 khẳng định. Trong khi đó, việc trục vớt có thể phải mất tới 2 tháng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 07:32

Chiến dịch tìm MH370 dưới đáy biển sẽ khép lại trong vòng 1 tuần tới
Chiến dịch tìm MH370 dưới đáy biển sẽ khép lại trong vòng 1 tuần tới

(Dân trí) - Các nỗ lực tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích đang ở “một bước ngoặt then chốt”, trong bối cảnh các cơ quan chức năng muốn đánh giá lại cuộc tìm kiếm, vốn không đem lại hiệu quả. Việc tìm kiếm bằng tàu ngầm không người lái sẽ kết thúc trong một tuần tới.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 04:35

Tàu vũ trụ tư nhân được phóng thành công lên trạm ISS
Tàu vũ trụ tư nhân được phóng thành công lên trạm ISS

(Dân trí) - Chiều qua theo giờ địa phương, hãng tàu vũ trụ tư nhân SpaceX đã phóng thành công phi thuyền không người lái Dragon lên trạm vũ trụ ISS, và là chuyến đi thứ ba để cung cấp thực phẩm và thiết bị cho trạm này.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:09

Tổng thống Nga gọi đông nam Ukraine theo tên cũ thời Sa hoàng
Tổng thống Nga gọi đông nam Ukraine theo tên cũ thời Sa hoàng

Các nghị sĩ quốc hội Ukraine tiếp tục thảo luận về những tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân ngày 17/4, trong đó ông gọi khu vực đông nam Ukraine là Novorossia (tên gọi cũ dưới thời Sa hoàng).

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:23

Đắm phà Hàn Quốc: Thuyền trưởng giải thích lý do sơ tán chậm trễ
Đắm phà Hàn Quốc: Thuyền trưởng giải thích lý do sơ tán chậm trễ

(Dân trí) - Sau khi bị bắt vào sớm nay 19/4, thuyền trưởng của chiếc phà đắm ngoài khơi Hàn Quốc sáng ngày 16/4, làm gần 300 người mất tích, đã giải thích lý do không ra lệnh sơ tán ngay sau khi phà bị nghiêng về phía mạn trái.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:36

Ukraine tuyên bố tạm dừng trấn áp người biểu tình ở phía Đông
Ukraine tuyên bố tạm dừng trấn áp người biểu tình ở phía Đông

(Dân trí) - Các chiến dịch đặc biệt để trấn áp người biểu tình tại miền Đông Ukraine đã chuyển sang “giai đoạn bất động”, sau khi sau khi đàm phán 4 bên tại Geneva đạt được sự đồng thuận, Cơ quan an ninh Ukraine ngày 18/4 khẳng định.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:54

 Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ giảm các rào cản thương mại
Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ giảm các rào cản thương mại

Ngày 18/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Hoa Kỳ do Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:08

Thợ lặn Hàn Quốc nhìn thấy “thi thể” bên trong phà đắm
Thợ lặn Hàn Quốc nhìn thấy “thi thể” bên trong phà đắm

(Dân trí) - Thợ lặn cuối cùng đã vào được chiếc phà bị đắm ở ngoài khơi Hàn Quốc và có vẻ như đã thấy thi thể của hành khách mắc kẹt bên trong. Trong khi đó hôm nay các nhà điều tra đã bắt giữ thuyền trưởng phà bị đắm 3 ngày trước.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:05

Động đất 7,2 richter rung chuyển thủ đô Mexico
Động đất 7,2 richter rung chuyển thủ đô Mexico

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7,2 richter đã làm rung chuyển thủ đô Mexico và bờ biển Thái Bình Dương vào ngày 18/4, khiến các tòa nhà rung chuyển, tường bị đổ và mọi người hoảng loạn chạy ra đường phố.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 07:42