Trung Quốc cảnh báo du học sinh tại Australia

(Dân trí) - Trung Quốc kêu gọi các sinh viên cẩn trọng khi chọn du học ở Australia, viện dẫn "những mối đe dọa nghiêm trọng" tới sự an toàn của nhóm này.

Trung Quốc cảnh báo du học sinh tại Australia - 1

Australia là một điểm đến yêu thích của sinh viên Trung Quốc (Ảnh minh họa: AFP)

Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 5/2 phát đi thông báo nói về "những vụ việc bạo lực liên tiếp khi du học sinh nước ngoài bị tấn công tại các địa điểm tại Australia". Trung Quốc không đưa ra ví dụ cụ thể cho cảnh báo này nhưng kêu gọi các sinh viên nhận thức được "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với sự an toàn của họ khi du học ở Australia.

Thông báo cũng chỉ ra việc di chuyển ra nước ngoài ẩn chứa những mối đe dọa to lớn giữa lúc dịch bệnh và khuyến khích các du học sinh "thực hiện các đánh giá rủi ro thích hợp, và thận trọng trong việc lựa chọn đi hoặc trở lại Australia để học tập".

Hồi tháng 6/2020, Trung Quốc cũng từng phát đi cảnh báo tương tự, kêu gọi sinh viên nước này cân nhắc về mối đe dọa khi học tập ở Australia, viện dẫn ảnh hưởng của dịch và sự gia tăng các vụ kỳ thị chủng tộc với người gốc Á tại quốc gia châu Đại Dương.

Lời cảnh báo mới nhất cho thấy quan hệ căng thẳng giữa 2 nước Trung Quốc - Australia vẫn chưa hạ nhiệt. Quan hệ thương mại giữa 2 nước bắt đầu xấu đi kể từ sự việc Australia hồi tháng 4/2020 kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19, động thái khiến Trung Quốc không vừa lòng. Kể từ đó, Trung Quốc áp hàng loạt biện pháp thuế quan, cấm nhập khẩu lên hàng hóa Australia.  

Hồi tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc được cho đã làm rò rỉ bản danh sách 14 điều "bất bình" với Australia, với những cáo buộc Canberra là bên làm quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng.

Chính phủ Australia tuần này cho hay họ sẵn lòng cải thiện quan hệ với Trung Quốc, nhưng phía truyền thông nhà nước ở Bắc Kinh mô tả tuyên bố của Canberra là "không cần thiết", nhấn mạnh cần nhiều hơn là "nhành oliu bằng lời nói" để cải thiện mối quan hệ.